ShortLink

iPhone 12 sẽ sử dụng con chip 5nm A14 của Apple. A14 được dự đoán sẽ trở thành con chip mạnh mẽ nhất và tiết kiệm năng lượng nhất dành cho các thiết bị di động.

PhoneArena vừa nhận được một tin tức khá hấp dẫn từ TSMC, công ty chuyên sản xuất chip A-Series cho Apple và Snapdragon của Qualcomm.

Cụ thể, TSMC xác nhận rằng những con chip 5nm đang đến rất gần chúng ta.

iPhone 12 sẽ là thiết bị di động đầu tiên sử dụng con chip mới A14 do Apple thiết kế dựa trên quy trình 5nm.

Apple

Thiết kế iPhone 12 rò rỉ (Nguồn: PhoneArena)

Trước đó, Qualcomm đã đánh bại Apple bằng cách giới thiệu lõi xử lý di động đầu tiên phá vỡ rào cản tần số xung nhịp 3GHz trở lên. Cụ thể, con chip Snapdragon 865+ 7nm (xung nhịp 3.1 GHz).

Vì vậy, Apple phải làm được một cái gì đó vượt trội hơn với A14 dựa trên quy trình 5nm.

Theo TSMC, công nghệ 5nm của họ nhanh hơn khoảng 15% nhưng sử dụng năng lượng ít hơn 30% so với Snapdragon 865+ hoặc Apple A13 hiện tại (những con chip này sử dụng quy trình 7nm).

Tại sao Apple cần nhiều sức mạnh đến thế trong khi A13 đang là con chip di động nhanh nhất hiện tại? Có lẽ Apple sẽ bắt đầu triển khai AR/VR và nhiều tiến bộ về hình ảnh mới.

Rốt cuộc, máy ảnh LiDAR từ iPad Pro 2020 dự kiến sẽ được trang bị cho iPhone 12 Pro. Tuy nhiên, Appple sẽ làm gì với camera này vẫn là câu hỏi chưa lời đáp.

TSMC vẫn chưa muốn dừng lại. Họ đã lên kế hoạch giới thiệu công nghệ sản xuất chip 3nm vào năm 2022. Đây là quy trình hoàn toàn mới so với 5nm và 7nm hiện tại.

 


Các tin khác