ShortLink

Việc thiếu bảo mật cho Wifi nhà bạn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bị mất dữ liệu và thông tin cá nhân quan trọng.

Thống kê cho thấy hơn 25% người dùng truy cập internet thông qua kết nối Wifi tại nhà trên thế giới. Thế nhưng, chính việc thiếu bảo mật cho Wifi nhà bạn có thể dẫn đến nhiều nguy cơ bị mất dữ liệu và thông tin cá nhân quan trọng.


Wi-fi cracked 
 Nếu hệ thống wifi nhà bạn thiếu bảo mật, những thông tin cá nhân của bạn có thể bị đe dọa

Trong thời đại công nghệ phát triển như hiện nay, rất nhiều gia đình tại nhiều quốc gia trên thế giới đã thiết lập hệ thống wifi tại nhà để đảm bảo việc truy cập internet cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tăng cường độ bảo mật và an ninh cho hệ thống wifi. Thậm chí, nhiều gia đình không hề có mất cứ biện pháp nào để bảo đảm sự bảo mật cho hệ thống wifi nhà mình. Dưới đây là một số điều bạn nên làm để tránh nguy cơ kẻ gian đột nhập vào hệ thống wifi nhà bạn, và rất có thể lấy đi nhiều thông tin cá nhân quý giá.

1. Không nên để chế độ "Wifi chùa":

Trên thực tế, vẫn còn khá nhiều gia đình không cài đặt mật khẩu cho Wifi nhà mình. Không biết bạn có được hàng xóm khen tốt bụng không, nhưng việc để "cửa mở" và ai cũng có thể truy cập internet từ wifi nhà bạn như thế thì chắc chắn không an toàn chút nào. Đó là chưa kể nếu có quá nhiều người truy cập "chùa" từ một hệ thống wifi như thế, tốc độ wifi của nhà bạn sẽ trở nên bị giảm đáng kể. Thậm chí, một ai đó có thể truy cập vào router của bạn và thay đổi cả tên và cài đặt mật khẩu cho chính wifi nhà bạn, hay nguy hiểm hơn, âm thầm kiểm soát những thiết bị đang sử dụng hệ thống wifi đó. Vì vậy, bạn nên đặt mật khẩu cho wifi nhà bạn ngay đi nhé, sau đó có muốn tốt bụng với ai thì chỉ cần "thì thầm" cho họ mật khẩu là xong. Nên nhớ, trong những người đang "xài wifi chùa" nhà bạn luôn có những kẻ chực chờ để xâm nhập vào máy tính của bạn và lấy đi những thông tin quan trọng đấy.

Wifi free troll

2. Cài mật khẩu Wifi chuẩn mã hóa WPA2:

Tất cả những bộ phát wifi được sản xuất kể từ năm 2006 trở đi đều có cấp độ đặt mật khẩu mã hóa WPA2. Đây được xem là cấp độ mã hóa bảo mật nhất cho mật khẩu Wifi nhà bạn. Nếu bạn chưa có mật khẩu hay còn để mật khẩu ở cấp độ mã hóa WEP hay WPA, hãy chuyển sang mã hóa WPA2 để nâng cao độ an toàn cho hệ thống wifi nhà mình. Bên cạnh đó, bạn nên đặt những password có trên 15 ký tự và có đủ loại ký tự phức tạp.

Pass Wifi WPA2

Sự khác nhau giữa các chuẩn mã hóa mật khẩu wifi:

WEP (Wired Equivalent Privacy):

Đây là chuẩn mã hóa mật khẩu wifi đầu tiên và từng được sử dụng rất phổ biến từ năm 1999. Theo thời gian, WEP cũng trải qua nhiều lần nâng cấp nhưng đồng thời tiêu chuẩn này càng xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật, khiến nó ngày càng dễ bị tấn công, bẻ khóa. Cục điều tra Liên bang Mỹ FBI đã công bố một đoạn video trình diễn tiêu chuẩn WEP bị bẻ khóa chỉ trong vài phút bằn phần mềm miễn phí dễ dàng tìm thấy trên mạng để khuyến cáo người dùng vể những lỗ hổng bảo mật của tiêu chuẩn WEP. Nhiều lỗ hổng bảo mật của WEP khiến cho tiêu chuẩn này chính thức ngừng phát triển và "về vườn" vào năm 2004.

WPA (Wi-Fi Protected Access):

WPA được ra đời nhằm khắc phục những lỗ hổng bảo mật của WEP và đưa vào sử dụng từ năm 2003, tức là trước một năm WEP bị loại bỏ. Phiên bản phổ biến nhất của WPA là WPA-PSK (Pre-Shared Key). Các kí tự được sử dụng bởi WPA là loại 256 bit, tân tiến hơn rất nhiều so với kí tự 64 bit và 128 bit có trong hệ thống WEP.

WPA2 (Wi-Fi Protected Access 2):

Được ra đời năm 2006, WPA2 là một phiên bản nâng cấp của WPA với những rào cản mạnh tay hơn so với WPA trước những tấn công của hacker. Hiện nay, phương thức bảo mật tốt nhất dành cho mật khẩu wifi nhà bạn là WPA2 + AES.

WAP2

3. Bật tính năng MAC Filtering trong Router: 

Mỗi thiết bị như laptop, smartphone... chỉ có một địa chỉ MAC duy nhất. Bằng cách bất tính năng MAC Filtering trong router, hệ thống wifi nhà bạn chỉ cho phép các thiết bị có địa chỉ MAC nằm trong danh sách cho phép của bạn. Các hacker dù có tìm ra mật khẩu wifi nhà bạn cũng đành bó tay chào thua! Tuy nhiên, nếu tay nghề của hacker đó quá cao, họ vẫn có thể tìm cách giả địa chỉ MAC, nếu như biết được ít nhất 1 địa chỉ MAC có trong danh sách cho phép của bạn. 

MAC Filter

4. Thay đổi mật khẩu mặc định của Router:

Nên nhớ, mật khẩu của Router và mật khẩu truy cập wifi nói đến ở trên là 2 loại khác nhau. Mật khẩu router dùng để đăng nhập vào trình tùy chỉnh các thông số thiết lập kết nối internet, trong đó có tùy chỉnh cài đặt mật khẩu wifi nhà bạn. Thường thì Router nhà bạn sẽ có mật khẩu mặc định của nhà sản xuất, bạn nên thay đổi nó khi cài đặt và thiết lập hệ thống wifi nhà bạn lần đầu tiên. Điều này rất quan trọng, nếu không bất cứ ai cũng có thể truy cập vào router của bạn và đặt lại mật khẩu wifi nhà bạn đó.

Trên là một số điều bạn cần lưu ý để tăng tính bảo mật cho hệ thống wifi nhà bạn, cũng như giúp bảo vệ các thông tin cá nhân quan trọng trên máy tính mà kẻ gian có thể tiếp cận qua kết nối wifi. Bạn có thể xem clip dưới đây về những hướng dẫn gợi ý của Google để tăng cường bảo mật cho hệ thống wifi nhà mình:


Các tin khác