ShortLink

Tiến sĩ khoa học môi trường Bill Wolverton từng đưa ra lời khuyên rằng trên mỗi 30m2 không gian sống nên có ít nhất 2 chậu cây. Mảng xanh trong phòng có khả năng giảm 87% các khí độc hại, hấp thụ những chất bất lợi trong sơn tường, thảm trải sàn...

Sau thời kỳ suy thoái kinh tế 2008, người dân không còn “nghiện” các thiết kế nội thất rườm rà, mà chuyển qua trung thành với phong cách tối giản hóa.

Những khoảng trống tăng lên, và chỉ có cây xanh mới là thứ bổ sung tuyệt mỹ, vừa phù hợp với mong muốn trang trí, vừa làm dịu mát mắt và có lợi cho sức khỏe.

Tại Việt Nam, khi giá bất động sản leo thang chóng mặt, việc sở hữu một căn nhà sân vườn thênh thang cũng trở nên khó khăn hơn. Lúc này, di dời mảng xanh vào nhà trở thành giải pháp hợp lý.

Đến sự kết hợp của công nghệ chiếu sáng mảng xanh và chiếu sáng kiến trúc

Chị Lê Thị Nghiêm (Q.2, TP.HCM) chia sẻ: “Mỗi lần tôi trồng cây xanh trong nhà thì cây đều héo rất sớm, hoặc lớn chậm mặc dù tôi chăm sóc cây đúng theo hướng dẫn của người bán hàng”. Đây có lẽ không chỉ là vấn đề cá nhân, mà bất cứ người trồng cây trong nhà nào cũng đều có thắc mắc tương tự.

Cây xanh cần ánh sáng tự nhiên để sinh tồn. Trung bình mỗi cây cần tiếp xúc với ánh nắng 6-8 tiếng mỗi ngày, còn đối với những cây ưa tối thì cũng cần 3-4 tiếng quang hợp cùng mặt trời.

công nghệ ánh sáng

Vào đầu những năm 1960, công nghệ chiếu sáng mảng xanh được đưa vào thử nghiệm sử dụng đèn khí gas. Thập niên 80, Nhật Bản là quốc gia đầu tiên đã mở những nhà kính để trồng sử dụng đèn cao áp HID.

Tới năm 2005 là cột mốc đánh dấu sự bùng nổ của đèn LED. Năm 2016, Mỹ là nước đầu tiên trên thế giới sử dụng công nghệ chiếu sáng mảnh xanh bằng đèn LED.

So sánh với đèn HID, những chiếc đèn LED có tuổi thọ cao hơn (từ 50.000 giờ sử dụng trở lên, có thể đạt ngưỡng 100.000 giờ) do nhiệt lượng tỏa ra thấp hơn đèn cao áp, bảo vệ môi trường và sức khỏe người sử dụng, đồng thời phù hợp hơn với không gian nhỏ.

công nghệ ánh sáng

Đặc biệt, công ty đèn Unios (Úc) và công ty Citizens (Nhật) đã cùng nghiên cứu và phát triển ra 2 dòng chip LED là Flo và Flo-P, tạo ra các dãy quang phổ khác nhau phù hợp với sự phát triển của cây cũng như đa dạng các dòng sản phẩm đèn, đáp ứng được nhu cầu về thẩm mỹ và giúp các kiến trúc sư có thể thăng hoa hơn trong thiết kế của mình.

Công ty Unios cung cấp các dòng đèn LED chuyên dụng, tiêu biểu như dòng đèn Kobe sử dụng chip Flo, mang đến giải pháp duy trì mảng xanh và phát triển cây trồng trong nhà.

Một nghiên cứu của công ty Unios trên 7 loại cây cũng chỉ ra tính ưu việt và độ đảm bảo về sự phát triển của cây khi được hấp thụ ánh sáng của đèn Kobe Flo cũng như tính năng bảo vệ môi trường của dòng đèn này.

Horticulture Lighting – giải pháp chiếu sáng mảng xanh

Với quá trình nghiên cứu dài ngày và cơ sở dữ liệu hơn 100.000 chủng loại cây khác nhau, Unios sẽ cung cấp giải pháp chiếu sáng bao gồm góc chiếu, độ rọi, thời gian chiếu sáng, bản thiết kế vị trí đèn cụ thể… khi khách hàng cho biết đầy đủ thông tin về chủng loại cây, thời gian quang hợp của cây và quy mô của mảng xanh.

công nghệ ánh sáng

Giải pháp chiếu sáng mảng xanh Horticulture Lighting của Unios có thể giúp theo dõi và cải thiện hương thơm của hoa hoặc mùi vị của quả, độ xanh của lá, tốc độ phát triển của cây…

công nghệ ánh sáng

Nhà sáng lập và tổng giám đốc của Unios – ông Paley Ho – người vinh dự được trao giải thưởng 40under40 của Western Australia Business News đã phát biểu: “Chúng tôi luôn áp dụng những phương pháp mới để cải thiện thiết kế và chức năng cho các sản phẩm của mình”.

Chính từ sứ mệnh này, Unios đã tự hào cung cấp đèn cho nhiều đơn vị như tập đoàn khách sạn Hilton (Khách sạn đạt 5 sao Green Star – chứng nhận hàng đầu của Úc về tính bền vững và thân thiện với môi trường, tương tự như tiêu chuẩn LEED của Mỹ rất được ưa chuộng tại Việt Nam), khách sạn của năm Jackalope, sân thể thao lâu đời nhất nước Úc Junction Oval…


Các tin khác