ShortLink

Sẽ không ngoa khi nói rằng Facebook đang ở thời “hoàng kim” của nó. Chỉ tính riêng ở Việt Nam đã có gần 20 triệu người sử dụng, chiếm hơn 70% người dùng Internet. Nhưng một thứ trái cây khi chín quá sẽ bắt đầu thối rữa. Facebook hiện nay đang dần biến thành một “bãi rác” với đầy rẫy những chiêu trò, ứng dụng “nhảm” nhằm câu like, tăng subscriber và thậm chí cả những mánh khóe lừa đảo, gạt tiền.

Facebook

1. Hàng loạt ứng dụng câu like ngày càng tinh vi

“Like” và “subscriber” được xem như thước đo mức độ nổi tiếng của cá nhân hay một trang nào đó. Vì thế, những cá nhân bình thường hay những trang mới lập đã bày ra không ít mánh khóe lừa gạt người sử dụng nhằm “lên đời” cho mình.

Hẳn những người sử dụng Facebook còn nhớ một chuỗi những sự kiện na ná nhau có nội dung là tặng áo cho hàng trăm ngàn người tham dự đầu tiên. Cách thức vô cùng đơn giản: chỉ cần tham dự, comment cỡ áo, mời một số bạn bè và like một trang nào đó được yêu cầu là bạn sẽ có một chiếc áo miễn phí. Tuy nhiên, chỉ cần suy nghĩ một chút bạn sẽ thấy mức độ “ảo đến giả tạo” của nó. Làm gì có một doanh nghiệp nào dám bỏ ngần ấy tiền chỉ để làm một sự kiện tặng áo trên Facebook. Vậy mà vẫn có không ít “con mồi” bị mắc bẫy.

cau-like.jpg

Hiện nay, những chiêu trò đã tinh vi hơn rất nhiều. Một hình thức câu like thường thấy là qua những ứng dụng. Hàng loạt những ứng dụng với tên gọi hấp dẫn: “Bói tử vi”, “Bói tính cách”, “Lộ clip nóng của ABC”...đòi hỏi bạn phải bấm like vào trang được yêu cầu thì mới có thể tiếp tục sử dụng. Có không ít bạn trẻ bị lôi cuốn vào những câu trắc nghiệm, lời tiên tri...đầy ma lực để rồi tự biến mình thành một “likeaholic” lúc nào không biết.

2. Lừa đảo đổi tên, giao diện, vẽ chibi chỉ với một đoạn script

Lợi dụng tâm lý thích làm đẹp của người dùng Facebook, nhiều kẻ xấu đã bày ra vô số những mánh khóe lừa gạt nhằm câu like, tăng subscriber cho mình hay những trang “trời ơi đất hỡi”.

lua-dao-ve-chibi.jpg

lua-dao-doi-ten.jpg

Chắc hẳn bạn đã gặp hay bị tag vào không ít những status với những lời hướng dẫn đổi tên, thay giao diện hay vẽ hình chibi trên Facebook rất hấp dẫn. Chỉ cần làm những bước đơn giản: copy một đoạn script rồi enter vào trang facebook của bạn là bạn sẽ có một giao diện hay avatar chibi đẹp long lanh. Tuy nhiên, đó chỉ là những trò lừa không hơn không kém. Những người vô tình làm theo gặp rất nhiều rắc rối: tag hàng loạt bạn bè vào những dòng bình luận mang đậm tính spam, tự động like và theo dõi những cái tên và trang hoàn toàn xa lạ, hay thậm chí bị khóa chức năng like và khóa cả tài khoản... Chỉ mới rầm rộ trong thời gian gần đây nhưng trò lừa này đã bẫy được vô số những “con cừu non” nhẹ dạ cả tin.

3. Tràn lan những tin nhắn, bình luận lừa đảo thẻ nạp điện thoại

Nếu truy cập vào những trang có nhiều thành viên trên Facebook, bạn sẽ  bắt gặp rất nhiều bình luận dưới những status có nội dung quảng cáo những khuyến mãi “khủng” hay hướng dẫn cách hack tiền mạng Viettel, Mobiphone...bằng cách gửi mã số thẻ cào bằng cách bấm theo cú pháp cho sẵn. Để tăng tính hấp dẫn, kẻ xấu còn mời gọi dùng những thẻ có mệnh giá càng lớn thì càng có được nhiều tiền. Thực tế là bạn không những không được gì mà còn mất trắng số tiền mua thẻ vào tay những kẻ lừa gạt.

lua-dao-the-nap.jpg

Một hình thức khác là ăn cắp mật khẩu Facebook rồi nhắn tin cho bạn bè của nạn nhân để nhờ nạp thẻ. Đầu tiên, bọn lừa đảo sẽ tạo một trang web có phần mềm ghi nhớ mật khẩu, sau đó gửi đường link đến những trang có nhiều người tham gia với những lời mời gọi hấp hẫn. Bạn sẽ “mắc câu” nếu tò mò nhấp vào và bọn chúng sẽ sử dụng tài khoản của bạn để hành nghề.

Điều đáng ngại là hiện nay Facebook vẫn chưa có bất cứ một giải pháp nào để ngăn chặn điều này. Vì thế, bạn cần tỉnh táo để nhận biết trước những mánh khóe đó và hãy report lại khi thấy bất kì kẻ xấu nào đang “giăng bẫy”.


Các tin khác