ShortLink

Có thể bạn không biết nhưng tất cả những điều bạn làm trên internet sẽ có nguy cơ bị ghi lại, phân tích và dùng vào những việc nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn một số cách ẩn đi những hoạt động của mình trên Internet, chủ yếu là những cách giúp bạn ẩn đi danh tính và vị trí của bạn khi lướt web, cũng như khi chia sẻ các dữ liệu trực tuyến, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ bị xâm nhập và đánh cắp dữ liệu cá nhân.


Internet Security
Hãy cẩn thận, không gian internet không phải là không gian hoàn toàn an toàn cho bạn, ngược lại internet luôn ẩn họa nhiều mối nguy cơ tiềm tàng

Ẩn danh khi lướt web

Điều tốt nhất bạn có thể làm để lướt web ẩn danh là giấu đi địa chỉ IP của mình. Đây là cách dễ nhất để giữ thông tin online cho riêng mình. Nếu người nào đó biết địa chỉ IP của bạn, họ có thể dễ dàng tìm ra vị trí của server chứa địa chỉ đó rồi lần ra nơi đặt máy tính của bạn. Có 3 cách để bạn có thể bảo vệ địa chỉ IP và giấu đi địa điểm của mình:

1. Sử dụng server proxy

Nếu bạn muốn tất cả các hoạt động trực tuyến của mình được giấu kĩ, cách tốt nhất là giả vờ làm người khác. Về cơ bản, đó cũng chính là một chức năng của server proxy: nó chuyển kết nối của bạn qua một server khác để địa chỉ IP của bạn không bị lần ra một cách dễ dàng. Có hàng trăm proxy miễn phí sẵn sàng cho bạn sử dụng và bạn chỉ cần mất chút thời gian là có thể tìm được proxy tốt. Hầu hết các trình duyệt nổi tiếng đều hỗ trợ phần mở rộng (extension) cho phép bạn sử dụng server proxy.

2. Sử dụng mạng riêng ảo (VPN)

Trong hầu hết các trường hợp, VPN cho phép bạn giấu địa chỉ IP giống như proxy, thậm chí đôi lúc còn tốt hơn. Chúng hoạt động khác nhau nhưng cho kết quả giống nhau. Nói một cách đơn giản, VPN là mạng riêng tư, sử dụng mạng công cộng (thường là Internet) để kết nối các trang web hoặc người dùng lại với nhau. Như vậy, bạn có thể giả mạo địa điểm của mình, ví dụ từ Hà Nội thành TP.HCM.

3. Sử dụng The Onion Router (TOR)

TOR là một mạng lưới các kênh ảo cho phép người hoặc nhóm người dùng tăng tính riêng tư và bảo mật của mình trên Internet. Sử dụng TOR giống như cùng một lúc sử dụng cả trăm proxy khác nhau được thay đổi liên tục theo chu kì. Bạn hãy vào trang web của TOR để tìm hiểu sâu hơn về khả năng bảo vệ của dịch vụ này.

Ẩn địa chỉ email và giao tiếp ẩn danh

Sử dụng proxy, VPN và TOR sẽ bảo vệ địa chỉ IP của bạn khỏi những kẻ tò mò, nhưng gửi email lại là một vấn đề khác nan giải hơn. Giả dụ như nếu bạn muốn gửi email cho ai đó, nhưng không muốn người nhận biết địa chỉ email của mình. Có 2 cách để bạn làm điều này:

1. Sử dụng bí danh (alias)

Về cơ bản, bí danh là địa chỉ chuyển tiếp (forwarding address). Khi bạn gửi email qua bí danh, người nhận sẽ chỉ thấy được địa chỉ chuyển tiếp chứ không phải email thật sự của bạn. Vì tất cả email đều được chuyển tiếp tới hộp thư đến của bạn, phương pháp này sẽ giúp bạn giữ bí mật cho địa chỉ email của mình. Tuy nhiên, bạn sẽ vẫn không tránh khỏi các tin nhắn rác gửi đến dồn dập.

2. Sử dụng tài khoản email tự hủy

Bạn có thể làm điều này bằng 2 cách: bạn có thể tạo email mới với cái tên giả và sử dụng khi nào bạn cần, hoặc sử dụng dịch vụ email tự hủy. Cách dịch vụ này hoạt động bằng cách tạo một địa chỉ chuyển tiếp tạm thời, sẽ bị xóa đi sau một khoảng thời gian nhất định. Email tự hủy rất có ích khi bạn cần đăng ký tài khoản trên các trang web mà bạn không tin tưởng và tránh cho hộp thư chính bị spam.

Một trang web có cung cấp dịch vụ email tự hủy khá nổi tiếng là Privnote, cho phép bạn soạn một văn bản có khả năng tự hủy ngay sau khi người nhận đọc nó.

Privnote dịch vụ email tự hủy
Privnote có cách thức hoạt động khá đơn giản với 3 bước: soạn văn bản, tạo link dẫn đến văn bản rồi gửi đi, sau khi link đó được nhận, nội dung văn bản cũng sẽ được tự hủy và biến mất như chưa hề tồn tại trên internet

Ngoài ra, sử dụng VPN và liên lạc qua địa chỉ email ẩn danh giúp bạn giữ kín được danh tính của mình nhưng vẫn chưa thể bảo vệ triệt để cho địa chỉ email trong một cuộc tấn công Man-in-the-middle. Để phòng tránh, bạn cần đảm bảo an toàn cho email trước khi gửi đi bằng cách:

- Sử dụng HTTPS trong trình email nền web. Cách này sẽ bổ sung mã hóa SSL/TLS cho tất cả các liên lạc nền web của bạn. Dù không có nghĩa là bạn được an toàn tuyệt đối nhưng rõ ràng HTTPS rất có ích. Hãy đảm bảo địa chỉ webmail của bạn có chữ cái S đằng sau HTTP. Ví dụ, người dùng Gmail có thể truy cập https://mail.google.com. Bạn có thể sử dụng phần mở rộng HTTPS Everywhere cho trình duyệt Chrome hoặc Firefox.

- Sử dụng phần mềm Pretty Good Privacy (PGP). Phần mềm này giúp bạn bảo vệ các file dữ liệu, trong khi HTTPS chỉ đảm bảo kết nối mạng.

Ngoài email, bạn cũng nên tăng tính bảo mật của trình nhắn tin tức thời. Bạn có thể tham khảo 2 phần mềm sau:

TOR Chat: phần mềm chat nhẹ và dễ sử dụng, áp dụng tính năng giấu vị trí và mã hóa SSL/TLS của TOR.

Cryptocat: trình chat nền web sử dụng chuẩn mã hóa AES-256 rất khó bị phá vỡ. Phần mềm này còn hỗ trợ cả tính năng chat nhóm, phù hợp với những cuộc trò chuyện bàn cách “thống trị thế giới” của bạn với bạn bè.

Chia sẻ file ở chế độ ẩn danh

Tải dữ liệu từ Internet về là một chuyện rất dễ dàng, nhưng người gửi có thể nhận ra IP của bạn. Giống như BitTorrent, hàng nghìn người download khác có thể nhìn thấy địa chỉ IP của bạn bất cứ lúc nào, đồng nghĩa với việc tải dữ liệu là thứ nguy hiểm nhất bạn có thể làm trên Internet. Tuy nhiên, nếu biết cách, bạn vẫn có thể tải và chia sẻ file trong khi giữ bí mật cho IP.

- Nếu bạn đang download trực tiếp từ các trang lưu trữ như MediaFire hay Mega, bạn chỉ cần dùng proxy hoặc VPN để giấu IP.

- Nếu bạn dùng BitTorrent, sử dụng proxy hoặc VPN giúp bạn giữ danh tính, nhưng tốt hơn hết bạn hãy dùng BT Guard. Nhiệm vụ chính của BT Guard cũng giống như VPN hoặc proxy nhưng được thiết kế dành riêng cho những người dùng BitTorrent.

Cách đơn giản nhất và trước hết bạn phải làm nếu muốn ẩn danh đó là không nên sử dụng những thông tin cá nhân thật để đăng kí các tài khoản trên mạng, hoặc sử dụng các tài khoản chứa thông tin cá nhân (Google, Facebook, Twitter) để đăng nhập các dịch vụ khác.

Zen Nguyễn (tổng hợp)


Các tin khác