ShortLink

Đôi khi một công ty tung ra một sản phẩm không đúng lúc, không phù hợp với trào lưu vào thời điểm đó. Nokia N-Gage được mọi người nhớ đến như một thất bại của Nokia nhưng nhìn các hãng đang chật vật ra mắt những smartphone chơi game hiện tại, người ta mới thấy rằng Nokia N-Gage “xấu số” khi nó sinh ra trước thời đại quá xa.

N-Gage được phát hành năm 2003 với tư cách là đối thủ cạnh tranh của Nintendo Game Boy Advance (2001). Xét theo nhiều khía cạnh, nó là một sản phẩm cao cấp, nhưng theo một số tiêu chí thì nó vẫn mang thiếu xót. Trong số những sai sót đó có giá – 300 USD là một mức giá “khổng lồ” vào thời điểm đó so với mức 100 USD của Game Boy.

Nokia

Nokia không bán một thiết bị chơi game cầm tay nhưng N-Gage là một điện thoại thông minh Symbian có đầy đủ tính năng với phần cứng tương tự như Nokia 3650, được bán với giá 400 USD. Nó có một camera nhưng việc bỏ ra một số tiền như vậy chỉ để mua một thiết bị hơn Nintendo Game Boy Advance ở tính năng nhắn tin, gọi điện thoại được cho là không hợp lí. Để thực hiện cuộc gọi, bạn phải giữ N-Gage theo cách rất khó khăn nên xét về tính năng một chiếc điện thoại, nó không phải là thiết bị tốt nhất.

Nokia

Là một máy chơi game console, N-Gage có bộ xử lý nhanh hơn GBA, nhưng màn hình nhỏ hơn và độ phân giải thấp hơn - màn hình 2.1 inch, độ phân giải176 176 x 208px so với Game Boy phiên bản 2.9 inch với độ phân giải 240 x 160px. Điều quan trọng, bảng điều khiển Nintendo giúp thao tác thoải mái hơn.

Nhưng về mặt hứa hẹn, Nokia N-Gage đã vượt xa. Nó cung cấp nhiều người chơi cục bộ qua Bluetooth mà không cần phần cứng bổ sung. 2 thiết bị Game Boy Advance có thể được kết nối qua cáp GameLink hoặc bộ điều hợp không dây, nhưng điều đó không thuận tiện.

Nokia

N-Gage cũng có nhiều người chơi qua Internet. Trên thực tế, một trong những trò chơi bán chạy nhất cho nền tảng này, Pocket Kingdom: Own the World là một trò chơi trực tuyến nhiều người chơi được phát hành vào năm 2004. Cùng năm đó, World of Warcraft ra mắt và phá vỡ kỷ lục doanh số với 240.000 trong 24 giờ đầu tiên chỉ tính riêng tại thị trường Mỹ.

Trò chơi Battle Royale cũng có mặt tại thời điểm đó và WoW là Fortnite thời đó. Với hàng triệu người chơi WoW thời đó nếu so với hàng triệu người khác đang chơi Fortnite trên điện thoại của họ ngày thì có lẽ lịch sử đã rẽ sang một hướng khác và N-Gage có thể là điện thoại thông minh hàng đầu trên toàn thế giới.

Thực tế hoàn toàn ngược lại, Nokia phải vật lộn để bán game. Gã khổng lồ Phần Lan dự kiến ​​sẽ bán 6 triệu trò chơi trong ba năm nhưng cuối cùng họ chỉ bán được 3 triệu bảng.

Cuối cùng, Game Boy Advance đã bán chạy hơn Nokia N-Gage với tỷ lệ 100:1 sau vài tuần điện thoại phát hành. Nhìn lại, ý tưởng về N-Gage thật tuyệt vời và thất bại của nó chỉ là vấn đề của lịch sử, nơi nó là một sản phẩm dị biệt và có lẽ là đã xuất hiện quá sớm.

 


Các tin khác