ShortLink

Nếu được lựa chọn, giữa Samsung Galaxy Gear và Sony Smart Watch 2, bạn sẽ chọn cho mình chiếc đồng hồ thông minh nào? Tôi thì sẽ chọn Smart Watch của Sony.

Nếu được lựa chọn, giữa Samsung Galaxy Gear và Sony Smart Watch 2, bạn sẽ chọn cho mình chiếc đồng hồ thông minh nào? Tôi thì sẽ chọn Smart Watch 2 của Sony.

Trong sự kiện IFA vừa qua tại Berlin, Đức, nhiều thiết bị số công nghệ cao đã đem lại những ngạc nhiên cho người tham dự trên toàn thế giới. Các tín đồ công nghệ đã có nhiều lời bình phầm dành cho các smartphone hàng đầu như Samsung Galaxy Note 3, Xperia Z1 của Sony, và hai ngôi sao sáng của Apple là iPhone 5S và iPhone 5C. Nhưng bên cạnh đó, có một thông tin khác cũng nhận được rất nhiều quan tâm của giới công nghệ, đó là việc Samsung và Sony cùng lúc ra mắt những chiếc đồng hồ thông minh với thiết kế đẹp và nhiều tính năng thú vị: Samsung Galaxy Gear và Sony Smart Watch 2. Trong bài viết này, ShortLink sẽ đánh giá và so sánh từng khía cạnh của đôi "trai tài gái sắc" này, để xem giữa 2 thương hiệu Samsung và Sony, hãng nào đã cho ra chiếc điện thoại thông minh hợp với lòng người "hâm mộ" hơn.

Samsung Galaxy Gear vs Sony Smart Watch 2

Về thiết kế

Đầu tiên, chúng ta phải xét đến yếu tố thiết kế kiểu dáng bên ngoài. Chính bộ áo này ít nhiều cùng sẽ làm cho người hâm mộ ngất ngây và dễ dàng "xiêu lòng" từ ngay cái nhìn đầu tiên. 

>> Xem video giới thiệu về Sony SmartWatch 2 đẹp lung linh <<

Nhìn vào các thông số kích thước, chúng ta có thể dễ dàng thấy Galaxy Gear được thiết kế theo hình vuông, còn SmartWatch 2 thì là một hình chữ nhật. Dù rằng cả 2 chiếc đồng hồ thông minh đều được làm từ chất liệu là kịm loại, nhưng Galxay Gear nhẹ hơn với trọng lượng là 74 gram, trong khi đó, đối thủ Smart Watch nặng tới 123 gram do dây đeo cũng được thiết bằng kim loại.

So sánh Samsung Galaxy Gear với Sony Smart Watch 2

Bảng so sánh về kích thước thiết kế và so sánh trọng lượng của Galaxy Gear và Smart Watch 2.  Ảnh: Itechment

Hiển thị và xử lý

Sau khi xem xét lớp áo bên ngoài hai thiết bị đeo tay thông minh của Samsung và Sony, chúng ta sẽ xét tới việc hiển thị màn hình và tốc độ xử lý của chúng. Về kích thước màn hình hiển thị, cả Galaxy Gear và SmartWatch 2 đều khoảng  xấp xỉ 1.6 inch. Samsung Galaxy Gear sở hữu màn hình Super EMOLED 1.63 inch với độ phân giải 320x320 pixel và mật độ điểm ảnh là 278 ppi (pixels per inch). Trong khi đó, Sony Smart Watch có màn hình Transreflective đúng 1.6 inch với độ phân giải 220x176 pixel và mật độ điểm ảnh là 176. Với thông số này, dường như màn hình Samsung Galaxy Gear có vẻ sắc nét hơn với độ sáng giống với các dòng smartphone mới nhất hiện nay của hãng. Vậy, có thể nói về độ hiển thị và rõ nét của màn hình, Samsung Galaxy Gear đã ăn điểm hơn so với đối thủ Sony Smart Watch 2.

Thời lượng pin

Đối với 1 chiếc đồng hồ thông thường, có lẽ chúng ta không cần phải lo lắng về thời lương pin, do thời gian luôn rất lâu, thậm chí lên đến vài năm. Tuy nhiên, với khái niệm đồng hồ thông minh, hay chính xác hơn là thiết bị đeo tay thông minh, chúng ta nên có cái nhìn khác, vì về nguyên tắc hoạt động và mức độ hao tốn pin, smartwatch chẳng khác các thiết bị thông minh khác như smartphone, tablets là bao. Dù vậy, với tâm lý đó là những chiếc đồng hồ, dù là đồng hồ thông minh đi nữa, thì người dùng luôn mong đợi thời lượng sử dụng pin của chúng càng lâu càng tốt. Về mặt này, có lẽ chúng ta sẽ cho điểm trừ với Gear, khi thiết bị này có thời lượng vỏn vẹn chỉ là 25 tiếng đồng hồ, trong khi SmartWatch 2 thì bạn có thể ung dung tận hưởng đến 7 ngày! Do đó, trong phần so sánh này thì Sony Smart Watch 2 đã giành chiến thắng khá đậm so với đối thủ.

So sánh pin samsung galaxy gear và sony smart watch 2

Bảng so sánh thời lượng pin của 3 chiếc đồng hồ thồng minh mới nhất hiện nay: Pebble, Sony SmartWatch2 và Galaxy Gear. Ta có thể thấy, Gear bị các đối thủ bỏ khá xa về khoản này. Ảnh: Techradar.

Xem video so sánh Sony SmartWatch2 và Galaxy Gear và Pebble của Techradar:

Những khía cạnh khác

Theo đánh giá của một số chuyên gia, Galaxy Gear có vẻ như thuận lợi hơn trong việc giúp bạn nghe và trả lời các cuộc gọi được kết nối từ smartphone hơn là Smart Watch 2 của Sony. Tuy nhiên, nghe có vẻ như khá tệ khi chức năng đó của Galaxy Gear chỉ có thể tương thích với 1 số smartphone của Samsung, tiêu biểu là Galaxy Note 3, còn các smartphone trên nền Android khác thì...bó tay! Còn Smart Watch 2 thì không như thế. Sony không giới hạn sự tương thích chiếc đồng hồ thông minh của mình đối với bất kỳ smartphone Android nào. Điều đó có nghĩa, bạn có thể kết nối Sony Smart Watch 2 với mọi điện thoại Android, còn khi sở hữu một chiếc Samsung Galaxy Gear, có lẽ nên bạn nên tậu luôn kèm theo nó một "em" Galaxy Note 3 vậy. Quả là khá...tốn!

Tuy nhiên, Samsung Galaxy Gear có kèm theo 1 camera 1.9 MP ngay bên hông dây đeo, giúp bạn có thể lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ dễ dàng, còn Sony Smart Watch 2 không hỗ trợ camera. Bạn phải tự quay phim bằng những thiết bị khác vậy.  

Thêm thông tin cho bạn là Sony Smart Watch và Gear đều có kết nối trường gần (NFC).

Giá Gear và Smart Watch 2

Cả 2 chiếc đồng hồ thông minh của Samsung và Sony đều ra mắt giới công nghệ vào khoảng cuối tháng 9 năm nay. Gear có giá 299 USD đối với thị trường Mỹ, và cho thị trường Ấn Độ là 21.000 INR (INR là tiền tệ của Ấn Độ, 1.00 USD = 62.7250 INR). Còn SmartWatch sẽ được bán tại thị trường Ấn Độ với giá 14.000 INR và hãng này cho biết chưa có kế hoạch phân phối thị trường tại Mỹ. Tuy nhiên, theo đánh giá của một số chuyên gia, nếu được bán tại Mỹ, Sony SmartWatch 2 sẽ có giá khoảng 220 USD. Như vậy, về giá thì Smart Watch 2 dường như dễ thở hơn Gear.

Sau những gì Shortlink VN tổng hợp, đánh giá, bạn đã có sự chọn lựa nào chưa? Nếu mua cho mình một thiết bị đeo tay thông minh, bạn sẽ chọn cái nào, giữa Samsung Galaxy Gear và Sony Smart Watch 2. Tôi vẫn chọn Sony, đơn giản vì nó tương thích với tất cả các thiết bị Android và có giá hợp lý hơn.

Zen
Các tin khác