ShortLink

Với các lỗ hổng bảo mật của trình duyệt IE và hệ điều hành Windows liên tục bị phát hiện trong thời gian qua, Microsoft buộc phải lập tức lên kế hoạch cập nhật khắc phục các lỗi trên..

Không thể phủ nhận một thực tế rằng hệ điều hành Windows và trình duyệt IE là một trong những hệ điều hành và trình duyệt phổ biến nhất trên thế giới. Kéo theo đó là việc người dùng thường xuyên phải đối mặt với những nguy cơ bảo mật do kẻ xấu luôn nhắm mục tiêu vào IE và Windows. Gần đây, hàng loạt công ty bảo mật đã đưa ra những báo cáo cho thấy nhiều lỗ hổng bảo mật đang liên quan đến IE và Wndows và được chính Microsoft xác nhận ở mức độ nghiêm trọng.

internet explorer 9

Đứng trước tình thế đó, Microsoft buộc phải nhanh chóng lên kế hoạch tung ra hàng loạt bản cập nhật cho bộ đôi IE và Windows trong tuần tới để giải quyết triệt để những vấn đề an ninh được ra.

Đầu tiên là trình duyệt IE 10, với một lỗ hổng được gọi là "zero-day", lỗ hổng này được phát hiện gần đây bởi công ty bảo mật FireEye. Nhiều website của các tổ chức như Hiệp hội hàng không Pháp đã bị kẻ xấu dựa trên lỗ hỏng này để xâm nhập, đánh cắp hàng loạt dữ liệu và thậm chí chiếm quyền điều khiến website gây ra những thiệ hại không hề nhỏ. IE 9 được cho là cũng dính lỗi tương tự nhưng các nghiên cứu của các công ty bảo mật cho thấy chủ yếu các cuộc tấn công diễn ra với IE 10.

Trước đó, Microsoft cũng đã có động thái tung ra một công cụ có tên gọi là Fixi để vá tạm thời lỗ hỏng trên nhưng bản cập nhật sắp tới mới giúp người dùng giải quyết triệt để nỗi lo.

Các phiên bản của hệ điều hành Windows cũng xuất hiện những lỗ hổng được Microsoft đánh giá nghiêm trọng khi cho phép tin tặc chiếm quyền điều khiển thiết bị từ xa. Bản cập nhật sắp tới sẽ giúp ngăn chặn ấn đề này. Tuy nhiên Microsoft và các chuyên gia công nghệ cũng cảnh báo người dùng XP vì phiên bản này đã không còn được Microsoft hỗ trợ nữa. Do vậy, để bào đảm cho dữ liệu của mình, người dùng được khuyên là hãy lập kế hoạch nâng cấp lên các phiên bản cao hơn của Windows.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng sẽ cập nhật cho plug-in Silverlight 5, một plug-in giúp cho việc phát triển, chạy các ứng dụng đa phương tiện trên nền tảng web. Bản cập nhật này hỗ trợ cả các máy chạy Windows lẫn máy Mac.


Các tin khác