ShortLink

Hãng điện thoại Phần Lan cuối cùng cũng đã bước vào cuộc chơi phablet với chiếc Windows Phone cao cấp Lumia 1520, một thiết bị được đánh giá là có thể giúp Nokia thu hẹp khoảng cách với Apple và Samsung trên thị trường smartphone, tablet và cả phablet.

Nokia Lumia 1520
Liệu Lumia 1520 có giúp Nokia "cất cánh" bay lên trong năm tới?

Với sự ra đời của Lumia 1520, chiếc phablet này đã đem đến nhiều cái mới cho Nokia. Lumia 1520 là thiết bị sử dụng chip lõi tứ đầu tiên của Nokia và sở hữu màn hình lớn 6 inch với độ phân giải 1080p Full HD. Thông số cấu hình của Nokia Lumia 1520 cũng tỏ ra không hề kém cạnh các đối thủ của mình. Lumia 1520 có RAM lên đến 2G, cùng với bộ vi xử lý Snapdragon 800, khả năng xử lý của Nokia Lumia 1520 nhanh gần như tức thời với tốc độ 2.2 GHz.

Điểm mạnh nhất của Nokia Lumia 1520 và các dòng Lumia khác là camera. Với độ phân giải 20 MP, Lumia 1520 không phải là thiết bị có camera tốt nhất của Nokia (so sánh với Lumia 1020 có camera lên đến 41 MP), nhưng chắc chắn đó là chiếc phablet có camera tốt nhất thị trường hiện nay. Bên cạnh đó, ưu điểm tiếp theo mà một người dùng Lumia 1520 có thể nhận được là bộ ứng dụng bản quyền Microsoft Office được cài sẵn trên thiết bị. Không dễ dàng mà chúng ta có thể cài đặt trên các thiết bị di động khác một bộ ứng dụng văn phòng hoàn hảo như thế, trừ phi bạn phải bỏ ra một khoản tiền kha khá để mua chúng. 

Nokia Lumia 1520

Trên một số trang công nghệ, nhiều người dùng tỏ ra yêu thích Nokia Lumia 1520, nhưng lại buông thêm một câu không mấy thiện cảm dành cho gã khổng lồ Microsoft: "Nếu Lumia 1520 chạy hệ điều hành Android, tôi sẽ không ngần ngại mà mua ngay một chiếc!". Dường như người dùng vẫn không có sự "ưu ái" cho lắm với các thiết bị dùng Windows Phone, mặc dù Nokia Lumia 1520 chạy rất mượt với HĐH Windows Phone 8 mới nhất của Microsoft.

Lý do là ngân hàng ứng dụng của Windows Phone còn khá nghèo nàn so với các đối thủ như iOS và Android OS. Thống kê cho thấy, tổng số lượng ứng dụng mà Windows Phone có trên Windows Phone Store là khoảng hơn 190.000 ứng dụng, một con số khá là khiêm tốn. Ngoài ra, Windows Phone Store dường như không mặn mà lắm với việc cập nhật các ứng dụng mới, hot...trên kho ứng dụng của mình. Đa số các ứng dụng mới ra trên Android, chỉ cần có lượng tải về kha khá thì hiển nhiên cũng sẽ có trên Apple Store ngay sau đó và ngược lại. Tuy nhiên, Windows Phone Store thì rất lâu sau đó vẫn chưa thấy các ứng dụng "đình đám" này. Tiêu biểu là khi trò chơi Temple Run đang hot trên cả Apple Store và Google Play, kho ứng dụng Windows Phone Store vẫn chưa thấy "tăm hơi" Temple Run đâu cả.

Windows Phone StoreTuy nhiên, Microsoft đang có kế hoạch đổi mới toàn diện các ứng dụng trên Windows Phone Store, cả cho người dùng lẫn cho các nhà phát triển ứng dụng di động. Thống kê mới nhất của Microsoft cho thấy, trong tháng 10/2013, Windows Phone Store có 1,4 triệu lượt tải ứng dụng trả phí và 49,8 triệu lượt tải ứng dụng miễn phí, tăng 39% so với tháng 6/2013. Trung bình hiện nay mỗi ngày có khoảng 1,7 triệu lượt tải về các ứng dụng đủ loại từ kho ứng dụng của Mircosoft. 

Thế nhưng, con số 1,7 triệu lượt tải mỗi ngày xem ra vẫn còn cách quá xa só với 75 triệu lượt tải về mỗi ngày trên Apple Store. Còn Google Play thì vừa qua trong thống kê quý 3 năm 2013, đã vượt qua Apple Store 10% về số lượt tải về.

Liệu Nokia Lumia 1520 có đem đến cho hãng điện thoại Phần Lan một cú hích, nhằm kéo ngắn khoảng cách với các đối thủ nặng ký trên thị trường thiết bị di động? Điều đó hiển nhiên không còn chỉ phụ thuộc vào Nokia, mà còn phụ thuộc rất lớn vào những thay đổi của Microsoft và HĐH Windows Phone.


Các tin khác