ShortLink

Hãng xe Jaguar mới đây đã đưa ra lý giải cho nguyên nhân tại sao màn hình bên trong xe không được thiết kế lớn như các dòng xe đối thủ, đặc biệt là xe Trung Quốc. Theo Jaguar, màn hình trên xe ô tô cũng không khác gì màn hình trên smartphone, chỉ là có điều nó được sử dụng khi bạn đang phải tập trung cao độ để lái xe an toàn.

Các hãng xe Trung Quốc hiện là một trong những công ty sản xuất xe ô tô tỏ ra rất nhiệt tình với trào lưu màn hình lớn trong xe hơi. Trước đó, Tesla được cho là "khởi động" cuộc đua "to hoá" màn hình hiển thị trong xe hơi. 

màn hình trên xe tesla model s 2012
Màn hình hệ thống tiện ích trên xe Tesla Model S năm 2012 có kích thước như màn hình iPad, được cho là đã khởi động xu hướng màn hình điều khiển kích thước lớn trên xe ô tô.

Năm 2012, chiếc xe điện Model S của Tesla ra đời đã kèm theo màn hình thông tin giải trí có kích thước lớn tương tự màn hình iPad. Sau đó, nhiều hãng xe như Mercedes-Benz, Volvo cũng đã đi theo trào lưu này, đặc biệt là các hãng xe Trung Quốc, nơi có giá thành linh kiện điện tử được cho là rẻ nhất thế giới.

Tuy nhiên, Jaguar có vẻ như "đi ngược dòng" khi không mặn mà với xu hướng màn hình lớn trên xe hơi. Nói về lý do tại sao Jaguar không trang bị màn hình tiện ích lớn trên xe ô tô cho "bằng chị bằng em" với các hãng xe khác, ông Ian Callum, Giám đốc thiết kế Jaguar cho rằng, mục tiêu tối thượng của những chiếc xe thương hiệu "báo đen" là sự an toàn và hiệu suất sử dụng hơn là thẩm mỹ. 

Ian Callum cho rằng, nếu như màn hình quá lớn, tài xế có thể thao tác không được chính xác khi đang lái xe, đặc biệt là khi chiếc xe đang được lao đi với vận tốc 80 - 90 dặm một giờ. "Bạn cần phải thao tác chính xác mà không cần nhìn vào nó dù chỉ là 1/1000 giây”, vị giám đốc thiết kế của Jaguar cho biết.

màn hình xe ô tô Jaguar
Thay vì "chạy theo xu hướng" gắn những màn hình điều khiển xe hơi có kích thước lớn, Jaguar lại chia nhỏ ra làm 2 phần. Bên trên là hiển thị thông tin giải trí và phía dưới là các phím vật lý thông thường.

Và đó là lý do tại sao thay vì chạy theo xu hướng thiết kế mới, gắn những màn hình kích thước lớn vào xe như các hãng xe đối thủ, Jaguar chọn giải pháp tích hợp 2 màn hình có tên Touch Pro Duo hiện đang có mặt trên XE và I-Pace. Trong đó màn hình phía trên hiển thị hệ thống thông tin giải trí và màn hình dưới thay thế các phím vật lý thông thường.

Bạn nghĩ sao về cách giải thích này của Juagar? Đi ngược xu hướng liệu có phải là một ý hay và tương lai của thiết kế màn hình lớn trên các xe hạng sang sẽ tồn tại được bao lâu? 

Riêng mình thì thấy, mặc dù nói không đi theo xu hướng màn hình lớn trên xe ô tô, nhưng rõ ràng màn hình tiện ích trên xe Jaguar cũng không hề nhỏ tí nào.


Các tin khác