ShortLink

Có hiệu lực thi hành từ ngày 1/9/2013, phải chăng Nghị định 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ internet và thông tin trên mạng của Chính phủ sẽ đặt dấu chấm hết cho thể loại game bắn súng tại Việt Nam, với lý do là kích động bạo lực và đầu độc thế hệ trẻ?

Game bắn súng bị cấm

Theo Nghị định 72, các game bắn súng sẽ bị cấm tại Việt Nam

Nghị định 72 có dành cả chương IV quy định về việc quản lý trò chơi điện tử trên mạng, trong đó  quy định rõ các Tổ chức, cá nhân nước ngoài cung cấp dịch vụ trò chơi điện tử trên mạng cho người sử dụng Việt Nam phải thành lập doanh nghiệp theo quy định của pháp luật Việt Nam. Đặc biệt, thể theo tại điểm b, mục 3 Điều 32 của Nghị định có quy định doanh nghiệp chỉ được cấp phép kinh doanh khi nội dung game "không có hình ảnh, âm thanh gây cảm giác ghê sợ, rùng rợn; kích động bạo lực, thú tính; dung tục, khêu gợi, kích thích dâm ô, trụy lạc vô luân, trái với truyền thống đạo đức, văn hóa, thuần phong mỹ tục của dân tộc; xuyên tạc, phá hoại truyền thống lịch sử". Căn cứ theo quy định này, các game có nội dung kích động bao lực (trong đó có game bắn súng) sẽ không được cấp phép mới và cả những game đã được cấp phép có thời hạn trước đó cũng có thể không được cấp phép lại.

Không nói đến các quy định khác được nêu trong Nghị định 72, duy chỉ việc các game thể loại bắn súng có nguy cơ bị cấm tại Việt Nam cũng đã làm dậy sóng nhiều ý kiến từ các game thủ và cộng đồng mạng. Một bạn có nick name Start Go còn thở dài đầy châm biếm trên một trang thông tin chuyên về Game:"Trở về tuổi chơi chơi bắn bi không có bạo lực."
 
Nhiều tờ báo online cũng đang đăng tải về sự bức xúc của các game thủ khi Nghị định 72 có khả năng cấm game bắn súng tại Việt Nam. Rất nhiều game online hiện nay tại Việt Nam đều có dạng đi cảnh, bắn súng. Nếu quả thật Nghị định 72 chính thức có hiệu lực từ ngày 1/9/2013 tới đây, chắc hẳn sẽ có sự thay đổi lớn về bức tranh làng Game Việt Nam. Phải chăng, các nhà sản xuất game online trong nước sẽ phài hướng đến các thể loại game nhẹ nhàng hơn chăng?
 
Một game thủ 8X thốt lên trong vẻ mặt đầy xúc cảm: "Sắp đến thời của Tạt lon Online, Nhảy dây Online hay Bắn bi Online rồi cậu ạ!"

Các tin khác