ShortLink

Chiều ngày 23/8/2018, một số người dùng Internet Việt Nam cho biết họ gặp khó khăn khi sử dụng các dịch vụ Facebook, Gmail hay khi truy cập vào các trang mạng quốc tế cũng tải trang khá chậm. Lý do được xác thực từ nhà cung cấp dịch vụ Internet là do tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố.

đứt cáp, khắc phục sự cố đứt cáp, đứt cáp quang, cáp quang aag
Từ chiều 23/8/2018, tuyến cáp quang biển AAG lại gặp sự cố khiến cho chất lượng internet đi quốc tế ở Việt Nam bị ảnh hưởng. 

Hiện chưa biết nguyên nhân dẫn đến việc cáp quang AAG gặp sự cố, nhưng chắc chắn không phải là do "cá mập cắn đứt cáp" như các ảnh chế trên mạng. Chỉ có điều, đây là lần thứ 4 từ đầu năm đến giờ, tuyến cáp quang AAG gặp sự cố dẫn đến đường truyền internet đi quốc tế của Việt Nam do một số nhà cung cấp internet bị ảnh hưởng.

Các fan cứng của Facebook hay những người thường xuyên phải làm việc với các dịch vụ quốc tế như Gmail, Google Drive.. cũng phải đổ mồ hôi hột chờ các dịch vụ được tải xuống với tốc độ rùa bò. Thậm chí, đôi lúc hiện ra hình ảnh con khủng long quen thuộc trên trình duyệt Chrome..

đứt cáp, khắc phục sự cố đứt cáp, đứt cáp quang
Nỗi khổ mỗi khi đứt cáp quang hoặc cáp quang gặp sự cố. Tốc độ truy cập Internet "nhanh vù vù" luôn...

Sự cố cáp quang có lẽ không còn là điều xa lạ với nhiều dân mạng, và phải tìm cách "sống chung với lũ" và tự khắc phục sự cố cáp quang, sao cho nó gây ảnh hưởng ít nhất đến cuộc sống cá nhân và công việc.

Dưới đây là một số biện pháp tạm thời, cách giúp khắc phục sự cố cáp quang mà ShortLink lượm lặt đây đó trên Internet. Bạn nào áp dụng thấy hiệu quả thì quay lại đây cho xin một cái like và "còm men" nhé.

Cách tự khắc phục sự cố cáp quang tạm thời cho dân mạng

1. Tắt bớt ứng dụng không cần thiết

Các đoạn quảng cáo flash, các phần mềm download,… là những “kẻ thù” của mạng Internet khi ở tốc độ chậm. Chính những thành phần này sẽ ngốn thêm lưu lượng khiến việc sử dụng Internet của bạn trở nên chậm chạp hơn. Vậy nên, việc cài đặt thêm các tiện ích chặn quảng cáo hay thiết lập chế độ sử dụng cho các phần mềm download có thể là giải pháp cải thiện tạm thời.

2. Tùy biến với trình duyệt

Trong tình trạng mạng Internet chạy chậm, bạn nên chấp nhận sử dụng chế độ xem HTML nếu chỉ có nhu cầu duyệt email hay đọc thông tin, ký tự. Hoặc đơn giản hơn, rất nhiều website giờ đây đã có phiên bản di động. Việc gõ thêm chữ m. vào trước địa chỉ trang web đó có thể cho bạn xem bản mobile ngay trên desktop, laptop hay macbook để giảm tải bớt dung lượng cần dùng nhằm tăng tốc độ sử dụng.

3. Sắp xếp công việc cần dùng với Internet

Hãy nghĩ ra những công việc mình thực sự cần làm với mạng Internet bởi đây không phải là lúc vào Youtube để xem những bộ phim hàng tiếng đồng hồ hay vào Facebook tán chuyện hoặc lướt web nghe các bản nhạc yêu thích. Bạn nên ưu tiên cho những công việc sử dụng tới các trang web đơn giản trước và lưu lại các trang web nặng hơn để xử lý sau. 

4. Thử một địa chỉ DNS khác

Cách này chỉ áp dụng được cho một số website nhất định. Hai địa chỉ DNS phổ biến nhất được nhắc tới hiện nay là OpenDNS và Google Public DNS. Việc thay đổi sử dụng DNS nào có thể “may rủi” khiến bạn bất chợt khắc phục tạm thời tốc độ truy cập mạng. 

Chưa biết khi nào thì sự cố cáp quang được khắc phục, trong lúc đó chúng ta đành phải tự "cứu lấy mình" vậy. Hy vọng các mẹo giúp khắc phục sự cố cáp quang ở trên hữu ích phần nào cho các bạn!


Các tin khác