ShortLink

Không cần dùng đến phần mềm cắt video chuyên dụng, nếu như bạn đang dùng hệ điều hành Windows 10, thì chỉ với công cụ có sẵn, bạn hoàn toàn có thể cắt video theo ý muốn một cách dễ dàng.

Bạn có một đoạn video và muốn đưa một số nội dung của nó vào bài trình chiếu sắp tới của mình hoặc đơn giản bạn muốn chia sẻ một khía cạnh của nó cho bạn bè trên mạng xã hội. Tuy nhiên, vấn đề là đoạn video này khá dài và bạn đang đau đầu không biết làm sao để cắt ngắn nó ra để có được đoạn video như ý muốn.

Có rất nhiều cách để cắt video. Bạn có tìm kiếm phần mềm cắt video, nhưng trong khuôn khổ bài viết này, ShortLink xin giới thiệu một phương pháp. Đó là  sử dụng chính công cụ cắt video có sẵn trong hệ điều hành Windows 10 là Photos và Movies & TV.

cắt video, phần mềm cắt video trên windows 10, phần mềm cắt video

Có rất nhiều ứng dụng (phần mềm) của bên thứ 3 có thể giúp chúng ta cắt video dễ dàng chỉ bằng vài cú nhấp chuột. Tuy nhiên, nếu máy tính đang không kết nối mạng hoặc đơn giản là không muốn cài đặt thêm ứng dụng, bạn có thể sử dụng các công cụ Photos và Movies & TV được tích hợp sẵn trên phiên bản hệ điều hành Windows 10 Fall Creators Update.

Lưu ý rằng chất lượng video sao khi cắt bằng Photos và Movies & TV sẽ tương đương với video gốc. Trong khi đó, với một số ứng dụng cắt video của bên thứ 3, bạn phải lưu ý lựa chọn độ phân giải cho video sau khi được cắt.

Sử dụng ứng dụng Photos để cắt video

Trường hợp video đã được lập chỉ mục bởi Photos, chỉ cần nhấp trực tiếp vào video đó để mở.

Nếu không, bạn mở File Explorer, sau đó điều hướng đến thư mục mà bạn lưu trữ video, kích chuột phải vào video và chọn Open with =>Photos.

cắt video, phần mềm cắt video, cắt video bằng photos windows 10,

Sau khi video được mở bằng ứng dụng Photos, bạn sẽ thấy các tùy chọn bổ sung ở mục “Edit & Creat” ở trên cùng góc phải màn hình. Nhấn vào mục “Edit & Creat” này và chọn Trim trong menu thả xuống.

cắt video, phần mềm cắt video, cắt video bằng photos windows 10,

Ứng dụng này chỉ đơn giản cho phép bạn di chuyển thanh trượt bắt đầu và kết thúc để chọn đoạn video mà bạn muốn giữ lại. Nếu muốn xem đoạn video sẽ như thế nào sau khi cắt, hãy chọn nút Play.

cắt video, phần mềm cắt video, cắt video bằng photos windows 10,

Khi đã ưng ý với đoạn video vừa cắt, bạn hãy chọn Save As để lưu nó lại.

Bây giờ, quay trở lại thư mục lưu video ban đầu, bạn sẽ thấy đoạn video mới vừa cắt và Windows đã thêm từ “Trim” vào cuối tên file để bạn dễ dàng nhận ra nó.

Cắt video bằng ứng dụng Movies & TV

Ngoài Photos, bạn còn có thể sử dụng ứng dụng Movies & TV hay còn được gọi là ứng dụng Films & TV để cắt video (áp dụng cho Windows 10).

Tương tự như Photos, nếu video đã được lập chỉ mục bởi Movies & TV, bạn có thể nhấp trực tiếp để mở nó. Nếu chưa, bạn nhấp chuột phải vào video và chọn Open with =>Movies & TV.

cắt video, phần mềm cắt video, cắt video trên windows 10,

Khi video đã mở, bạn click vào biểu tượng cây bút (Edit) ở góc dưới cùng bên phải màn hình và chọn Trim.

cắt video, phần mềm cắt video, cắt video trên windows 10,

Lúc này, đoạn video sẽ được mở trong chế độ Trim của ứng dụng Photos và bạn tiến hành lại những bước như trên để cắt video.

Sau khi hoàn tất, click chọn nút Save As để lưu đoạn video lại.

Lưu ý, bitrate âm thanh của video đã cắt có giảm một chút sau khi cắt nhưng không đáng kể. Đây là cách đơn giản nhất để cắt các đoạn video mà bạn có thể tiến hành với các công cụ có sẵn trên Windows.

Trên là một trong những cách cắt video đơn giản với Windows 10 mà không cần cài thêm phần mềm cắt video nào. Chúc bạn thành công!


Các tin khác