ShortLink

Đợt này, Facebook cũng giới thiệu màn hình thông minh Portal và Portal Mini mới.

Năm ngoái, Facebook đã thực hiện bước đột phá đầu tiên vào phần cứng với màn hình thông minh Portal và Portal+, trong đó có camera hỗ trợ AI để theo dõi chuyển động của người dùng.

Facebook

Tuy nhiên, các bê bối về quyền riêng tư của Facebook khiến các thiết bị này bị ảnh hưởng ít nhiều. Tuy nhiên, những vấn đề đó đã không ngăn cản công ty giới thiệu thêm 2 phiên bản Portal mới ngày hôm nay. Portal và Portal Mini là màn hình thông minh độc lập có giá bán lẻ tương ứng 179 và 129 USD. Một sản phẩm ra cũng được ra mắt dịp này là Portal TV, giá 149 USD – về cơ bản, nó là một phụ kiện camera biến TV của bạn thành một màn hình thông minh khổng lồ.

Về thiết kế, hai mẫu Portal độc lập mới xuất hiện nhiều cải tiến so với các mẫu năm ngoái. Thiết kế của các thiết bị mới tinh tế hơn. với đường viền hẹp quanh các cạnh khiến chúng trông giống khung hình hơn là màn hình thông minh. Theo cách này, Facebook cho biết, chúng phù hợp hơn cho những căn phòng trong nhà.

Facebook

Portal 2019 có màn hình HD 10 inch (1.280 x 800px), trong khi Portal Mini có màn hình 8 inch HD (cũng 1.280 x 800px). Cả hai đều có thể được sử dụng ở chế độ ngang hoặc dọc, tùy chọn này đặc biệt tiện dụng để trò chuyện video với ai đó gọi từ điện thoại của họ. Cả hai cũng có công nghệ Adaptive Display giúp tự động điều chỉnh độ sáng của màn hình theo môi trường xung quanh.

Portal có những cách khác nhau để bật/tắt camera và micro. Thay vì chỉ có một nút tắt cả hai chức năng, giờ đây đã có một chuyển đổi trượt hai giai đoạn: bạn có thể bật cả hai chức năng này, tắt máy ảnh (nắp vật lý tích hợp sẽ trượt qua ống kính máy ảnh) nhưng vẫn bật micrô, hoặc vô hiệu hóa cả hai chức năng hoàn toàn. Bạn sẽ biết micrô tắt khi đèn LED ở đầu thiết bị phát sáng màu đỏ.

Facebook

Facebook tuyên bố rằng các thiết bị Portal mới cũng đã cải thiện loa, với hai loa toàn dải cộng với một loa siêu trầm trong mỗi thiết bị. Dựa trên một kinh nghiệm ngắn gọn tại sự kiện ra mắt, chúng có âm thanh rất hay, với âm trầm phong phú và âm cao rõ ràng.

Facebook

Mặt khác, Portal TV không thực sự là một màn hình thông minh. Đó là camera mà bạn gắn vào cổng HDMI của TV, do đó biến TV của bạn thành một màn hình thông minh khổng lồ. Nó đi kèm với một điều khiển từ xa nhỏ để điều hướng giao diện Portal TV.

Cũng như các thiết bị Portal khác, bạn có thể sử dụng Portal TV cho các cuộc gọi video. Ngoài ra, Portal TV có mảng micrô 8 trường (các thiết bị Portal khác có mảng micrô 4 trường) để phù hợp với không gian lớn hơn và thực tế là bạn sẽ cách xa thiết bị hơn.

Facebook

Một tính năng mà chỉ có Portal TV mới có là Watch Together. Đây là một tính năng cho phép bạn và chủ sở hữu Portal TV khác cùng xem các chương trình trong một cuộc gọi video. Ngay bây giờ, tính năng này chỉ hoạt động với Facebook Watch, nhưng có khả năng nó sẽ hoạt động với các dịch vụ phát trực tuyến khác trong tương lai. Ngoài ra, vì Facebook Watch chỉ có thể truy cập thông qua tài khoản Facebook nên tạm thời cách duy nhất để xem cùng nhau là thực hiện cuộc gọi qua Messenger. Trong chế độ "Xem cùng nhau", cửa sổ trình gọi của bạn sẽ được thu nhỏ thành một hình ảnh nhỏ ở góc trên bên phải, trong khi video mà cả hai bạn đang xem chiếm toàn bộ màn hình.

Tương tự như các thiết bị Portal khác, Portal TV có công tắc bật tắt tắt micrô và tắt camera đồng thời. Ngoài ra còn có nắp ống kính máy ảnh vật lý nếu bạn muốn có thêm chút riêng tư.

Facebook

Đó cũng không phải là tất cả. Facebook cũng thông báo rằng, cùng với việc thực hiện cuộc gọi qua Messenger, giờ đây bạn có thể sử dụng các thiết bị Portal để thực hiện cuộc gọi video qua WhatsApp. Ngoài ra, trong khi Portal năm ngoái chỉ có sẵn ở Hoa Kỳ và Canada, lô mới hiện sẽ có sẵn ở Anh, Pháp, Ý, Tây Ban Nha, Úc và New Zealand. Facebook cũng sẽ tiếp tục bán Portal+ năm ngoái với giá 249 USD.

Bên cạnh đó, nhiều tính năng trên Portal mới giống như năm ngoái. Chúng bao gồm các cuộc gọi video đã nói ở trên, trải nghiệm và hiệu ứng AR (như bộ lọc khuôn mặt ngộ nghĩnh và tính năng 'Storytime' do AR cung cấp), trình duyệt tích hợp, Amazon Prime Video, cùng với hai trợ lý giọng nói khác nhau: "Hey Portal” và “Alexa”’ của Aamzon. Lệnh "Hey Portal" dành cho các điều khiển dành riêng cho Portal như gọi ai đó trong danh sách liên lạc của bạn, tăng âm lượng hoặc đặt báo thức. Alexa, mặt khác, được sử dụng cho các nhiệm vụ khác, chẳng hạn như tìm kiếm một cái gì đó trên internet hoặc xem ai đã bấm chuông cửa nhà bạn.

Facebook

Tất cả đều có camera hỗ trợ AI, có thể xoay kỹ thuật số và thu phóng để tạo khung hình cho bức ảnh của bạn một cách hoàn hảo, bất kể bạn di chuyển quanh phòng. Nó cũng hoạt động với nhiều người; Ảnh sẽ tự động điều chỉnh để phù hợp với mọi người trong khung hình. Bạn cũng có thể chọn chỉ một người để “focus” và máy ảnh sẽ phóng to kỹ thuật số vào họ. Theo Facebook, không có nhận dạng sinh trắc học hoặc nhận dạng khuôn mặt cụ thể nào đang diễn ra ở đây. Nó có thể xác định liệu một đối tượng chuyển động có phải là một người hay không.

Có một số biện pháp bảo mật và riêng tư khác. Tất cả các cuộc gọi video và thoại, có thể từ Messenger hoặc WhatsApp, được mã hóa đầu cuối. Các tính năng camera được hỗ trợ bởi AI được xử lý cục bộ trên thiết bị và không được gửi đến máy chủ của Facebook. Các tương tác bằng giọng nói "Hey Portal" đôi khi được ghi lại và sao chép để một nhóm xem xét (giống như với tất cả các trợ lý giọng nói thông minh khác) nhưng chúng có thể bị xóa và việc lưu trữ bản ghi âm giọng nói hoàn toàn có thể bị chặn.

Facebook

Điều đó nói rằng, không phải mọi thứ bạn làm trên Portal đều riêng tư 100%. Facebook thừa nhận rằng họ sẽ thu thập một số thông tin về cách bạn sử dụng Portal và thông tin đó có thể được sử dụng để thông báo cho các quảng cáo bạn nhìn thấy trên Facebook. Vì vậy, nếu bạn thực hiện nhiều cuộc gọi video, bạn có thể thấy quảng cáo về cuộc gọi video hoặc nếu bạn sử dụng Facebook Watch nhiều, bạn có thể thấy quảng cáo liên quan đến điều đó. Điều đó thực sự không khác biệt gì so với việc chỉ sử dụng Facebook bình thường, nhưng ít nhất đó là điều cần chú ý.

Bạn có thể đặt hàng trước Portal, Portal Mini và Portal TV bắt đầu từ hôm nay. Portal và Portal Mini sẽ bắt đầu giao hàng vào ngày 15 tháng 10, trong khi Portal TV bắt đầu giao hàng vào ngày 5 tháng 11.


Các tin khác