ShortLink

Camera tương đương Pixel 3 XL, jack cắm 3.5 mm trở lại là những yếu tố khiến người dùng quan tâm đến chiếc smartphone tầm trung Pixel 3a XL vừa ra mắt của Google.

Xét về âm thanh, camera, Google Pixel 3a XL là một thiết bị tuyệt vời trong tầm giá.

Âm thanh

Với Pixel 3a XL, Google đã phục hồi giắc cắm tai nghe đã bị hy sinh trên các thiết bị Pixel 3. Lợi ích của việc này khá rõ ràng: bạn luôn có thể sử dụng tai nghe Bluetooth hoặc USB-C nhưng bây giờ tất cả các tai nghe analog hiện tại của bạn cũng sẽ hoạt động tốt.

Pixel 3a XL

Như đã đề cập trước đó, Google cũng tặng kèm một cặp tai nghe có dây. Chúng hoàn toàn khác với tai nghe USB-C Earbuds đi kèm với điện thoại Pixel 3.

Điều này cho chúng ta một số hi vọng về chất lượng âm thanh, vì tai nghe USB-C Earbuds đi kèm Pixel 3 thực sự không được ấn tượng lắm.

Tuy nhiên, theo đánh giá ban đầu của GSMArena, tai nghe đi kèm với Pixel 3a XL chỉ là một cải tiến nhỏ. Dải âm trung là tốt nhưng âm trầm thì vẫn chưa thật tốt. Điều này có thể khiến chất âm của tai nghe này không tốt và có thể dễ dàng bị vượt qua bổi tai nghe tặng kèm của những hãng khác.

Pixel 3a XL

Pixel 3a XL cũng bao gồm loa âm thanh nổi. Để xem video chủ yếu là giọng nói hoặc cho các trò chơi, loa phát ra âm thanh tốt. Chúng có âm thanh tốt nhất khi được giữ ở mức âm lượng dưới 80%, vì trên mức này âm thanh hơi mỏng và khó chịu.

Camera

Pixel 3a XL có cùng camera ở mặt sau như Pixel 3 XL đắt hơn. Đó là cảm biến 12,2MP với khẩu độ f/1.8, tự động lấy nét theo pha kép và ổn định quang học.

Pixel 3a XL

Trong khi đó, camera trước có chút khác biệt. Giờ đây chỉ có một camera duy nhất với góc nhìn 84 độ (nằm giữa mức góc nhìn 75 độ của camera chính và camera góc siêu rộng 107 độ trên Pixel 3 XL). Cảm biến được sử dụng cũng khác nhau.

Ứng dụng camera trên Pixel 3a XL giống hệt với Pixel 3 XL. Ứng dụng này thường được bố trí tốt và dễ vận hành trong khi chụp. Có nhiều chế độ khác nhau ở phía dưới mà bạn có thể chạm hoặc vuốt qua. Một menu bên phải ẩn nhiều chế độ hơn, bao gồm cả Night Sight.

Pixel 3a XL

Ảnh chụp với ánh sáng ban ngày

Ứng dụng camera cung cấp một mức độ điều chỉnh chất lượng hình ảnh rất cơ bản, chủ yếu thông qua điều chỉnh cân bằng trắng. Thật không may, đó là phạm vi kiểm soát thủ công duy nhất được cung cấp ở đây, vì ứng dụng không có chế độ Pro. Với mức độ chụp ảnh sử dụng hỗ trợ của các thuật toán mà Google thực hiện trên mỗi bức ảnh, chế độ thủ công hoàn toàn có thể sẽ dẫn đến hình ảnh xấu hơn là để phần mềm quyết định, vì vậy điều này không có gì phải phàn nàn. Có một tùy chọn chụp RAW cho những người cần nó nhưng ngay cả những hình ảnh này cũng được tổng hợp từ phần mềm chứ không phải ghi trực tiếp từ cảm biến (như thường thấy đối với các file RAW).

Pixel 3a XL

Ảnh chụp với ánh sáng ban đêm

Một tính năng tuyệt vời của ứng dụng camera là theo dõi lấy nét. Mặc dù thực hiện nhận diện khuôn mặt cơ bản, bạn cũng có thể chạm vào một đối tượng để máy ảnh sẽ theo dõi nó ngay cả khi nó di chuyển xung quanh, và tiêu cự và phơi sáng sẽ điều chỉnh tương ứng. Tự động lấy nét dual-pixel nhanh và chính xác cũng giúp rất nhiều để giữ tiêu cự luôn được khóa trên đối tượng chính.

Pixel 3a XL

Ảnh chụp với chế độ Night Sight

Ứng dụng cũng hỗ trợ một số cử chỉ, vì vậy bạn có thể chạm hai lần từ bất kỳ đâu trên nút nguồn và ứng dụng camera sẽ khởi động. Bạn cũng có thể chạm hai lần vào kính ngắm và nó sẽ ngay lập tức phóng to. Cuối cùng, bạn cũng có thể vặn điện thoại trong tay khi ứng dụng Camera đang mở và nó sẽ chuyển giữa camera mặt sau và camera trước.

Bây giờ, đến với chất lượng hình ảnh, đó là những gì chúng ta mong đợi từ điện thoại, tương tự như với Pixel 3 XL.

Camera Pixel 3a XL có tất cả các tính năng như trên Pixel 3 XL; hình ảnh khá chi tiết với sự cân bằng tốt của độ sắc nét và chi tiết. Chúng thường hơi tối khi chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu nhưng có khả năng giữ màu nổi bật tuyệt vời.

Camera Pixel 3a XL cũng tái tạo màu sắc khá tốt. Tuy nhiên, camera có xu hướng làm hình ảnh hơi xanh hơn. Điều này luôn đúng với camera Pixel, không giống như camera iPhone (cho một cái nhìn rực rỡ hơn là chính xác).

Camera Pixel không hiển thị chi tiết bóng nhiều như iPhone và nó chụp ảnh tối tốt hơn. Điều này mang lại cho các hình ảnh cái nhìn tương phản đặc trưng và trông đẹp hơn so với cảnh ban đầu.

Trong các tình huống ánh sáng yếu, máy ảnh Pixel vẫn cho kết quả rất tốt. Việc sắp xếp hình ảnh giúp loại bỏ nhiễu tự nhiên và nó đủ thông minh để không gây ra quá nhiều hình ảnh mờ.

Tuy nhiên, khi mọi thứ trở nên tối, camera Pixel thực sự tỏa sáng. Chế độ Night Sight kéo ánh sáng ra khỏi những tình huống khó nhìn thấy bằng mắt thường của bạn. Chế độ hoạt động tốt nhất khi bạn giữ máy ở trạng thái ổn định. Điều này cho phép máy ảnh chụp phơi sáng lâu hơn và tạo ra hình ảnh “sạch" hơn.

Hình ảnh cuối cùng được chụp bằng camera của Pixel 3a XL rất tốt. Quá trình xử lý hậu kỳ cho hình ảnh ấn tượng thường phải thông qua việc căn chỉnh hình ảnh, khử nhiễu chúng và điều chỉnh màu sắc, độ tương phản. Đây là kỹ một thuật cực kỳ phức tạp nhưng các nhà phát triển Google đã giải quyết tất cả bằng phần mềm và kết quả trông thật tuyệt.

Vấn đề duy nhất thường xuyên xuất hiện khi chụp trong bóng tối là lấy nét. Mặc dù máy ảnh có thể nâng cao hình ảnh sau khi nhấn nút chụp, nhưng nó không thể điều chỉnh hoặc cải thiện tiêu cự. Để giải quyết vấn đề này, ứng dụng cho phép bạn chọn xem chủ đề là 'gần' hay 'xa' nhưng đây là những thuật ngữ rất mơ hồ và đôi khi khó có thể lấy được tiêu điểm.

Việc lấy nét làm cho tính năng Night Sight đôi khi bỏ lỡ những khoảnh khắc.

Pixel 3a XL

Ảnh chụp bằng chế độ chân dung

Pixel 3a XL cũng bao gồm tính năng Chế độ chân dung, một lần nữa, hoạt động giống như trên Pixel 3 XL. Độ mờ nền mặc định có thể được điều chỉnh sau khi chụp ảnh.

Pixel 3a XL

Chế độ zoom trên camera của Pixel 3a XL

Điện thoại cũng sử dụng tính năng Super Res Zoom ấn tượng của Google. Đây chắc chắn là giải pháp zoom kỹ thuật số tốt nhất hiện có và kết quả gần như tốt tương đương ống kính zoom tele ở mức 2x. Tuy nhiên, ngoài điều đó, thật khó để che giấu sự thật rằng đó là zoom kỹ thuật số không thể so sánh với ống kính zoom tele thực thụ.

Nói ngắn gọn về camera trước trên Pixel 3a XL, đó là sự hạ cấp đáng chú ý so với Pixel 3 XL. Trường nhìn rộng hơn so với camera tiêu chuẩn trên Pixel 3 XL nhưng hình ảnh mềm hơn, phạm vi động kém hơn và nhiễu hơn. Nó “mềm” (soft) đến nỗi trông cứ như hình ảnh không được lấy nét. Cả ống kính và cảm biến được sử dụng ở đây dường như có chất lượng kém hơn đáng kể so với những gì chúng ta thấy ngay cả trên điện thoại tầm trung ngày nay và không xứng đáng với thương hiệu Pixel.

Bây giờ, chuyển sang video, Pixel 3a XL có thể quay video 4K ở tốc độ 30 khung hình/giây, video 1080p ở 30, 60 và 120 khung hình/giây và video 720p ở 30, 60 và 240 hình/giây. Không có chế độ 4K 60 fps ở đây, nhưng điều này không gây ngạc nhiên vì Pixel 3 XL cũng không có chế độ này.

Chất lượng hình ảnh ở chế độ 4K tốt, sự kết hợp giữa ổn định hình ảnh quang học và kỹ thuật số là một điểm cộng của camera Pixel 3a XL.

Chế độ 1080p cũng có chất lượng hình ảnh cũng rất giống với chế độ 4K, vì vậy nếu bạn không tìm kiếm độ phân giải cao nhất, chế độ 1080p 30 fps sẽ đủ cho mọi nhu cầu.

GSMArena cũng đã thử nghiệm chế độ 1080p 60fps, điều thú vị là giờ đây có chế độ dành riêng. Nếu bạn nhớ lại với các thiết bị Pixel 3, ứng dụng camera sẽ cung cấp cho bạn hai lựa chọn cho chế độ 1080p và 720p 30 khung hình/giây và Tự động. Tự động sẽ quay trong 60 khung hình/giây nếu có đủ ánh sáng hoặc chuyển sang 30 khung hình/giây trong điều kiện ánh sáng yếu. Cho đến ngày nay, Pixel 3 và Pixel 3 XL vẫn có hai tùy chọn này.

Tuy nhiên, Pixel 3a XL hiện cho phép bạn chọn giữa 30 khung hình/giây và 60 khung hình/giây. Điều thú vị là camera sẽ quay theo tốc độ 60 khung hình/giây khi bạn chọn nó, bất kể điều kiện ánh sáng như thế nào.

Chất lượng của video 1080p 60 fps là tầm thường. Video rõ ràng trông giống như được quay ở độ phân giải thấp hơn và sau đó được nâng lên thành 1080p. Chipset có khả năng không thể quay tự nhiên ở tốc độ 1080p ở tốc độ 60fps.

Ngoài ra còn có hai chế độ chuyển động chậm (slow-motion). Bạn có thể quay ở 720p ở 240 khung hình/giây hoặc 1080p ở tốc độ 120 hình/giây, mặc dù ứng dụng không chỉ định như vậy. Thay vào đó, nó cho phép bạn chọn giữa tốc độ 1/4 và 1/8 cho 1080p 120 khung hình/giây và 720p 240 khung hình/giây, tương ứng. Cả hai đều có chất lượng hình ảnh tốt.

Nhìn chung, camera trên Pixel 3a XL vẫn rất tốt và là một trong những sản phẩm tốt nhất trên thị trường.

Pin và sạc

Pixel 3a XL có pin 3700mAh, một bước tiến đáng chú ý so với mức 3430 mAh trên Pixel 3 XL. Pixel 3a XL cũng có bộ xử lý tiết kiệm năng lượng hơn rất nhiều vì vậy chúng ta có quyền kỳ vọng vào thời lượng dùng pin của thiết bị.

Mặc dù GSMArena chưa có thời gian để chạy toàn bộ bộ kiểm tra thời lượng pin, nhưng trong thời gian sở hữu điện thoại, thời lượng dùng pin theo họ là tuyệt vời. Họ nói rằng thường xuyên kết thúc một ngày làm việc của mình với 20-30% pin còn lại trên máy, bất chấp họ đã vọc máy rất nhiều để thử nghiệm. Vì vậy, nếu nhu cầu bạn sử dụng ít hơn, thời gian sẽ còn ấn tượng hơn.

Pixel 3a XL

Pixel 3a XL hỗ trợ sạc nhanh bằng giao thức USB-Power Delivery. Điện thoại được trang bị bộ sạc nhanh 18W tương tự như Pixel 3 XL. Thật không may, đây không phải là giải pháp sạc nhanh nhất trên thị trường. Tuy nhiên, nó khá nhanh và trong hai giờ bạn có thể sạc điện thoại hoàn toàn.

Một điều còn thiếu từ Pixel 3a XL là sạc không dây. Điện thoại không hỗ trợ Pixel Stand, cũng như bất kỳ loại sạc không dây nào khác. Tuy nhiên, đây chưa hẳn là vấn đề với đại đa số người dùng phổ thông.

Tạm kết

Giống như việc đánh giá một quyển sách chỉ thông qua bìa của nó, đôi khi bạn sẽ sai lầm. Khi Pixel 3a XL lần đầu tiên xuất hiện trên tay các phóng viên GSMArena, họ đã không bị ấn tượng ngay lập tức. Một cơ thể bằng nhựa? Một chipset tầm trung? Viền lớn? Không chống nước? Không sạc không dây? Google đã nghĩ gì?

Tuy nhiên, việc dành vài ngày với điện thoại khiến họ nhận ra rằng đôi khi việc nắm bắt những điều cơ bản quan trọng hơn nhiều so với việc nghe nói, nghe đồn. Đó chính xác là những gì Google đã làm với Pixel 3a XL.

Đó là một chiếc điện thoại được thiết kế và chế tạo tốt, mặc dù có thân máy bằng polycarbonate, nhưng cảm giác cầm trên tay khá ổn. Màn hình là tuyệt vời và là một trong những thứ tốt nhất của thiết bị. Hiệu năng có thể tạm so sánh với nhiều chiếc flagship trên thị trường do được Google tối ưu tốt. Phần mềm sạch sẽ, thân thiện với người dùng và bạn được đảm bảo cập nhật trong ba năm. Và tuổi thọ pin là tuyệt vời.

Quan trọng hơn, bạn vẫn có được camera phía sau tuyệt vời tương tự như Pixel 3a đắt tiền hơn.

Tất nhiên, Google cũng có hơi “quá tay” khi cắt giảm chi phí ở đây. Mặc dù nó tạo ra cảm thấy tốt trong tay, chúng tôi vẫn nghĩ rằng một thân máy bằng nhựa trong tầm giá chứa đầy điện thoại được thiết kế bằng kính và kim loại là một bước lùi. Các viền màn hình quá dày và khá lạ lùng đối với một thiết bị năm 2009. Máy cũng không có khả năng chống bụi, nước. RAM 4GB vẫn chưa phải là hoàn hảo. Và cuối cùng, hiệu suất camera cũng kém hơn so với trên Pixel 3 XL.

Pixel 3a XL không phải là một chiếc điện thoại sẽ giành chiến thắng trong các cuộc chiến đặc biệt. Nhưng nếu bạn muốn một chiếc điện thoại thông minh cho công việc và các nhu cầu cơ bản hàng ngày thì đây là một lựa chọn cực tốt.

Ưu điểm

Màn hình tuyệt vời

Hiệu suất tuyệt vời

Camera nổi bật

Pin lâu dài

Giao diện người dùng sạch với các cập nhật được bảo đảm

Nhược điểm

Thiết kế cũ với chất liệu nhựa

Không có khả năng chống bụi và nước

Chỉ 4 GB RAM và 64 GB lưu trữ

Không sạc không dây

Không có camera góc rộng hoặc tele.

 


Các tin khác