ShortLink

SCG, tập đoàn công nghiệp hàng đầu khu vực Đông Nam Á, chính thức khởi động cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất” (Hacks to heal our planet) ở ba nước Thái Lan, Indonesia và Việt Nam.

Cuộc thi kêu gọi thế hệ trẻ chia sẻ những ý tưởng sáng tạo để cùng cải thiện các vấn đề môi trường, đóng góp cho xã hội, và hướng đến một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

Tại Việt Nam, tập đoàn SCG phối hợp cùng Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP. Hồ Chí Minh (SAC) tổ chức cuộc thi, tạo điều kiện để mọi công dân độ tuổi từ 15 đến 30 có cơ hội phát huy tài năng sáng tạo trong lĩnh vực môi trường, với tổng giá trị giải thưởng lên đến 100 triệu đồng.

Thông qua cuộc thi, SCG không chỉ hy vọng tạo ra sân chơi quy mô lớn cho thế hệ trẻ đầy tiềm năng, mà còn khẳng định cam kết của tập đoàn, đồng hành cùng các bạn trẻ chung tay vì một hành tinh xanh hơn và tươi đẹp hơn.

Hacks to heal our planet

Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh – Chữa lành Trái Đất” lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam  bởi SCG cùng với Trung tâm Hỗ trợ học sinh, sinh viên TP.HCM (SAC), truyền cảm hứng để thế hệ trẻ cùng chia sẻ các ý tưởng và giải pháp sáng tạo thông qua chiến lược ESG.

Thông qua việc tiếp cận mô hình ESG (Environmental - Môi trường, Social - Xã hội, Governance - Quản trị minh bạch) hướng đến các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hợp Quốc, cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất” (Hacks to heal our planet) bao gồm 3 hạng mục dự thi:

  • Các sáng kiến cho vấn đề môi trường: Giải pháp cho các vấn đề môi trường như biến đổi khí hậu, khai thác, sử dụng hiệu quả các nguồn năng lượng tái tạo và tình trạng khan hiếm tài nguyên.
  • Các sáng kiến cho vấn đề bất bình đẳng, hòa nhập xã hội và đa dạng chủng tộc (Bất bình đẳng xã hội): Giảm thiểu bất bình đẳng xã hội, thúc đẩy tôn trọng sự đa dạng về sắc tộc, màu da và giới tính (LGBTQ+), đồng thời giảm sự bất bình đẳng kinh tế.
  • Các sáng kiến cho vấn đề về minh bạch và công bằng (Quản trị): Giải quyết các vấn đề về minh bạch và bất công, tham nhũng và đạo đức.

Khi thế giới đang ngày càng đối mặt với nhiều thách thức, ESG không đơn thuần chỉ là công cụ thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh trong dài hạn. Hơn thế nữa, đây còn là công cụ giúp tất cả các bên, từ chính phủ, khối tư nhân cho đến cộng đồng trở thành những “công dân tốt”, cùng chung tay giải quyết các vấn đề trong 3 lĩnh vực trên.

Là một trong những tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực phát triển bền vững, trong nhiều năm qua, SCG đã tham gia tìm kiếm những giải pháp cho các vấn đề hiện tại, với mục tiêu xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn cho thế hệ tương lai.

Tại Việt Nam, để nâng tầm chất lượng cuộc sống cho cộng đồng, SCG tập trung vào khía cạnh môi trường. Không chỉ nỗ lực phát triển các sản phẩm và giải pháp xanh, thân thiện với môi trường, SCG còn tạo cơ hội cho thế hệ trẻ chia sẻ những ý tưởng sáng tạo, hiệu quả để giải quyết các vấn đề biến đổi khí hậu, tình trạng nóng lên toàn cầu và khan hiếm tài nguyên.

Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất" (Hacks to heal our planet) hướng đến việc nâng cao nhận thức về những thách thức môi trường chúng ta đang đối mặt, cũng như hỗ trợ các bạn trẻ giải quyết vấn đề từ những ý tưởng đột phá.

“Nhận thức được tầm quan trọng của môi trường, các bạn trẻ ngày nay rất tích cực thực hiện lối sống xanh. SCG mong muốn được góp phần vào xu hướng này thông qua việc khuyến khích thế hệ trẻ cất lên tiếng nói của mình vì hành tinh xanh.

Tại cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất" (Hacks to heal our planet), người tham gia tại Việt Nam sẽ được tham gia diễn đàn chung với các thí sinh khác ở khu vực Đông Nam Á để giới thiệu các giải pháp môi trường, đóng góp vào sự phát triển bền vững của khu vực nói chung và Việt Nam nói riêng.

Với lòng nhiệt huyết của những người trẻ, SCG tin rằng chúng ta có thể cùng xây đắp một thế giới xanh hơn và sạch hơn cho các thế hệ mai sau.” Ông Piyapong Jriyasetapong, Tổng Giám đốc của công ty TNHH SCG Việt Nam, công ty thành viên của tập đoàn SCG chia sẻ.

Cuộc thi gồm 02 vòng, Vòng thi quốc gia tại Việt Nam diễn ra từ ngày 10/5/2022 đến 06/6/2022 và Vòng thi Khu vực Đông Nam Á từ ngày 06/06/2022 đến 19/7/2022.

Người tham gia có thể đăng ký tham gia theo hình thức cá nhân hoặc nhóm, mỗi nhóm tối đa 5 thành viên. Tại Việt Nam, người tham gia cần nộp bài dự thi bao gồm các thành phần: 01 video giới thiệu ý tưởng, 01 bảng trình bày (poster), 01 bài thuyết minh về ý tưởng của dự án và Phiếu thông tin thí sinh.

Bài dự thi phải nộp trực tuyến qua website https://scg.sac.vn/ytuongxanh, trước 23h59 ngày 24/05/2022.

Bài dự thi sẽ được đánh giá dựa trên các tiêu chí sau:

  • Cách giải quyết vấn đề: Xác định rõ vấn đề, giải thích nguyên nhân và đưa ra các giải pháp cụ thể và rõ ràng. Giải pháp được xuất phát từ một (hoặc một vài) vấn đề môi trường cụ thể mà địa phương đang đối mặt.
  • Tính sáng tạo: Giải pháp mới lạ, độc đáo, khác biệt, chưa từng tham gia các cuộc thi khác hoặc được áp dụng trên thực tế.
  • Tính khả thi: Giải pháp có khả năng phát triển, nhân rộng cho địa phương, quốc gia khác. Thể hiện tính khả thi của giải pháp, phát triển ý tưởng, giải thích rõ ràng lý do và nguyên lý phát triển ý tưởng thành hiện thực.
  • Tác động của dự án: Dự án có tác động tích cực, sâu rộng đến địa phương, quốc gia, hoặc khu vực.

Kết quả vòng thi Quốc gia tại Việt Nam bao gồm 01 Giải đặc biệt và 09 Giải khuyến khích sẽ được công bố vào ngày 06/06/2022 và được lựa chọn đi tiếp vào vòng thi Khu vực Đông Nam Á, tranh tài cùng các quốc gia khác.

Tại vòng Chung kết Khu vực, 3 bài dự thi được đánh giá cao nhất ở mỗi hạng mục sẽ trình bày ý tưởng bằng hình thức trực tuyến vào ngày 10/06/2022. Bài dự thi chiến thắng sẽ được công bố tại Diễn đàn ESG 2022 (ESG Symposium 2022) vào ngày 19/07/2022.

Ngoài ra, nhằm tiếp thêm động lực cho các thí sinh xuất sắc tại vòng chung kết khu vực, các bài thi sẽ được bình chọn tại website của cuộc thi từ ngày 17/6 đến ngày 12/7/2022 để trao Giải thưởng Bài dự thi được yêu thích nhất.

“Cuộc thi “Tìm kiếm ý tưởng xanh - chữa lành Trái Đất” (Hacks to heal our planet) được tổ chức lần đầu tiên tại Việt Nam. Tôi hy vọng cuộc thi sẽ là nguồn cảm hứng cho các bạn trẻ chia sẻ ý tưởng sáng tạo và học hỏi lẫn nhau, cũng như đưa ra các giải pháp thiết thực và thúc đẩy phát triển bền vững dựa trên các tiêu chuẩn ESG tại Việt Nam và Đông Nam Á”, Ông Piyapong Jriyasetapong, chia sẻ.

Để biết thêm thông tin chi tiết, hãy truy cập https://scg.sac.vn/ytuongxanh hoặc liên hệ qua email: [email protected]

Thông tin về SCG

SCG là một trong những tập đoàn hàng đầu Đông Nam Á hoạt động trong 3 lĩnh vực kinh doanh chính là: Xi măng - Vật liệu xây dựng (Cement-Building Materials), Hóa dầu (Chemicals), và Bao bì (SCGP). SCG hiện có hơn 200 công ty thành viên và khoảng 57.000 nhân viên.

SCG sản xuất và phân phối các sản phẩm và dịch vụ tiên tiến, sáng tạo nhằm đáp ứng nhu cầu hiện tại và tương lai của người tiêu dùng. SCG bắt đầu hoạt động kinh doanh tại Việt Nam từ năm 1992 và đang từng bước mở rộng đầu tư vào các doanh nghiệp trong ngành xi măng - vật liệu xây dựng, hóa dầu và bao bì.

Hiện nay, tại Việt Nam, SCG có 23 công ty thành viên đang hoạt động kinh doanh với hơn 15.000 nhân viên, mang đến nhiều dòng sản phẩm và dịch vụ cao cấp cho thị trường. Các sản phẩm thuộc ngành Xi măng - Vật liệu xây dựng của SCG bao gồm: ngói bê tông; tấm sợi xi măng; sản phẩm sợi xi măng thay thế gỗ dành cho sàn và trần nhà; xi măng trắng; gạch men ốp tường và lót sàn thương hiệu Prime; sứ vệ sinh và phụ kiện nhà tắm COTTO.

Mới đây nhất, tập đoàn đã ra mắt các sản phẩm xi măng thương hiệu SCG Super Xi Măng, Sông Gianh, và StarCemt. Trong ngành Bao bì, tập đoàn hiện sở hữu các sản phẩm giấy văn phòng nhãn hiệu IDEA, thùng các tông, giấy kraft và bao bì nhựa. Ngành Hóa dầu bao gồm các sản phẩm hạ nguồn như hạt nhựa PE & PP, XLPE, nhựa PVC và hợp chất,...


Các tin khác