Hậu trường vụ sa thải CEO OpenAI: Mất niềm tin và cuộc lật đổ bất ngờ
  1. Home
  2. AI Insights
  3. Hậu trường vụ sa thải CEO OpenAI: Mất niềm tin và cuộc lật đổ bất ngờ
Avatar Of Pacman Pacman 3 tuần trước

Hậu trường vụ sa thải CEO OpenAI: Mất niềm tin và cuộc lật đổ bất ngờ

Sáng 17/11, OpenAI bất ngờ thông báo sa thải CEO Sam Altman và loại khỏi hội đồng quản trị Greg Brockman. Đây là một sự kiện gây chấn động trong cộng đồng AI, được nhiều người so sánh với việc Steve Jobs bị sa thải khỏi Apple vào năm 1985.

Đằng sau vụ sa thải CEO OpenAI

Theo Greg Brockman, ông và Sam Altman không hề biết trước về kế hoạch sa thải. Họ chỉ biết về thông tin này khi được mời họp qua Google Meet.

Openai, Ceo Sam Altman, Greg Brockman, Sa Thải, Lật Đổ, Cộng Đồng Ai

Tại cuộc họp, toàn bộ hội đồng quản trị, trừ Greg Brockman, đều có mặt. Ilya Sutskever, trưởng nhóm khoa học của OpenAI, thông báo Sam Altman đã bị sa thải và thông tin sẽ sớm được công khai.

Greg Brockman chỉ nhận được tin nhắn mời họp nhanh từ Ilya Sutskever lúc 12h19 cùng ngày và được chia sẻ đường link Google Meet sau đó 4 phút. Ông được thông báo đã bị loại khỏi hội đồng quản trị nhưng vẫn là chủ tịch OpenAI, vẫn đóng vai trò sống còn đối với công ty.

Gần như toàn bộ ban lãnh đạo OpenAI cũng chỉ biết về thay đổi nhân sự sau cuộc họp. Thành viên duy nhất biết trước là giám đốc công nghệ Mira Murati, người được thông báo từ đêm 16/11 và đảm nhiệm vị trí CEO lâm thời của công ty.

Đối tác đầu tư lớn nhất của OpenAI là Microsoft cũng chỉ nhận được thông tin vài phút trước khi thông báo sa thải được đưa ra. Một số nguồn tin nội bộ nói các nhân viên tại Microsoft và OpenAI “hoàn toàn bị sốc”. Một cuộc họp ngắn tại trụ sở OpenAI ở San Francisco đã được tổ chức nhằm khuyến khích mọi người bình tĩnh.

Cộng đồng làm AI đánh giá cuộc cải tổ ban điều hành này là “điều đáng ghi vào sử sách”. Họ so sánh việc Sam Altman bị buộc thôi việc cũng giống như Steve Jobs từng bị sa thải khỏi Apple vào năm 1985 do xung đột với giám đốc điều hành lúc đó của hãng.

Hiện chưa có thông tin về kế hoạch tiếp theo của những nhà lãnh đạo OpenAI vừa bị sa thải. Trong bài đăng mới nhất trên X, Sam Altman cho rằng nếu ông ấy rời đi, ban quản trị của OpenAI nên theo sát ông vì những giá trị mà ông đang nắm giữ. Altman không sở hữu cổ phần trong mảng kinh doanh của OpenAI, dù công ty này có giá trị hàng chục tỷ USD. Thông điệp của Altman được các nhà phân tích đánh giá là “động thái khó hiểu”, nhưng cũng có thể mang tính thách thức với ban quản trị của công ty do ông không còn chịu bất kỳ sự phụ thuộc nào vào OpenAI.

Lý do sa thải chưa được công bố

Openai, Ceo Sam Altman, Greg Brockman, Sa Thải, Lật Đổ, Cộng Đồng Ai

Hiện tại, lý do sa thải Sam Altman và Greg Brockman vẫn chưa được công bố. Tuy nhiên, có một số giả thuyết được đưa ra, bao gồm:

Mất niềm tin: Có thể ban quản trị OpenAI đã mất niềm tin vào Sam Altman và Greg Brockman trong việc điều hành công ty. Điều này có thể do những bất đồng nội bộ, hoặc do ban quản trị cho rằng họ không còn phù hợp với định hướng phát triển mới của công ty.

Chiến lược mới: Có thể ban quản trị OpenAI đang có một chiến lược mới cho công ty, và họ cần những nhà lãnh đạo phù hợp với chiến lược đó.

Tác động của Microsoft: Microsoft là đối tác đầu tư lớn nhất của OpenAI. Có thể ban quản trị OpenAI đã bị tác động bởi Microsoft trong việc đưa ra quyết định sa thải Sam Altman và Greg Brockman.

Dù lý do sa thải là gì, thì đây là một sự kiện quan trọng đối với OpenAI và cộng đồng AI. Nó sẽ có tác động lớn đến tương lai của công ty, cũng như đến định hướng phát triển của AI trong tương lai.

5/5 - (1 bình chọn)

27 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi