ShortLink

Niềm tin của nhà đầu tư vào cổ phiếu AAPL của Apple có vẻ như rất vững vàng. Mặc dù doanh thu iPhone quý vừa rồi của Nhà Táo giảm đến 17% so với năm 2018, một con số không hề nhỏ nhưng giá cổ phiếu của hãng công nghệ gắn liền với iPhone này vẫn tăng khá mạnh.

Trong báo cáo tài chính quý 2/2019 của Apple mới đây cho biết, công ty đã thu về 31,05 tỷ USD từ doanh số iPhone, tức cao hơn mức dự đoán của Phố Wall là 31,03 tỷ USD. Tuy nhiên, theo Apple, doanh thu ịPhone của họ so với cùng kỳ năm 2018 đã giảm 17%. Những mảng khác như Dịch vụ, doanh thu iPad đã "cứu" lấy khoản sụt giảm doanh thu iPhone và đưa Apple tăng trưởng mạnh mẽ.

apple, doanh thu iphone, công ty apple

Ngay sau khi báo cáo tài chính quý 2/2019 của Apple được công bố, giá cổ phiếu AAPL của hãng đã tăng 4,8%. Điều này cho thấy Apple đang có sự tăng trưởng khá mạnh mẽ, cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng trong tâm lý của các nhà đầu tư.

Doanh thu iPhone chỉ là một phần của Apple, và dù nó là sản phẩm gắn liền với "trái táo cắn dở", hãng công nghệ xứ Cupertino vẫn còn nhiều mảng màu mỡ giúp "hái ra tiền" cho mình.

Theo PhoneArera, bù lại cho doanh số, doanh thu iPhone giảm, Apple sẽ tập trung vào các mảng kinh doanh dịch vụ của mình như AppleCare, iTunes, App Store, Apple Music, Apple News+, Apple TV+ và Apple Arcade (bắt đầu vào mùa thu này). Với mảng kinh doanh dịch vụ, Apple đã thu về khoản doanh thu 50 tỷ USD, tức gấp đôi so với năm 2016 và đem về 11,45 tỷ USD lợi nhuận. Bằng cách thêm nhiều dịch vụ đăng ký như Apple News+ và Apple TV+, công ty đang tìm cách tận dụng nhu cầu cài đặt dịch vụ từ 1,4 tỷ thiết bị trong hệ sinh thái của họ. Apple đã có 390 triệu đăng ký trả phí trong ba tháng.

Cũng theo báo cáo tài chính vừa công bố, khoản kinh doanh iPad cũng đã giúp Apple "lấy lại" niềm tin với các cổ đông và nhà đầu tư. Doanh thu iPad quý vừa rồi đã giúp Apple thu về 4,87 tỷ USD, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Trước đó, Phố Wall dự đoán mảng doanh thu iPad của Apple trong quý vừa rồi là 4,21 tỷ.

Với mức doanh thu iPad kể trên, giới đầu tư cho rằng đây là giai đoạn tăng trưởng mạnh mẽ nhất trong vòng 6 năm qua ở mảng máy tính bảng của Nhà Táo. 

Riêng đối với mảng thiết bị đeo thông minh, bao gồm đồng hồ thông minh Apple Watch và tai nghe AirPods, theo báo cáo tài chính quý 2/2019, Apple cũng cán mức doanh thu  5,13 tỷ USD. Mức doanh thu này đã vượt khá xa mức dự đoán của Phố Wall là 4,79 tỷ USD.

công ty nghìn tỷ usd, cổ phiếu apple, cổ phiếu aapl,

Theo báo cáo, trong quý vừa qua tổng doanh thu của Apple là 58,02 tỷ USD trong quý, tức giảm hơn 3 tỷ USD so với cùng kỳ năm ngoái. Mức thu nhập ròng của công ty cũng bị giảm từ 13,82 tỷ USD vào cùng kỳ năm ngoái xuống còn 11,56 tỷ USD. 

Tuy vậy, sau khi xem báo cáo tài chính của Apple, dù chứng kiến sự sụt giảm về doanh thu nhưng các nhà đầu tư dường như có thêm niềm tin vào công ty có thương hiệu giá trị nhất thế giới hiện nay. Giá cổ phiếu của Apple ngay sau khi công bố báo cáo tài chính quý 2/2019 đã tăng 4,8% từ 200,67 USD lên 210,28 USD một cổ phiếu.

Với mức giá cổ phiếu trên, giá trị của Apple một lần nữa tiệm cận mức nghìn tỷ USD, đạt 987 tỷ USD. 

Vị giám đốc điều hành của Apple, CEO Tim Cook đã tỏ ra vô cùng tự tin với kết quả kinh doanh của Apple. Ông cho rằng mảng iPad đang có sự tăng trưởng mạnh nhất trong 6 năm qua cũng như sự phát triển lớn lao của các mảng khác của Nhà táo như phần cứng, phần mềm và các dịch vụ sáng tạo. "Kết quả quý kết thúc vào tháng 3 của chúng tôi cho thấy sức mạnh liên tục của cơ sở được cài đặt của chúng tôi với hơn 1,4 tỷ thiết bị hoạt động, khi chúng tôi lập kỷ lục mọi thời đại cho Dịch vụ và tạo ra động lực tăng trưởng mạnh mẽ của danh mục Thiết bị đeo tay, Home và Phụ kiện", Tim Cook chia sẻ niềm tin vào Apple trên PhoneArena.

Có lẽ, chúng ta sắp sửa chứng kiến cảnh lần thứ 2 trị giá Appl tăng lên mức nghìn tỷ cách đây không lâu. Điều quan trọng là, nếu như lại cán mức công ty nghìn tỷ đô một lần nữa, Apple sẽ giữ được nó bao lâu?


Các tin khác


kskcdwlj3Z-danhgianote10-shortlinkvn.jpg

Mới

© 2019 ShortLink - Tin tức công nghệ Việt Nam và thế giới.
Địa chỉ: 15 Phạm Cự Lượng, Phường 2, Q. Tân Bình, TP.HCM
Hotline: 0932196959 (Mr. Thượng)
Email: zennguyen@zennguyen.com