ShortLink

Tạp chí Fortune tiết lộ bảng xếp hạng hàng năm của mình về 500 công ty hàng đầu thế giới và bức tranh năm nay có nhất nhiều thú vị để nói đến. Lần đầu tiên trong lịch sử thế giới, các công ty Mỹ vượt trội so với các tập đoàn từ Trung Quốc - 121 so với 129 có trụ sở tại quốc gia châu Á này.

Trong thế giới công nghệ di động, Apple vẫn là công ty di động, đứng ở vị trí thứ 11 trên toàn thế giới, tiếp theo là Samsung ở vị trí thứ 15, trong khi Alphabet xếp thứ 37. Lần đầu tiên Xiaomi tham gia danh sách ở vị trí 468.

Apple

Trong khi các công ty nổi tiếng như Microsoft, Huawei, Sony cũng có tên trong bảng xếp hạng. Oppo, vivo và OnePlus - BBK Electronics dự kiến cũng sẽ có mặt trong bảng xếp hạng này trong thời gian tới.

Trong khi đó, Nokia – một công ty Thiết bị Mạng và Truyền thông – cũng có tên trong bảng danh sách sau khi đồng ý cấp phép cho HMD Global sử dụng thương hiệu smartphone Nokia.

Apple

Các công ty khác đáng chú ý là Hon Hai (hay còn gọi là Foxconn), ngồi ở vị trí thứ 23, AT&T ở vị trí thứ 25, nhà bán lẻ JD.com ở vị trí 139, các nhà sản xuất chip SK Hynix, TSMC và Micron lần lượt là 335, 363 và 409 và Wistron, nhà sản xuất điện thoại thông minh hạng 424.

Người hâm mộ Apple có lẽ hài lòng khi công ty xếp ở vị trí cao bởi lợi nhuận hàng năm - 59 tỷ USD, mặc dù doanh thu từ iPhone không ấn tượng trong quý vừa qua.

Danh sách hàng năm dựa trên tổng doanh thu trong mười hai tháng qua và phiên bản toàn cầu của bảng xếp hạng này đã được ra mắt từ năm 1990. Mặc dù ban đầu nó đã liệt kê các công ty công nghiệp nặng thuộc sở hữu tư nhân và công cộng từ các ngành sản xuất, khai thác và năng lượng nhưng cuối cùng Fortune Global 500 phải mở rộng trong bối cảnh kinh tế phát triển và các nhiều sự chuyển dịch.


Các tin khác