ShortLink

iPhone 5S đã tích hợp chức năng bảo mật mang tên Touch ID. Vậy chức năng này có gì mới?

Nói đơn giản thì đây là sự tích hợp công nghệ sinh học vào trong sản phẩm công nghệ của Apple. Apple đã gia tăng sự cá nhân hóa và mức độ bảo mật khi cho phép người dùng sử dụng dấu vân tay để bảo vệ chiếc điện thoại iPhone 5S với một chức năng mà họ gọi là Touch ID.  

iPhone 5S Touch ID

Chức năng bảo mật bằng máy quét dấu vân tay với tên gọi "Touch ID" của iPhone 5S. Ảnh: Apple

Touch ID là gì?

Touch ID thực chất là một bộ cảm biến, gắn với một máy quét dấu vân tay được đặt ngay bên dưới nút Home của iPhone 5S, được bảo vệ bởi 1 lớp kính làm từ đá sapphire, và viền quanh một chiếc vòng làm từ thép không rỉ. Nhiều người hâm mộ đã cho rằng đây là một bước tiến quan trọng về mặt công nghệ của Quả táo khuyết. Dù vậy, vệc áp dụng công nghệ sinh học vào trong iPhone 5S của Apple không làm nhiều người ngạc nhiên, vì trước đó đã xuất hiện nhiều thông tin cho rằng chiếc iPhone thế hệ thứ 7 này sẽ được gắn 1 máy quét dấu vân tay.

Touch ID hoạt động như thế nào?

Với sự ra đời của Touch ID, bạn sẽ có 2 phương thức để đăng nhập vào hệ điều hành iOS, hay nói dễ hiểu hơn là từ chiếc iPhone 5S, bạn không cần nhập password là 4 chữ số mỗi khi mở khóa điện thoại. Thứ hai, bạn có thể sử dụng dấu vân tay của mình để thanh toán các ứng dụng mà bạn mua trên iTunes Store. Tuy nhiên, không biết sau này thế nào, nhưng hiện nay bạn vẫn không thể dùng Touch ID để đăng nhập vào iClould. Ngoài 2 phương thức kể trên thì bạn vẫn phải dùng cách nhập mật khẩu thông thường để đăng nhập vào tất cả các dữ liệu và khía cạnh khác của chiếc iPhone, các dịch vụ của Apple..

Dữ liệu của Touch ID sẽ được lưu trữ ở đâu?

Không như nhiều người vẫn nghĩ, dữ liệu vân tay mà người dùng sử dụng Touch ID tạo ra không được lưu trữ trên iCloud, mà được lưu trữ cục bộ ngay trên bộ vi xử lý A7 của iPhone 5S. 

Touch ID có giá bao nhiêu?

Tất nhiên,Touch ID hoàn toàn miễn phí, đối với các thiết bị iPhone 5S của Apple. 

Có thể sử dụng bao nhiêu dấu vân tay trên Touch ID?

Hiện nay Apple vẫn chưa tiết lộ số lượng dấu vân tay tối đa mà bạn có thể sử dụng trên Touch ID, tuy nhiên, theo lẽ thường thì bạn có thể sử dụng cả mười ngón tay khác nhau (và có thể là những dấu vân tay của người thân như vợ, chồng chẳng hạn smiley) để đăng nhập vào iPhone 5S của mình. Tất nhiên, Apple không khuyến khích bạn sử dụng dấu chân. (Nhưng bạn cũng có thể thử, nếu muốncheeky).

Liệu Touch ID có tăng tính bảo mật hơn cho iPhone 5S?

Thực ra không có sự bảo mật nào là tuyệt đối, và nhiều người vẫn cảm thấy thoải mái hơn với bảo mật iPhone của họ bằng mật khẩu 4 chữ số. Ngoài ra, mức độ bảo mật vẫn còn tùy thuộc vào mật khẩu của bạn, vì iPhone 5S vẫn có đồng thời 2 phương thức đăng nhập: Touch ID và mật khẩu 4 chữ số thông thường. Có nghĩa là, cho dù bạn kích hoạt Touch ID mà bạn để lộ password 4 chữ số của mình, iPhone của bạn vẫn có thể bị đăng nhập trái phép. Tuy nhiên, có thêm 1 phương thức bảo mật nữa thì vẫn tốt hơn, và điều tuyệt vời nhất ở đây là, nếu bạn kích hoạt Touch ID, bạn đỡ phải lo lắng việc quên mất mật khẩu của mình.

Zen


Các tin khác