ShortLink

Dữ liệu 419 triệu người dùng Facebook vừa bị rò rỉ trên mạng, trong đó có khoảng 50 triệu người dùng đến từ Việt Nam.

Sáng nay, cộng đồng mạng choáng váng với thông tin một máy chủ chứa dữ liệu của 419 triệu người dùng Facebook đã bị rò rỉ trên mạng. Hầu như ai cũng có thể truy cập vào kho dữ liệu rò rỉ của 133 triệu người dùng Mỹ, 18 triệu người dùng Anh và 50 triệu người dùng Việt Nam mà không phải trải qua bất kỳ bước xác thực nào.

facebook

Dữ liệu rò rỉ bao gồm ID của người dùng và số điện thoại liên kết với tài khoản. Nhiều người cảm thấy rất khó chịu khi cách đây 1 năm, Facebook đã công bố chính sách hạn chế truy cập số điện thoại của người dùng. Có lẽ xuất phát từ đợt rò rỉ này mà sáng nay rất nhiều chia sẻ trên mạng xã hội cho thấy người dùng liên tục bị làm phiền bởi các số điện thoại lạ, đặc biệt là từ các dịch vụ bán hàng online, vay nợ… gọi đến dù trước đó họ chưa từng liên hệ với những nơi này.

Một số hồ sơ còn công khai cả tên, giới tính và quốc gia của người dùng.

facebook

Theo đánh giá, đây là vụ bê bối dữ liệu lớn nhất và mới nhất của Facebook say scandal Cambridge Analytica (hơn 80 triệu hồ sơ người dùng bị lợi dụng trong cuộc tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016).

Về phía mình, đại diện Facebook cho biết: “dữ liệu trên đã bị loại bỏ kể từ khi Facebook tắt quyền xem số điện thoại công khai”.

Hiện Facebook vẫn chưa công bố biện pháp khắc phục cho sự cố này. Các chuyên gia bảo mật khuyên người dùng nên hạn chế để lại số điện thoại của mình trên các dịch vụ online để hạn chế rò rỉ thông tin không cần thiết.


Các tin khác