ShortLink

Người dùng đã kỳ vọng nhiều hơn ở iPhone 5SiPhone 5C. Nếu muốn thành công khi phát hành iPhone 6, Apple cần phải học hỏi nhiều hơn từ những gì đã qua.

Nhiều chuyên gia công nghệ cho rằng Apple đã không gặt hái được nhiều thành công như đã từng mong đợi khi phát hành iPhone 5C và iPhone 5S. Người dùng mong chờ nhiều hơn thế, và để thỏa mãn những nhu cầu của các fan hâm mộ, Apple cần phải học hỏi nhiều bài học từ những gì đã qua trước khi phát hành iPhone 6.

>> Xem đánh giá chi tiết về iPhone 6 <<

Với những thành công và cả thất bại sau khi phát hành 2 dòng sản phẩm iPhone mới đây của Apple là iPhone 5C và iPhone 5S, nhiều nhà phân tích công nghệ cho rằng Apple cần phải học hỏi nhiều từ những gì đã diễn ra trong thời gian vừa qua của hãng. Sự ế ẩm thảm hại của iPhone 5C tại một số thị trường, trong đó có Việt Nam đã minh chứng Quả Táo khuyết có nguy cơ bị "thất sủng" nếu không chịu tìm hiểu những nhu cầu cũng như tâm lý người dùng. Bên cạnh đó, iPhone 5S dù có sự thay đổi về mặt công nghệ, đặc biệt là công nghệ nhận diện dấu vân tay, bảo mật sinh học với chức năng Touch ID, thì sản phẩm mới nhất của Apple không làm người dùng thỏa mãn, khi trước đó họ đã kỳ vọng khá nhiều về những đổi mới mang tính đột phá về mặt thiết kế của iPhone thế hệ mới.

Giá iPhone 6

Thiết kế cần mang tính đột phá và bài học từ các nhà thiết kế concept iPhone

Bài học về thiết kế sản phẩm đã cho thấy người dùng chưa được cung cấp thứ họ cần ở Apple. Nhiều người dùng iPhone, mà tiêu biểu là ở Việt Nam, thà rằng trung thành với iPhone 5 của họ chứ không muốn đổi lên iPhone 5C. Lý do lớn nhất là thiết kế vật lý của iPhone 5C và iPhone chẳng có gì khác nhau, ngoại trừ  chiếc vỏ nhựa. Trong khi đó, giá iPhone 5C thì cũng chẳng rẻ như đã từng có thông tin trên internet. iPhone 5C đã đành, ngay cả iPhone 5S, thiết bị có khá nhiều cải tiến về mặt công nghệ, cũng không thu về nhiều thành công như đã từng mong đợi. Có thể thấy, giá thành iPhone 5S và iPhone 5C chênh lệch nhau khá lớn, trong khi nhìn từ xa thì 2 chiếc điện thoại chẳng khác là bao nhiêu. Người dùng vẫn muốn iPhone 5S, nhưng sự "muốn" ấy vẫn chưa đủ lớn để biến thành "khao khát", điều đã từng xảy ra khi Apple phát hành iPhone 4 thay cho iPhone 3GS.

Ngoài ra, khi có nhiều chuyên gia đồ họa cho ra đời những bản concept đẹp lung linh về những thế hệ iPhone mới, người dùng cũng mong chờ sự tham khảo những mẫu thiết kế iPhone đó của Apple. Dù sao, các chuyên gia đồ họa đó cũng nói lên phần nào về nhu cầu của người dùng về "bộ mặt" những chiếc iPhone thế hệ mới.

Bài học về sự phổ biến và không giới hạn tương thích của Android

Rất nhiều người dùng iPhone cảm thấy như mình bị "bó buộc" với những thiết bị của Apple. Apple luôn đặt mình ở vị trí trung tâm và muốn người dùng theo đuổi họ, chứ không phải là ngược lại. Các sản phẩm cũ như iPhone 2G, iPhone 3G ngày nay dường như bị bỏ xó khi Apple ngưng hỗ trợ các dòng máy này. Chắc chắn bạn sẽ vô cùng khó chịu khi trước đây bạn có thể cài đặt Google Mail hay Facebook trên iPhone 3G chỉ với firmware 3.0 thì nay nếu không nâng cấp nó lên các firmware cao hơn, bạn sẽ không thể nào cài đặt các ứng dụng nói trên. Đơn giản vì các ứng dụng trên Appstore ngày càng cần các phiên bản iOS cao hơn. Như Google Mail chẳng hạn, tối thiểu iPhone của bạn phải có firmware 5.0 trở lên mới cài được. 

Trong khi đó, Android không bắt buộc bạn phải nâng cấp HĐH để cài đặt các ứng dụng cần thiết như vậy. Sự nâng cấp HĐH chỉ đơn giản là tối ưu thêm các dịch vụ, nâng cao thêm về chất lượng và thiết kế giao diện... Nếu iPhone muốn đọ sức với Android, có lẽ họ cần làm sao cho độ tương thích giữa các HĐH và các ứng dụng được mượt mà hơn, phổ quát hơn.

Dù gì đi nữa, Apple vẫn đang là thương hiệu có giá trị nhất thế giới hiện nay, sau khi soán ngôi vị đó từ Coca-cola. Vì vậy, lợi thế của hãng vẫn rất mạnh, và nếu có hướng đi biết chiều lòng người dùng hơn, biết đâu họ sẽ làm được điều mà Coca-cola đã từng làm trước đó: giữ vững thương vị là thương hiệu giá trị nhất thế giới trong suốt 15 năm liền. 

15 năm sau, vẫn sẽ là Apple hay Android? Hay có thể là Windows Phone?


Các tin khác