ShortLink

Theo GSMArena, Samsung vừa công bố công nghệ NPU mới cho phép AI trên thiết bị nhanh hơn, tiết kiệm năng lượng hơn và chiếm ít không gian hơn trên chip. Nhờ công nghệ “Quantization Interval Learning”, hệ thống nơ ron 4 bit có thể được tạo mà vẫn giữ được độ chính xác của hệ thống 32 bit.

Samsung cho biết họ có thể đạt được kết quả xử lí nhanh hơn 8 lần trong khi giảm số lượng bóng bán dẫn 40x xuống 120x.

samsung

Điều này sẽ giúp cho các NPU nhanh hơn, sử dụng ít năng lượng hơn và có thể thực hiện các tác vụ quen thuộc như nhận dạng đối tượng và xác thực sinh trắc học (vân tay, mống mắt và nhận dạng khuôn mặt). Các tác vụ phức tạp hơn cũng có thể được thực hiện trên tất cả các thiết bị.

samsung

Tất nhiên, AI trên thiết bị là một lợi ích cho sự riêng tư, nhưng nó cũng có những lợi ích khác so với AI dựa trên đám mây. Ví dụ: kết nối với máy chủ đám mây có nghĩa là modem điện thoại đang sử dụng nguồn điện và tất nhiên nó cũng tạo ra độ trễ đáng kể.

Nhờ hoạt động tốc độ cao, độ trễ thấp của NPU dựa trên QIL, Samsung đã lên kế hoạch sử dụng công nghệ AI mới trong những thứ như xe tự lái (trong đó nhận dạng đối tượng chính xác là chìa khóa) và thực tế ảo.

Samsung sẽ đưa công nghệ này lên chipset di động trong tương lai gần cũng như các ứng dụng khác (ví dụ: cảm biến thông minh).


Các tin khác