ShortLink

Có thể nói, Nokia 5800 XpressMusic là một câu chuyện buồn vui lẫn lộn: nó vừa là một chiếc điện thoại thành công, vừa đánh dấu sự khởi đầu cho sự suy tàn của đế chế Nokia.

Trước đây, chúng ta đã từng chứng kiến nhiều sự kiện và thiết bị góp phần định hình ngành công nghiệp điện thoại di động, mở ra kỷ nguyên smartphone như ngày hôm nay.

Nokia

Nokia 5800 XpressMusic là một chiếc điện thoại tốt vào thời điểm nó ra mắt và đã bán ra được 8 triệu chiếc trong năm đầu tiên. Nó là một thành công về mặt thương mại của Nokia – gã khổng lồ công nghệ Phần Lan vào thời điểm bấy giờ. Nhưng nếu bỏ qua ánh hào quang của nó, đây lại được xem là thiết bị mở ra thời kỳ “suy tàn” của đế chế Nokia trên phạm vi toàn cầu.

Khi ra mắt vào cuối năm 2008, 5800 có mọi thứ bạn muốn từ điện thoại thông minh. Nó là sự kết hợp giữa dòng N và XpressMusic điều khiển phương tiện truyền thông. Thiết bị được bán kèm nhiều gói khuyến mãi hấp dẫn.

Đây không phải là chiếc di động cảm ứng đầu tiên của Nokia nhưng hầu hết các fan của thương hiệu này đều nhớ đến nó. Đây cũng là lần đầu tiên Symbian – hệ điều hành thống trị tại thời điểm đó – được sử dụng trên một thiết bị cảm ứng.

Nokia

Sau khi phát hành Nokia 5800 XpressMusic, Nokia đã có nhiều lần cập nhật phần mềm giúp cải thiện đáng kể hiệu năng của điện thoại và khả năng sử dụng của giao diện. Tuy nhiên, việc họ cố gắng sử dụng một hệ điều hành của thế kỷ 20 cho thế kỷ 21 lại là một sự sai lầm và dẫn đến thất bại.

Sau khi Apple bắt đầu giới thiệu chiếc smartphone (iPhone) vào năm 2007 với hệ điều hành đầu tiên được phát triển để sử dụng cho màn hình cảm ứng, Nokia đã nhận ra sự chậm trễ của mình và cần phải có một sự thay đổi nhanh chóng. Và đó là cách mà Nokia 5800 XpressMusic ra đời.

Nokia

So sánh Nokia 5800 và iPhone 3G hiện đại, điện thoại Symbian có những lợi thế rõ ràng. Màn hình của nó sắc nét hơn và với tỷ lệ khung hình 16:9 thân thiện với các nội dung đa phương tiện và nó có thể quay video 480p (phải đến iPhone 3GS mới có tính năng này). Nó có loa âm thanh nổi và lưu trữ mở rộng qua thẻ microSD.

Nhưng iPhone có màn hình cảm ứng điện dung nhạy, thân thiện với ngón tay và giao diện người dùng được thiết kế xung quanh nó, bao gồm các cử chỉ đa chạm. Nokia đi kèm với màn hình cảm ứng điện trở và bút stylus trượt vào điện thoại (cộng với một miếng dán ngoài). Tệ hơn nữa, nó thiếu những điều cơ bản như hiệu ứng cuộn trong các menu và dự đoán từ cho bàn phím QWERTY.

Cho đến lúc đó, Symbian Series 60 đã được điều khiển bằng D-pad và bàn phím. Phiên bản thứ 5 (sau này được đổi tên thành Symbian^1) khiến giao diện phản ứng với cảm ứng đầu vào, nhưng kết quả không như mong muốn. Nó giống như một ứng dụng DOS có hỗ trợ chuột - nó hoạt động, nhưng đó không phải là Windows.

Nokia có một hệ điều hành thay thế, Maemo, cung cấp cho Nokia N900. Đó cũng là một hệ điều hành cảm ứng đầu tiên, dựa trên hệ thống Linux và X window (vốn thường dựa vào chuột và bàn phím). Phiên bản này đã cảm thấy hiện đại hơn so với Symbian với màn hình chính gồm nhiều widget và thẻ đa nhiệm.

Maemo (thực ra là người kế nhiệm của nó, MeeGo) chỉ xuất hiện duy nhất trên Nokia N9, một trong những chiếc smartphone được khá nhiều người yêu thích của Nokia.

Trong vài năm tiếp theo, Nokia tiếp tục cố gắng tạo ra một phiên bản Symbian cho thế giới màn hình cảm ứng (và sự thật mà nói, Symbian Belle đã tạo ra cảm giác rất gần Android). Nhưng câu chuyện lại kết thúc theo một hướng khác khi lãnh đạo Nokia đã bỏ qua Android và tuyên bố gắn bó với Windows Phone với hi vọng Microsoft cũng giành chiến thắng trên thị trường hệ điều hành di động cũng giống như cách họ đã làm với Windows trên máy tính. Và ai cũng biết Microsoft đã thất bại kéo theo sự tụt dốc không phanh của Nokia.

Nokia

Tất nhiên, chúng ta không quy tất cả trách nhiệm lên vai Nokia 5800. Rốt cuộc, nó chỉ là một thiết bị tầm trung, giá cả phải chăng và điều đó khiến nó trở nên khá phổ biến - 8 triệu chiếc bán ra trong năm đầu tiên là một minh chứng.

Chiếc điện thoại này giá 300 EUR và đi kèm với thẻ nhớ 8GB 8GB trong hộp, tai nghe chất lượng tốt, cáp AV và hộp đựng xinh xắn. Ngoài ra, Nokia đã thêm các tính năng từ chiếc điện thoại hàng đầu N97 cho Nokia 5800 thông qua các bản cập nhật phần mềm (bao gồm cả việc ép xung CPU) và điều hướng bằng giọng nói miễn phí, một thứ ban đầu được dành riêng cho Nokia 5800 Navigation Edition.

Là một thiết bị tầm trung, Nokia 5800 gây ấn tượng vì mức giá thấp.

Sau đó vài tháng, Nokia N97 đã ra mắt để thử nghiệm và chứng minh rằng Symbian có thể hoạt động trên những chiếc flagship. Tuy nhiên, người dùng và chính các lãnh đạo Nokia sau này cũng thừa nhận N97 là một sự thất vọng to lớn về trải nghiệm người dùng. Về Symbian^1, lãnh đạo Nokia từng thừa nhận lẽ ra họ nên kết thúc nó nhanh hơn.

Nokia đã có một vài điện thoại thành công hơn sau đó, nhưng nếu bạn nhìn lại, bạn sẽ thấy rằng bộ phận máy ảnh là thứ duy nhất giúp duy trì hoạt động kinh doanh của mảng di động.

Có thể nói, Nokia 5800 XpressMusic là một câu chuyện buồn vui lẫn lộn: nó vừa là một chiếc điện thoại thành công, vừa đánh dấu sự khởi đầu cho sự suy tàn của đế chế Nokia.


Các tin khác