ShortLink

Điện thoại gặp nước (rơi vào hồ bơi, dính nước mưa) vẫn có thể cứu được nếu người dùng bình tĩnh xử lí đúng cách.

Trong cuộc sống, có nhiều tình huống khiến chiếc smartphone của bạn có thể hư hỏng, thậm chí không còn khả năng sử dụng nữa. Một trong số đó là điện thoại bị dính nước (có thể do rơi vào hồ bơi, bị dính nước mưa).

điện thoại

Một trong những sai lầm lớn nhất của người dùng khi điện thoại dính nước là cố gắng bật điện thoại lên ngay sau đó để kiểm tra xem nó có còn hoạt động không. Theo các kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm thì hành động này khiến bo mạch của điện thoại đang dính nước lại có dòng điện chạy qua nên rất dễ bị chập, dẫn đến hư hỏng cả main. Vì vậy, người dùng chỉ nên mở máy khi đã chắc chắn nó hoàn toàn khô.

Khi gặp trường hợp này, điều đầu tiên cần làm là đem điện thoại vào nơi khô ráo, lau khô tất cả các vị trí có thể như bề mặt, khe, kẽ. Nếu điện thoại vẫn hoạt động, cần tắt nguồn ngay (hoặc tháo pin với những smartphone pin rời).

Tiếp theo, bạn tiếp tục sơ cứu thiết bị bằng cách lau khô khe sim, khe cắm thẻ microSD.

điện thoại

Theo kinh nghiệm của nhiều người, mang máy đến các cửa hàng để nhân viên kỹ thuật xử lí khi bị thấm nước là lựa chọn tốt nhất. Tại cửa hàng, các kỹ thuật viên sẽ sử dụng các dụng cụ chuyên dụng để tháo rời máy, kiểm tra từng bộ phận và có cách làm khô chúng thích hợp.

Trong một số trường hợp, nếu cảm thấy máy chỉ dính nước nhẹ, người dùng cũng có thể tự xử trí tại nhà bằng các phương pháp hút ẩm, như cho vào thùng gạo, cho vào tủ chống ẩm hoặc dùng hạt Silica Gel. Nếu cho vào thùng gạo, bạn nhớ nên bọc ngoài điện thoại bằng một lớp giấy thấm (để tránh bụi vào các khe của máy) và để thiết bị trong đó khoảng 24 giờ trước khi mở trở lại.

Ngoài ra, theo trang Makeuseof, bạn còn có thể nhúng điện thoại vào cồn nguyên chất. Cồn sẽ đẩy nước ra khỏi máy, sau đó bay hơi hết.

Lưu ý, không cho máy vào tủ lạnh, tủ sấy quần áo hay làm khô bằng máy sấy tóc.

Tuy nhiên, để thiết bị của mình luôn an toàn thì hành vi khi sử dụng là quan trọng nhất. Bạn có thể chuẩn bị túi chống nước cho điện thoại khi đi bơi hoặc di chuyển trong mùa mưa.

 


Các tin khác