ShortLink

Samsung vừa công bố dự kiến thu nhập của hãng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6. Công ty cho rằng lợi nhuận của hãng sẽ bị giảm sút nghiêm trọng do thị trường chip nhớ bị suy yếu.

Samsung ước tính lợi nhuận hoạt động giảm 56% trong quý 2 năm 2019 so với cùng kỳ năm trước.

Samsung đã công bố lợi nhuận hoạt động 14,87 nghìn tỷ won tương đương 13,3 tỷ USD vào năm ngoái. Quý 2 năm 2019 sẽ là quý thứ ba liên tiếp mà lợi nhuận của Samsung suy giảm.

Samsung

Từ lâu, mảng kinh doanh bán dẫn được xem là con gà đẻ trứng vàng của Samsung. Chu kỳ tăng trưởng nhu cầu và giá trên thị trường bán dẫn đã qua đi. Bảng cân đối kế toán của Samsung hiện đang phản ánh điều đó. Công ty thừa nhận rằng sự chậm chạp này đặt ra những thách thức đáng kể cho hoạt động kinh doanh của mình. Đây cũng là nguyên nhân khiến Samsung đang nỗ lực tìm kiếm những mảng kinh doanh có thể sinh lời khác.

Theo báo cáo vừa phát hành, trong quý vừa qua, doanh thu của Samsung đạt 56 nghìn tỷ won tương đương 47,89 tỷ USD, giảm 4% so với quý 2 năm 2018. Lợi nhuận hoạt động sẽ giảm 56% xuống còn 6,5 nghìn tỷ won hoặc 5,56 tỷ USD. Giá chip flash DRAM và NAND liên tục suy giảm trong khi mảng kinh doanh này chiếm đến hai phần ba doanh thu của công ty.

Thị trường dường như đang đi theo hướng ngược lại với những gì Samsung đã dự đoán trước đó. Cụ thể, Samsung đã dự đoán ​​thu nhập chip bộ nhớ sẽ cải thiện trong quý thứ hai khi mức tồn kho ổn định và nhu cầu tăng.

Không chỉ giá chip nhớ được dự đoán sẽ giảm đến 15% trong nửa cuối năm nay mà Samsung hiện đang phải đối mặt với sức ép từ lệnh cấm của Mỹ với Huawei. Tập đoàn Trung Quốc là một khách hàng lớn đối với mảng kinh doanh chip nhớ của công ty.

Các nhà phân tích nói với Reuters rằng Samsung Display đã được Apple hoàn trả gần 800 tỷ won hoặc 684 triệu USD do Apple đã không mua đủ số lượng đơn đặt hàng màn hình OLED theo thỏa thuận trước đó. Tuy nhiên, điều này cũng khó khiến thu nhập tổng thể của Samsung tăng trong quý vừa qua.

Báo cáo tài chính chính thức dự kiến sẽ được Samsung công bố vào cuối tháng này.


Các tin khác