ShortLink

Bất chấp áp lực từ Washinton, chính quyền Brazil vẫn duy trì hợp tác với Công ty viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies Co. để xây dựng mạng di động thế hệ thứ 5 cho nền kinh tế lớn nhất Mỹ Latinh.

Hamilton Mourao, Phó Tổng thống Brazil hôm thứ Sáu nói rằng Chính phủ nước này không có sự ngờ vực nào dành cho Huawei và cần công nghệ viễn thông mà công ty này cung cấp. Trong cuộc trao đổi với Giám đốc điều hành Ren Zhengfei của Huawei (trong chuyến công du Trung Quốc hồi tháng trước), Mourao nói rằng nước này không có kế hoạch cấm Huawei tham gia phát triển mạng 5G (sẽ ra mắt vào năm tới).

Ngoài Brazil, nhiều nước vẫn hợp tác với Huawei để triển khai 5G bất chấp áp lực của Mỹ

Huawei

Chính quyền Trump hồi đầu tháng 5 đã cấm các công ty Hoa Kỳ giao dịch với các thực thể nước ngoài được coi là sẽ mang đến những rủi ro bảo mật. Hoa Kỳ cũng đưa ra một lệnh cấm toàn diện với Huawei và khiến các công ty của nước này phải ngưng làm ăn với nhà sản xuất Trung Quốc.

Washinton cũng yêu cầu các đồng minh thân thiết tránh làm ăn với công ty Trung Quốc. Cho đến nay, Úc và New Zealand đã nói rằng công ty không thể tham gia xây dựng mạng 5G của họ. Năm ngoái, chính phủ Nhật cũng cấm mua thiết bị từ công ty Trung Quốc. Chính phủ Đức và Chính phủ Anh vẫn chưa có một quyết định cuối cùng. John Suffolk, phụ trách mảng an ninh toàn cầu của Huawei dự kiến sẽ xuất hiện tại Quốc hội Anh để trả lời các câu hỏi liên quan đến bảo mật 5G.

Cơ quan an ninh mạng Pháp trong một tuyên bố hồi đầu tuần này đã ám chỉ rằng Huawei Technologies Co. sẽ không được phép truy cập dữ liệu vị trí của người dùng ngay cả khi thiết bị của họ được sử dụng trong việc triển khai mạng 5G của nước này. Vì vậy, thiết bị của công ty Trung Quốc có thể được sử dụng cho một số lĩnh vực, nhưng không phải ở những lĩnh vực lưu trữ dữ liệu chính như vị trí và khóa mã hóa của người dùng.

Ở Nga, Huawei đã ký một thỏa thuận với mạng di động hàng đầu của đất nước, MTS để mang công nghệ 5G đến đất nước này. Thử nghiệm dự kiến ​​sẽ bắt đầu vào cuối năm nay.


Các tin khác