ShortLink

Chế độ Dark Mode này sẽ thay thế các chủ đề tối riêng lẻ (dark thame) trên các thiết bị Android.

Vậy Dark Mode trên hệ thống Android thực chất là gì?

Chế độ tối (Dark Mode) của Android là đỉnh cao của hệ điều hành dần dần hướng tới tính thẩm mỹ tối toàn diện. Đây là tùy chọn chủ đề sáng và tối của bạn, tùy thuộc vào phiên bản Android bạn có.

Dark Mode

Cách bật Dark Mode trên Android Pie (Android 9.0):

Android 9.0 Pie đã thêm một tùy chọn để chuyển đổi các chủ đề cài đặt nhanh tối và sáng, thay vì để nó ở trên bảng màu (wallpaper’s color) như trên Android 8.0 Oreo. Theo mặc định, tông màu theo chủ đề được đặt ở cùng chế độ tự động dựa trên phát hiện hình nền như phiên bản trước của Android, nhưng giờ đây cũng có các tùy chọn dành riêng cho chủ đề màu vĩnh viễn.

Để bật chủ đề tối (dark thame) của Android:

1. Chuyển đến Cài đặt (Settings)> Hiển thị (Display), sau đó nhấn vào Nâng cao (Advanced) trong menu thả xuống (ở dưới cùng).

2. Từ đó, nhấn Chủ đề thiết bị (Device theme), sau đó chỉ cần nhấn Tối (Dark) từ hộp thoại bật lên.

Dark Mode

3. Từ đó, chỉ cần kéo xuống khu vực cài đặt nhanh (quick settings) của bạn và bạn sẽ thấy văn bản màu trắng mới và nền màu đen. Mặc dù tùy chọn này không thay đổi giao diện người dùng nhiều hơn so với chế độ tự động Android Oreo, nhưng ít nhất bây giờ bạn có thể thay đổi chủ đề theo ý muốn và thậm chí ghép một giao diện người dùng tối với hình nền sáng hơn.

Cách bật Android Oreo Dark Theme

Mặc dù người dùng Android Oreo không thể thiết lập một cách rõ ràng và triệt để một chủ đề tối cho toàn bộ thiết bị của họ, họ có thể đặt một số giao diện người dùng thành tông màu tối hơn tùy thuộc vào hình nền họ chọn. Khi hình ảnh hình nền với bảng màu chủ yếu là màu tối được đặt, Android Oreo sẽ tự động đặt menu cài đặt nhanh thành màu xám đậm với văn bản màu trắng.

Để làm điều này, trước tiên bạn phải chọn một hình nền khá tối và tông màu dịu.

Lưu ý: hầu hết các hình nền mặc định đi kèm với Android Oreo của Google tại Now Launcher đều không đủ để kích hoạt giao diện người dùng tối theo ngữ cảnh, vì vậy bạn sẽ phải tải hoặc mua riêng hình nền thích hợp cho mình. Hình nền không gian bên ngoài có xu hướng làm việc tốt nhất cho điều này.

Khi bạn đã lưu hình nền của mình ở đâu đó, bạn phải đặt nó:

1. Chạm và giữ vào bất kỳ chỗ trống nào trên màn hình chính của Android.

2. Nhấn vào Hình nền (Wallpapers) để hiển thị menu cài đặt hình nền, sau đó nhấn Chọn hình ảnh (Pick image).

3. Chọn hình ảnh tối đã chọn của bạn từ bất cứ nơi nào bạn lưu trữ, cho dù trên thiết bị lưu trữ của bạn, Google Drive hay bất cứ nơi nào khác.

4. Khi nó tải vào bộ chọn hình nền, hãy nhấn Đặt hình nền (Set Wallpaper), sau đó nhấn Màn hình chính (Home screen) và màn hình khóa (Lock screen) trong hộp thoại xuất hiện.

Dark Mode

5. Sau khi hình nền mới được thiết lập, nó sẽ cung cấp cho hệ thống 10 đến 20 giây để phát hiện bảng màu hình nền mới, sau đó kéo xuống menu cài đặt nhanh để xem thay đổi.

Dark Mode

6. Giờ thì bạn đã có thể thưởng thức chủ đề tối của mình.

Ứng dụng có chế độ tối tương thích với Android

Menu Cài đặt (Settings) và các thành phần UI khác, như thông báo bật lên bên dưới cài đặt nhanh, vẫn được tô màu theo chủ đề sáng (bao gồm nền trắng và văn bản màu đen).

Người dùng có thể bổ sung giao diện cài đặt nhanh tối bằng cách định cấu hình các ứng dụng riêng lẻ cho các chế độ tối tương ứng. Không phải tất cả các ứng dụng đều cung cấp các lựa chọn như vậy và nó phụ thuộc nhiều vào loại ứng dụng và nhà phát triển ứng dụng. Tuy nhiên, một số ứng dụng Google cung cấp tùy chọn cho một chủ đề tối tương đối phù hợp với “quick settings” trong giao diện người dùng.

Android Messages: Ứng dụng Android Messages (ứng dụng tin nhắn mặc định của Android) có thể được tùy chỉnh với một chủ đề tối. Nhấn vào biểu tượng ba chấm dọc ở góc trên bên phải của ứng dụng, sau đó nhấn Bật chế độ tối (Enable dark mode). Từ đó, ứng dụng Tin nhắn của bạn sẽ ngay lập tức chuyển sang nền màu xám đậm với văn bản màu trắng, với các biểu tượng liên hệ được tô màu giữ lại bảng màu gốc.

YouTube: YouTube cũng có giao diện tối tương ứng. Để bật nó, hãy chạm vào hình đại diện người dùng của bạn ở phía trên bên phải, sau đó nhấn Cài đặt (Settings). Từ đó chạm vào Chung (General), sau đó bật công tắc cho chủ đề Tối (Dark theme). Bây giờ bạn sẽ thấy hình thu nhỏ video, nhận xét và các khu vực văn bản khác trên nền màu xám đen.

Dark Mode


Các tin khác