ShortLink

Facebook vừa tiếp tục gây “sốc” khi thừa nhận đã nghe lén những cuộc gọi, ghi âm của người dùng để cải thiện hệ thống trí thông minh nhân tạo (AI) của công ty.

Sau các gã khổng lồ như Apple, Google và Amazon thì Facebook là cái tên mới nhất thừa nhận “nghe lén người dùng”. Mạng xã hội này mới đây thừa nhận họ đã ký hợp đồng với hàng trăm đối tác để họ chuyển các đoạn trò chuyện bằng âm thanh thành văn bản. Các đối tác này được cho là không biết nguồn gốc các đoạn ghi âm mà Facebook gửi cho họ.

Facebook tiếp tục thừa nhận chuyển dữ liệu người dùng cho bên thứ 3

facebook

Vấn đề khá nghiêm trọng, bạn hãy tưởng tượng xem tất cả từ ngữ (kể cả nhạy cảm) của mình bị Facebook nghe lén và nếu nó được phát tán thì hậu quả sẽ như thế nào?

Thừa nhận hành vi này nhưng Facebook cho biết họ đã dừng chương trình nghe lén. Đại diện truyền thông của mạng xã hội này cho biết: “Giống Apple và Google, chúng tôi đã dừng việc nghe lại dữ liệu thoại từ người dùng hơn 1 tuần trước”.

Facebook cho biết những đoạn ghi âm chuyển cho phía đối tác được lấy từ những người lựa chọn tính năng chuyển giọng nói thành văn bản trong ứng dụng Facebook Messenger. Các đối tác của Facebook sẽ có trách nhiệm kiểm tra lại để xem hệ thống của Facebook đã chuyển từ file âm thanh ra văn bản chính xác hay chưa.

Trước khi thừa nhận lần này, Facebook từng nhiều lần phủ nhận các nghi vấn về nghe lén người dùng để kinh doanh quảng cáo, hoặc thay đổi nội dung hiển thị trên news feed. Tại cuộc điều trần trước quốc hội Mỹ vào tháng 4/2018, CEO Mark Zuckerberg cho biết: “Có thuyết âm mưu rằng chúng tôi nghe người dùng nói gì và dùng để quảng cáo. Chúng tôi không làm điều đó”.

Gần đây, Facebook nói rằng họ chỉ truy cập microphone của người dùng khi được cấp quyền. Tuy nhiên, Facebook chưa bao giờ nói cho người dùng của mình biết những tin nhắn thoại họ chuyển qua Messenger có thể được bên thứ ba nghe.

 


Các tin khác