ShortLink

OnePlus One là một chiếc điện thoại trong mơ - giấc mơ của Pete Lau và Carl Pei. Hai người gặp nhau tại Oppo và cuối cùng rời công ty để sáng lập nên thương hiệu của riêng mình dựa trên triết lí trụ cột là sự đơn giản và chất lượng – đây là “câu thần chú” và cũng có thể được xem là xứ mệnh của công ty ngay từ những ngày đầu.

OnePlus One

Trước khi đề cập đến chiếc điện thoại, chúng ta hãy nói 1 chút về tiểu sử của 2 nhà sáng lập. Pete Lau làm việc tại Oppo với tư cách là Phó chủ tịch, ông là người mang CyanogenMod lên Oppo N1. Carl Pei được Meizu thuê sau khi trang fanpage Meizu do anh tạo ra trở nên nổi tiếng và sau đó chuyển sang Oppo. Hai người thành lập OnePlus vào giữa tháng 12 năm 2013 và phát hành sản phẩm đầu tiên của mình chưa đầy 1 năm sau đó.

Phần cứng của OnePlus One chủ yếu dựa trên Oppo Find 7a – một chiếc “flagship killer” vào thời điểm đó. Nhưng nhóm OnePlus đã lên kế hoạch cẩn thận để làm cho điện thoại của họ thành công và tạo ra sự đam mê cho những người hâm mộ.

OnePlus One

Để cắt giảm chi phí, OnePlus đã quyết định bán điện thoại trực tuyến và tránh chi phí giao dịch với các cửa hàng và nhà mạng. Ban đầu, họ dự định chỉ sản xuất và bán 50.000 chiếc và chỉ những người nhận được thư mời mới có thể mua hàng.

Có một vài động thái đáng ngờ trong các giai đoạn quảng cáo chuẩn bị ra mắt điện thoại. OnePlus tuyên bố 100 người đầu tiên sẽ được sẽ có cơ hội mua máy OnePlus One với giá tượng trưng 1 USD, miễn là họ cung cấp đoạn video quay cảnh họ đập nát điện thoại cũ của mình. Tuy nhiên, OnePlus sau đó quyết định rằng việc tặng điện thoại cũ là một lựa chọn tốt hơn.

OnePlus One

OnePlus One ra mắt vào đầu năm 2014 với mức giá 300 USD cho model 3/16GB và 350 USD cho tùy chọn 3/64GB. Để so sánh, Google đã bán Nexus 5 với mức giá 350 USD cho bản 16 GB và 400 USD cho bản 32 GB. Nhận gấp đôi dung lượng lưu trữ với mức giá chỉ bằng 50% chỉ là chiêu đầu tiên của OnePlus.

OnePlus One có màn hình 5,5 inch 1080p, lớn hơn so với bảng điều khiển 5 inch 1080p của Nexus. OnePlus One cũng có nhiều hơn 1 GB RAM và pin lớn hơn. Ngoài ra, cảm biến Sony IMX214 cung cấp ảnh tĩnh có độ phân giải cao hơn (13MP) và video (2160p) so với Nexus. Chipset Snapdragon 801 cũng thuộc loại nhanh nhất vào thời điểm đó (đây là bản nâng cấp của Snapdragon 800).

Galaxy S5 là điện thoại flagship của Samsung thời đó và là mục tiêu hàng đầu của OnePlus One. Samsung tự hào với một số lợi thế trong bộ phận màn hình (bảng điều khiển Super AMOLED 5.1 độ 1080p), camera (16MP, 2160p) và thời lượng pin, cộng với các đặc quyền như chống nước và sạc không dây. Tuy nhiên, giá phiên bản S5 tiêu chuẩn lên đến 650 USD và dung lượng lưu trữ chỉ có 16 GB.

OnePlus One

Tuy nhiên, Samsung và LG (đã tạo ra Nexus) có lịch sử sản xuất điện thoại lâu đời và đã giành được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Còn OnePlus là 1 công ty vô danh bán ra một chiếc điện thoại giá 300 USD và bạn không thể trải nghiệm thử trước khi đặt hàng.

Nó đòi hỏi một niềm tin từ người tiêu dùng và ở đây, điều mà OnePlus đã đúng (và tiếp tục đúng) – Họ đã xây dựng được 1 cộng đồng trực tuyến mạnh mẽ với doanh số cao dù không tung nhiều tiền cho tiếp thị như Samsung hay Apple.

Thay vì 50.000 chiếc được lên kế hoạch ban đầu, OnePlus đã bán được gần 1 triệu chiếc OnePlus One vào cuối năm 2014. Nhưng không phải tất cả đều thuận buồm xuôi gió.

Việc Lau kết nối với CyanogenMod đã ảnh hưởng đến quyết định ra mắt OnePlus One với phiên bản thương mại của ROM, Cyanogen OS. Giống như Android gốc, nó hứa hẹn mang lại trải nghiệm thuần Android với mức độ tùy biến cao.

OnePlus One

Tuy nhiên, khi đến lúc ra mắt điện thoại ở Ấn Độ, Cyanogen đã thông báo cho OnePlus rằng họ đã có thỏa thuận độc quyền với Yu, một thương hiệu của Micromax. Một tòa án Ấn Độ đã đình chỉ việc bán điện thoại OnePlus.

Điều này đã thúc đẩy công ty phát triển phần mềm nội bộ - OxygenOS cho thị trường toàn cầu và HydrogenOS cho Trung Quốc. OnePlus đã phát hành những bản ROM dưới dạng ROM có thể cài đặt vào đầu năm 2015, mặc dù phần mềm phải mất một thời gian để đủ ổn định cho việc sử dụng hàng ngày.

Sau nhiều lần đàm phán, CyanogenMod đã ra đi và được thay thế bởi LineageOS.

Tất nhiên, những lùm xùm xung quanh các bản ROM cho OnePlus One không thể che mờ thành công của thiết bị này. Nó là chiến binh mở đường cho cả một chiến lược kinh doanh của OnePlus những năm sau đó.


Các tin khác