ShortLink

Đây được xem là một thông tin bất ngờ trong bối cảnh Apple đang dồn sức để phát triển các modem di động của riêng mình nhằm tránh sự phụ thuộc quá mức vào nguồn cung của Qualcomm.

Hiện Apple chưa lên tiếng chính thức về trường hợp này.

Mới hôm qua, chúng ta còn bàn về câu chuyện Apple mồi chài Umashankar Thyagarajan, người đứng đầu bộ phận modem di động của Intel. Hôm nay, nhân sự của công ty lại tiếp tục có biến động. Theo The Information, nhân viên mà Apple đã từng trông cậy để dẫn dắt công ty bước vào kỷ nguyên 5G đã rời bỏ gã khổng lồ công nghệ. Rubén Caballero đang lãnh đạo đang lãnh đạo một nhóm tại Apple để thiết kế chip modem nội bộ khi ông được thay thế vào tháng 1 bởi Johny Srouji, Phó chủ tịch cấp cao của Apple. Srouji báo cáo trực tiếp với CEO Tim Cook mà không cần thông qua Caballero, Phó chủ tịch của Tập đoàn phụ trách kỹ thuật thiết kế hệ thống không dây. Gần đây, giám đốc điều hành đã làm việc với các công ty cung cấp cho Apple chip modem di động.

Apple

Mặc dù Apple được cho là đang tiếp tục thiết kế chip modem 5G của riêng mình, nhưng trong thỏa thuận gần đây, Qualcomm đã đồng ý sẽ cung cấp cho công ty quyền truy cập vào nguồn cung cấp chip modem của Qualcomm trong nhiều năm. Trước khi cả hai bên đi đến thỏa thuận, Apple đã hy vọng rằng Intel sẽ cung cấp chip modem 5G kịp thời để Apple ra mắt iPhone 5G vào năm 2020. Intel được cho là không theo kịp tiến độ này và khiến Apple cảm thấy lo lắng. Đó là điều dễ hiểu khi xem xét rằng Apple sẽ cần nguồn cung cấp linh kiện trong tay vào mùa hè này để phát hành iPhone 5G vào năm tới. Đầu năm nay, Tony Blevins, giám đốc điều hành chuỗi cung ứng của Apple đã làm chứng trong phiên tòa FTC với Qualcomm rằng công ty đã nói chuyện với Samsung và MediaTek về việc sử dụng chip của họ.

Nếu Apple cuối cùng dựa vào chip modem của riêng mình, rất có thể nó sẽ không được tìm thấy bên trong iPhone cho đến năm 2021. Apple có thể không cảm thấy áp lực phải vội vã với thành phần của chính mình khi họ có hiệp ước cung cấp chip và cấp phép với Qualcomm.

Apple đang thiết kế chip xử lí cho iPhone nhưng việc sản xuất được giao cho TSMC tại Đài Loan.

Nguồn tin ngày hôm nay lưu ý rằng các email được gửi đến địa chỉ email của Caballero tại Apple đã được phản hồi tự động rằng địa chỉ này không hợp lệ. Ngoài ra, số điện thoại văn phòng của ông không còn hoạt động và những người trong cuộc biết rằng VP cũ không còn xuất hiện trong danh bạ nội bộ của công ty. Caballero gia nhập Apple vào năm 2005 và có 15 phút nổi tiếng vào năm 2010 khi một số người dùng iPhone 4 nhận thấy rằng bằng cách giữ điện thoại theo một cách nhất định, thiết bị sẽ mất kết nối không dây. Toàn bộ sự việc được gọi là "Antennagate", và Caballero tuyên bố trở lại vào năm 2010 rằng ông đã cảnh báo CEO Steve Jobs của Apple rằng thiết kế ăng ten có thể dẫn đến các cuộc gọi bị hủy. Nó xảy ra khi một người dùng iPhone 4 chạm vào góc dưới bên trái của điện thoại.

Apple

Với một số nhà sản xuất Android có kế hoạch phát hành thiết bị cầm tay 5G trong năm nay, Apple không muốn tụt hậu quá xa so với đối thủ. 5G là thế hệ kết nối không dây tiếp theo hứa hẹn tốc độ nhanh hơn gấp 10 lần so với 4G LTE. Một bộ phim có thể mất vài phút để tải xuống trên 4G sẽ chỉ mất vài giây với 5G và các ngành công nghiệp mới sẽ mọc lên để tận dụng dịch vụ không dây nhanh hơn. Hiện tại, Motorola Moto Z3 của Verizon là điện thoại duy nhất có sẵn ở Hoa Kỳ sẽ kết nối với mạng 5G (với việc sử dụng phụ kiện Moto Mod 5G). Tuy nhiên, nhà mạng hiện đang nhận đơn đặt hàng trước cho Samsung Galaxy S10 5G, sẽ được phát hành vào ngày 16 tháng 5.


Các tin khác