ShortLink

Alan Turing – người đặt những viên gạch đầu tiên cho máy tính hiện đại – đã được lựa chọn để xuất hiện trên mặt sau tờ 50 bảng Anh mới sẽ phát hành vào năm 2021.

Các nhà quản lý tại Anh cho biết chân dung của Turing sẽ thay thế Matthew Boulton và James Watt, nhà phát minh ra cỗ máy hơi nước trên tờ 50 bảng Anh hiện tại.

Những mệnh giá tiền khác sẽ có sự xuất hiện của cựu Thủ tướng Winston Churchill (5 bảng Anh), nhà văn Jane Austen (10 bảng Anh) và họa sĩ J.M.W. Turner (20 bảng Anh).

Turing

Ít người biết được rằng mối quan hệ giữa Alan Turing và chính phủ Anh rất phức tạp. Trong chiến tranh thế giới lần thứ 2, ông lãnh đạo một đội ngũ phá mã để bẻ khóa thành công máy Enigma của Đức Quốc Xã, sau đó thiết kế nên ACE (Automatic Computing Engine), một trong những máy tính lưu trữ chương trình đầu tiên trên thế giới.

Tuy nhiên, năm 1952, Turing bị kết tội có hành vi không đứng đắn do quan hệ tình dục với người đàn ông khác, với hình phạt là thiến hóa học. Turing tự sát vào năm 1954. Năm 2013, ông được Nữ hoàng Elizabeth ân xá.

Tiêu chí để được lựa chọn xuất hiện trên tờ tiền bảng Anh mới đó là nhân vật phải là người thật đã qua đời và đóng góp cho ngành khoa học nước Anh. Trong đợt đề cử lần này, có 989 nhà khoa học khác nhau được nêu tên trong danh sách.

Ủy ban Cố vấn Ngân hàng đã rút gọn danh sách còn 12 nhà khoa học, bao gồm nhà vật lý Steven Hawking, nữ lập trình viên đầu tiên trên thế giới Ada Lovelace và nhà toán học Charles Babbage và Mark Carney – thống đốc ngân hàng Anh – là người đưa ra quyết định cuối cùng.

 


Các tin khác