ShortLink

Macbook - chiếc máy tính Apple của bạn biết rất nhiều về bạn. Tùy thuộc vào cài đặt quyền riêng tư của bạn, nó có thể biết nhiều hơn những gì bạn tưởng. Dưới đây là 7 tính năng bạn lưu ý để Macbook an toàn hơn và bảo mật hơn.

Mọi người rất quan tâm đến quyền riêng tư trên thiết bị di động của họ - xét cho cùng, điện thoại thông minh về cơ bản là một tiện ích theo dõi vị trí, hỗ trợ micrô theo từng bước của bạn.

Tuy nhiên, máy tính để bàn và máy tính xách tay không phải lúc nào cũng nhận được sự giám sát tập trung vào quyền riêng tư như những người anh em nhỏ gọn hơn của họ.

máy tính MacOS an toàn, macbook an toàn, hệ điều hành MacOS, 7 tính năng trên Macbook bạn cần lưu ý để bảo mật hơn

Với máy Macbook, một số tùy chỉnh sau sẽ giúp cho máy tính Apple của bạn chỉ chia sẻ những gì bạn muốn nó chia sẻ.

7 tính năng trên Macbook mà bạn nên lưu ý để nâng cao bảo mật

1. Mã hóa dữ liệu

Bảo vệ mật khẩu máy tính là bước cơ bản đầu tiên bạn phải làm. Tuy nhiên, bạn nên đi xa hơn để bảo vệ nội dung trên máy Mac. Cụ thể, mã hóa nội dung của máy tính để ngay cả khi nó rơi vào tay kẻ xấu, dữ liệu trên đó vẫn an toàn. Rất may, Apple làm cho điều này cực kỳ dễ thực hiện với thứ gọi là FileVault.

Bạn chỉ cần vào System Preferences > Security & Privacy > FileVault và chọn bật tính năng này lên.

Apple cho biết: “FileVault bảo mật dữ liệu trên đĩa của bạn bằng cách mã hóa nội dung của nó tự động”.

2. Vấn đề về vị trí

Bạn có biết rằng máy tính macOS đang theo dõi vị trí của bạn? Chà, trừ khi bạn tắt 1 cài đặt, còn không thì đúng như vậy đó. Một trong những cài đặt đó là “Significant Locations” (bạn cũng nên tắt tính năng này trên các thiết bị iOS).

Nhưng “Significant Locations” chính xác là gì? Theo Apple, tính năng này cho phép máy Mac tìm hiểu các địa điểm quan trọng đối với bạn để cung cấp thông tin hữu ích liên quan đến vị trí trong Bản đồ, Lịch, Ảnh và “nhiều thứ khác”.

Nếu cụm từ “nhiều thứ khác” nghe có vẻ quá rộng và khó kiểm soát thì bạn có thể bỏ tùy chọn theo dõi này.

7 tính năng trên Macbook bạn cần lưu ý để bảo mật hơn

Bạn hãy vào System Preferences > Security & Privacy > Location Services. Tiếp đó nhấn “Click the lock to make changes” (và sau đó nhập mật khẩu của thiết bị) ở góc dưới bên trái của màn hình. Tiếp theo, chọn “Details” từ menu bên phải và bỏ chọn hộp bên cạnh “Significant Locations”.

Tiếp đó, hãy bỏ chọn hộp bên cạnh “Location-Based Apple Ads” hoặc nếu cần thiết bạn có thể tắt hoàn toàn tính năng này (mặc dù điều đó có nghĩa là tính năng Find My Mac sẽ không khả dụng nếu máy tính của bạn bị mất hay thất lạc).

3. Hạn chế quảng cáo theo dõi

Bạn có biết Apple cung cấp tùy chọn để giới hạn quảng cáo theo dõi trên Macbook không? Nhưng bạn cần chắc chắn rằng bạn có các cài đặt chính xác. Thật dễ dàng để bật tính năng này.

7 tính năng trên Macbook bạn cần lưu ý để bảo mật hơn

Nhấp vào System Preferences > Security & Privacy > Advertising.

Tiếp theo, hãy tiếp tục và chọn hộp “Limit Ad Tracking”. Điều này sẽ giúp bạn không bị làm phiền bởi những quảng cáo nhắm mục tiêu.

Quá dễ dàng đúng không nào? 

4. Danh bạ của bạn

Danh sách liên lạc luôn là một thứ mang tính cá nhân, đôi khi nhạy cảm xíu. Chỉ cần truy cập được vào danh bạ, thì các hacker cũng có thể biết được mối quan hệ của bạn như thế nào. Bạn có quen biết Sơn Tùng MTP hay Cường Đô La không, nhìn vào danh bạ và những cuộc gọi Facetime từ đó là sẽ biết ngay.

Cho nên, sẽ cần thiết để ngăn ngừa các bên thứ ba có thể truy cập vào danh bạ trên Macbook của bạn, bởi đôi khi bạn có thể đã vô tình chia sẻ nó với các bên thứ ba.

Hãy xem lại các ứng dụng nào đang được quyền truy cập vào danh bạ Macbook của bạn bằng cách vào System Preferences > Security & Privacy > Contacts. Ở bên phải, bạn có thể thấy một danh sách các ứng dụng đã yêu cầu quyền truy cập vào danh bạ trên Macbook.

\7 tính năng trên Macbook bạn cần lưu ý để bảo mật hơn

Thấy gì lạ không? Ví dụ: có thể bạn không muốn Microsoft Word có quyền truy cập vào danh bạ của mình. Bỏ chọn những hộp (box) đó.

5. Chống nhìn trộm từ webcam trên Macbook

Bạn có bao giờ nghĩ rằng webcam trên Macbook cũng có thể khiến cho các tay hacker theo dõi bạn? Dán sticker hoặc che camera tích hợp trên Macbook không phải là biện pháp phòng ngừa duy nhất bạn nên thực hiện để đảm bảo bên thứ ba không nhìn thấy những gì họ không nên thấy.

Hãy tìm đến System Preferences > Security & Privacy > Camera để biết danh sách các ứng dụng đã yêu cầu - hoặc, nếu các hộp bên cạnh chúng được chọn - truy cập vào camera của bạn.

Bạn có hay sử dụng tính năng video trên Google Hangouts thông qua trình duyệt Chrome của mình không? Không có gì phải lo lắng về điều đó. Tuy nhiên, nếu bạn thấy điều gì đó kỳ lạ hoặc không quen thuộc, hãy tiếp tục và từ chối ứng dụng đó truy cập vào camera của mình.

Nếu sau đó bạn nhận ra rằng ứng dụng này là hợp pháp, bạn luôn có thể cấp lại quyền truy cập cho nó (làm lại những bước trên).

6. Vấn đề chia sẻ dữ liệu với người khác

Ở chế độ mặc định, Apple thu thập và truyền dữ liệu về cách bạn sử dụng sản phẩm của mình về máy chủ của công ty. Hơn nữa, trong một số trường hợp, Apple cũng sẽ chia sẻ thông tin này với các nhà phát triển bên thứ ba.

7 tính năng trên Macbook bạn cần lưu ý để bảo mật hơn

Bạn có thể vô hiệu hóa cài đặt đó bằng cách đi tới System Preferences > Security & Privacy > Analytics và đảm bảo mục "Share with App Developers" không được chọn.

Mặc dù Apple khẳng định rằng thông tin được chia sẻ "ở dạng không nhận dạng cá nhân bạn" nhưng dù sao cẩn thận vẫn hơn phải không nào?

7. Nói "tạm biệt" với Siri trên Macbok

Mặc dù Siri trên máy tính Apple có nhiều cách sử dụng nhưng có thể bạn không bao giờ cần đến nó.

Trong khi đó, Siri, trợ lý ảo của Apple thu thập và gửi hàng tấn thông tin đến Apple như tên và biệt danh của bạn, sở thích âm nhạc của bạn hay người thân của bạn…

Vì vậy, nếu không cần thiết, hãy tắt Siri trên Macbook. Bạn vào System Preferences > Siri và bỏ tùy chọn “Enable Ask Siri”.

Trên là một số mẹo để giúp Macbook của bạn an toàn và bảo mật hơn, tránh những "táy máy" từ xa của các hacker xấu tính. Nếu cảm thấy bài viết có ích, vui lòng thích và chia sẻ để ủng hộ Blog công nghệ ShortLink nhé.


Các tin khác