Alexander Fleming: Nhà khoa học vĩ đại, người phát hiện ra kháng sinh
  1. Home
  2. Science
  3. Alexander Fleming: Nhà khoa học vĩ đại, người phát hiện ra kháng sinh
Avatar Of Pacman Pacman 3 tuần trước

Alexander Fleming: Nhà khoa học vĩ đại, người phát hiện ra kháng sinh

Alexander Fleming là một nhà khoa học người Scotland, được coi là người phát hiện ra kháng sinh. Ông sinh ngày 6 tháng 8 năm 1881 tại Darvel, Scotland. Cha ông là một chủ nhà máy bia và mẹ ông là một giáo viên.

Alexander Fleming, Penicillin, Kháng Sinh, Phát Minh Kháng Sinh, Y Học Thế Giới, Nhà Khoa Học Vĩ Đại

Fleming theo học ngành y tại Đại học St Mary’s, Luân Đôn. Sau khi tốt nghiệp năm 1906, ông làm việc tại Bệnh viện St Mary’s, nơi ông bắt đầu nghiên cứu về vi khuẩn.

Năm 1928, Fleming đang nghiên cứu vi khuẩn Staphylococcus aureus trong phòng thí nghiệm của mình thì ông nhận thấy rằng một loại nấm mốc có tên là Penicillium notatum đã phát triển trong một đĩa petri chứa vi khuẩn này. Nấm mốc đã tạo ra một chất lỏng có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn Staphylococcus aureus. Fleming đặt tên cho chất lỏng này là penicillin.

Fleming nhận ra rằng penicillin có thể là một loại thuốc kháng sinh có khả năng điều trị nhiễm trùng do vi khuẩn. Tuy nhiên, ông không thể chiết xuất penicillin với số lượng lớn để sử dụng trong điều trị bệnh nhân.

Năm 1940, Howard Florey và Ernst Chain, hai nhà khoa học người Anh, đã tìm ra cách sản xuất penicillin với số lượng lớn. Penicillin được sử dụng lần đầu tiên trong điều trị bệnh nhân nhiễm trùng trong Thế chiến thứ hai.

Alexander Fleming, Penicillin, Kháng Sinh, Phát Minh Kháng Sinh, Y Học Thế Giới, Nhà Khoa Học Vĩ Đại

Fleming, Florey và Chain đã được trao giải Nobel Sinh lý học hoặc Y học năm 1945 cho công trình phát hiện và phát triển penicillin.

Fleming tiếp tục nghiên cứu về kháng sinh trong suốt phần đời còn lại của mình. Ông đã phát hiện ra nhiều loại kháng sinh khác, bao gồm lysozyme, cephalosporin và vancomycin.

Fleming qua đời ngày 11 tháng 3 năm 1955 tại Luân Đôn, hưởng thọ 73 tuổi.

Những đóng góp của Alexander Fleming

Alexander Fleming là một nhà khoa học vĩ đại đã có những đóng góp to lớn cho y học thế giới. Phát hiện của ông về penicillin đã cách mạng hóa ngành y học, giúp cứu sống hàng triệu người.

Alexander Fleming, Penicillin, Kháng Sinh, Phát Minh Kháng Sinh, Y Học Thế Giới, Nhà Khoa Học Vĩ Đại

Penicillin là loại kháng sinh đầu tiên được phát hiện và là nền tảng cho sự phát triển của nhiều loại kháng sinh khác. Kháng sinh đã giúp điều trị thành công nhiều loại nhiễm trùng mà trước đây không thể điều trị được.

Penicillin cũng đã giúp giảm tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng. Trước khi penicillin được phát hiện, nhiễm trùng là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong. Sau khi penicillin được phát hiện, tỷ lệ tử vong do nhiễm trùng đã giảm đáng kể.

Phát hiện của Fleming về penicillin đã được công nhận là một trong những phát minh quan trọng nhất của thế kỷ 20. Ông được coi là một trong những nhà khoa học vĩ đại nhất trong lịch sử y học.

Vote cho bài này post

8 lượt xem | 0 bình luận
Mê công nghệ, ghiền viết blog và ăn uống.

Avatar

Deals
Đồng ý Cookie
Trang web này sử dụng Cookie để nâng cao trải nghiệm duyệt web của bạn và cung cấp các đề xuất được cá nhân hóa. Bằng cách chấp nhận để sử dụng trang web của chúng tôi