ShortLink

Nhà sáng lập Skype, Janus Friis và đồng sự của mình, Zennström đã đem đến cho cộng đồng một trong những ứng dụng gọi điện miễn phí tốt nhất hiện nay.


Janus Friis Skype Founder

Janus Friis -  Một trong hai nhà sáng lập nên Skype

Sinh năm 1976 tại Copenhagen là người nổi tiếng về sáng kiến lập doanh nghiệp mới. Tuy còn khá trẻ, nhưng chàng trai Đan Mạch đã cho ra đời nhiều hệ thống phần mềm từ dịch vụ chia sẻ file, điện thoại Internet cho đến phần mềm truyền hình tương tác.

Bỏ học để đi làm sớm 

Không học cao, thậm chí Friis đã bỏ dở chương trình phổ thông để đi làm nhân viên văn phòng tại CyberCity, một trong các nhà cung cấp dịch vụ Internet đầu tiên của Đan Mạch. Anh đã gặp Zennström vào năm 1996. Vào thời điểm đó, Zennström lãnh đạo chi nhánh hãng điện thoại Tele2 ở Đan Mạch, và Friis đã được thuê để hỗ trợ khách hàng của hãng. Friis và Zennström làm việc chung với nhau ở hãng Tele2 để đưa mạng get2net và cổng thông tin everyday.com vào hoạt động ở Đan Mạch.

Sau đó, Friis và Zennström đều rời hãng Tele2. Friis dọn vào căn hộ nhỏ của Zennström tại Amsterdam vào năm 2000 để bắt đầu dự án riêng KaZaA, chương trình phần mềm với giao thức truyền thông chia sẻ tập tin mạng FastTrack. Giao thức truyền thông FastTrack cũng do chính Friis thiết kế.

Janus Friis và Niklas Zennström

Niklas Zennström và Janus Friis, hai nhà đồng sáng lập nên Skype.

Từ thành công này, công nghệ mạng ngang hàng ra đời và các công nghệ tối ưu hóa truyền thông mạng đã được tác giả của nó tích cực quảng bá đem bán cho những công ty đầu tư công nghệ.

Tìm ra công nghệ gọi điện thoại miễn phí

Friis cùng với nhà đồng sáng lập Zennstrom đã sử dụng công nghệ chia sẻ ngang hàng P2P (peer-to-peer) tạo ra sản phẩm tuyệt tác Skype nhằm kết nối bạn với những người dùng khác – không chỉ để chia sẻ tập tin mà còn là giải pháp điện thoại và chat cùng bạn bè.

Công nghệ đặc biệt tiên tiến mà vẫn rất dễ sử dụng được ra mắt năm 2003, năm 2004 - Skype nhận được sự tài trợ 20 triệu USD từ các nhà đầu tư mạo hiểm và nó đã nhanh chóng thay thế cho các giải pháp sử dụng công nghệ truyền dữ liệu điện thoại Internet thông thường nên dễ bị các hệ thống tường lửa chặn và làm gián đoạn. Nhưng phần mềm Skype cho khả năng kết nối trực tiếp giữa các phần mềm của người dùng để thiết lập cuộc gọi 2 người hoặc theo nhóm, vì thế chất lượng được cải thiện. Bạn có thể thực hiện các cuộc gọi miễn phí đến bạn bè sử dụng Skype chỉ trong giây lát. 

Tháng 9/2005, anh và người đồng sở hữu Niklas Zennström bán Skype cho eBay với giá 2,6 tỷ USD, Friis vẫn giữ một phần quyền sở hữu Skype thông qua một hãng đại diện. Tiếp đó, Microsoft bán Skype cho tập đoàn Microsoft với giá 8,5 tỷ USD vào tháng 5/2011.

Không kinh doanh nhưng bán ý tưởng

Friis là người tiên phong trong phát triển mô hình kinh doanh nhưng lại không trực tiếp điều hành một doanh nghiệp thực sự nào hết. Anh đã dành đến 20% thời gian của mình vào việc biến ý tưởng công nghệ thành kế hoạch kinh doanh rồi đem chuyển giao cho nhiều công ty khác để kiếm lợi nhuận.

Năm 2006, Friis tập trung cho dự án mới mang tên Venice Project mở đầu cho kỷ nguyên truyền hình trực tuyến bùng nổ. Ý tưởng của nó để tạo ra hệ thống phân phối các chương trình truyền hình, video clip trên các thiết bị điện tử giải trí gia đình, đồ dùng di động cá nhân và dễ dàng xem được bằng trình duyệt web.

Cuối cùng Friis và Zennström hoàn thiện chương trình đặt tên là Joost. Tài sản của dịch vụ này đã được bán cho Adconion Media Group trong tháng 11/2009. Công nghệ này đã được ứng dụng để tạo ra các chương trình phần mềm ứng dụng tương tác để phân phối các chương trình truyền hình và các dạng khác có chứa video trên các trang web.

Friis cũng là người đồng sáng lập mạng Altnet, một mạng bán nhạc thương mại cho các người sử dụng KaZaA.

Với những giải pháp đột phá, Friis được vinh danh là người đã có ảnh hưởng lớn trong ngành CNTT và tạo ra sự thay đổi tích cực về mặt xã hội. Mặc dù rất bận rộn với những đam mê sáng tạo nhưng Friis cũng là một fan hâm mộ môn thể thao mạo hiểm rơi tự do. Anh cũng dành phần lớn thời gian rảnh rỗi cho câu lạc bộ võ thuật, bơi lội và những chuyến picnic đi biển.

Theo VTC News


Các tin khác