ShortLink

Lưỡi cưa gắn phía trước hai con robot quay liên tục, chạy tới đối đầu với nhau, “cắn xé” thân hình đối phương rách toác hay húc đối phương bay lên không trung, tia lửa văng tung tóe. Những diễn biến kịch tính này mở màn cho các trận đấu mang tính đối kháng cực lớn dành cho những robot điều khiển bằng tay tại cuộc thi Robofight do Hiệp hội cơ khí điện TP.HCM phối hợp với nhiều doanh nghiệp, trường ĐH tổ chức sáng 01/12.

Những tiếng gầm rú từ một góc nhỏ trong sân trường CĐ công thương TP.HCM xé toang sự yên tĩnh trong buổi sáng chủ nhật. Tiến lại gần, tiếng gầm rú, ồn ào nghe rõ mồn một. Bên trong nhà thi đấu chứa đầy những “chiến binh” robot chuẩn bị tham chiến.

robofight

Mỗi con robot đều được thiết kế vũ khí bằng những răng cưa, trục tròn nhiều bánh răng quay tít. Vũ khí này chính là công cụ “tiêu diệt” bằng cách chém vào đối thủ khi hai robot đối đầu với nhau. Chỉ với thời gian 5 phút, những “chiến binh” robot thiện chiến làm tất cả những gì có thể để húc đối phương vào ba chiếc cạm bẫy gồm búa, bánh răng cưa và hố tử thần.

Đội Alisa (CĐ công thương TP.HCM) thiết kế vũ khí với chiếc máy cắt làm bằng thép C45 rất cứng. Phía bên kia chiến tuyến, đội Crush All sử dụng vũ khí dạng hình trụ tròn, trên bề mặt có những răng cưa bằng sắt nhô ra, tấn công đối thủ.

Những lưỡi cưa gắn phía trước hai con robot quay liên tục, chạy tới đối đầu với nhau, “cắn xé” thân hình đối phương rách toác, rồi húc nhau bay lên không trung, tia lửa điện văng tung tóe.

Mỗi khi hai robot "chiến đấu" trực diện là mỗi lần khán giả giật thót tim bởi những tiếng va chạm khi hai lưỡi cưa quay vòng tròn va chạm vào nhau. Khu vực sân thi đấu được che chắn bởi kính bảo vệ cũng rung lên bần bật. Khi robot nào đẩy được đối phương vào khu vực cạm bẫy thì ngay lập tức, búa sẽ dập mạnh xuống, bàn cưa quay tạo ra những tia lửa điện văng tung tóe để tiêu diệt đối thủ phương.

Sau 5 phút quần thảo, robot có nhiều pha tấn công, đẩy được đối phương vào vùng cạm bẫy sẽ được tính điểm ưu thế. Sau mỗi hiệp thi đấu, các nhóm dự thi sẽ có 3 phút "cứu thương" cho robot và tiếp tục tham chiến hiệp 2. Sau 2 hiệp, đội nào cao điểm hơn sẽ chiến thắng. Robot nào làm cho đối phương bị tê liệt, “chết” trên sân đấu thì được tính là thắng knock out.

robofight

Lê Quang Thắng, sinh viên ĐH Lạc Hồng cho biết, cả đội đã đầu tư gần 80 triệu đồng cho con robot tham gia cuộc thi. Bởi tính đối kháng cao nên, việc thiết kế cơ khí robot rất tốn tiền mua vật liệu và chi phí gia công lớn. Nhóm của Thắng nhận được hỗ trợ một doanh nghiệp 10 triệu đồng để tham gia cuộc thi.

“Mỗi robot được trang bị hai động cơ, một cho hệ thống lái, một cho hệ thống vũ khí. Động cơ tham gia cuộc thi bị giới hạn nên nhóm cần thiết kế truyền động cho xe để di chuyển linh hoạt hơn, dễ chiến thắng hơn. Ngoài ra vấn đề điều khiển cũng rất quan trọng”- Thắng nói.

Ông Kiều Huỳnh Sơn, Phó chủ tịch Hiệp hội cơ khí điện TP.HCM, Trưởng ban tổ chức cho biết, sân chơi Robofight lấy ý tưởng từ các sân chơi đối kháng robot tại Mỹ. Khi được “Việt hóa” sân chơi này, nhóm tác giả đã chỉnh sửa cho phù hợp với điều kiện trong nước, sáng tạo các khu vực cạm bẫy.

“Chúng tôi nối kết sinh viên với doanh nghiệp bằng hoạt động giao lưu, hỗ trợ để doanh nghiệp có thể tìm được nguồn nhân lực, sinh viên có cơ hội làm việc sớm khi tham gia sân chơi này”- ông Sơn nói.

Robofight sáng 01/12 nằm trong khuôn khổ vòng 1/16 cuộc thi, dự kiến vòng chung kết sẽ diễn ra vào tháng 1/2020.
Các tin khác