Công ty khởi nghiệp Phần Lan chạy đua để chống lại ‘đại dịch thầm lặng’ giết chết hàng triệu người mỗi năm
  1. Home
  2. Life
  3. Công ty khởi nghiệp Phần Lan chạy đua để chống lại ‘đại dịch thầm lặng’ giết chết hàng triệu người mỗi năm
Avatar Of Pacman Pacman 3 tuần trước

Công ty khởi nghiệp Phần Lan chạy đua để chống lại ‘đại dịch thầm lặng’ giết chết hàng triệu người mỗi năm

Antimicrobial resistance (AMR) là nguyên nhân trực tiếp gây ra hơn 1 triệu ca tử vong vào năm 2019 và con số tử vong vẫn tiếp tục tăng. Nó xảy ra khi vi khuẩn trở nên kháng lại kháng sinh, khiến nhiễm trùng khó điều trị hơn hoặc không thể điều trị được.

Amr, Kháng Kháng Sinh, Đại Dịch Thầm Lặng

Tại Phần Lan, nhà khoa học Windi Muziasari đã biến việc giải quyết “đại dịch thầm lặng” này thành sứ mệnh của mình. Năm 2018, sau khi hoàn thành nghiên cứu tiến sĩ tại Đại học Helsinki, Muziasari thành lập Resistomap – một công cụ giúp các bác sĩ và nhà nghiên cứu theo dõi sự phân bố kháng kháng sinh trong môi trường.

Kể từ đó, công ty khởi nghiệp đã biên soạn một cơ sở dữ liệu gồm hơn 10.000 mẫu môi trường từ 45 quốc gia trên toàn thế giới, một trong những cơ sở dữ liệu lớn nhất thuộc loại này. Cơ sở dữ liệu này cung cấp thông tin quan trọng về cách AMR đang lan rộng và cách nó ảnh hưởng đến các cộng đồng khác nhau.

Muziasari cho biết Resistomap có thể được sử dụng để phát triển các chiến lược mới để ngăn chặn và kiểm soát AMR. Ví dụ, công ty khởi nghiệp đang sử dụng dữ liệu của mình để phát triển các biện pháp phòng ngừa để ngăn ngừa vi khuẩn kháng kháng sinh lây lan từ động vật sang người.

Muziasari hy vọng rằng công việc của cô sẽ giúp đẩy lùi AMR và cứu sống hàng triệu người.

5/5 - (2 bình chọn)

16 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi