ShortLink

Đây là kết quả khảo sát tại Mỹ nhưng chắc hẳn nó cũng phần nào thể hiện được tình trạng phụ thuộc vào điện thoại thông minh hiện nay của giới trẻ thế giới, trong đó có Việt Nam.

Giới trẻ hiện đang quá phụ thuộc vào smartphone?

smartphone

Một thống kê mới từ Pew cho thấy rằng thanh thiếu niên ở Hoa Kỳ đang bắt đầu đặt câu hỏi về thời gian họ tiêu tốn cho điện thoại thông minh của mình. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện đầu năm nay, 54% thanh thiếu niên Mỹ nói rằng họ đang dành quá nhiều thời gian để sử dụng điện thoại của họ. 52% đã bắt đầu cắt giảm việc sử dụng smartphone.

Đồng thời, 57% cũng nói rằng họ cố gắng tiếp xúc với mạng xã hội hơn và 58% đang cố kiềm chế trước cám dỗ của các trò chơi. Điều thú vị là chỉ có 36% cha mẹ đang lo lắng về việc sử dụng điện thoại quá nhiều của con họ.

Cuộc khảo sát tương tự cho thấy 51% thanh thiếu niên cảm thấy thường xuyên (hoặc thỉnh thoảng) việc sử dụng điện thoại thông minh của bố mẹ họ khiến họ không được chú ý khi trò chuyện đối mặt nhau. 72% cha mẹ cũng có ý kiến như vậy về con cái của họ.

Đa số thanh thiếu niên (72%) và cha mẹ (57%) có quyền kiểm tra điện thoại di động của họ để nhận thông báo ngay sau khi họ thức dậy vào buổi sáng. Nhiều bậc cha mẹ có khuynh hướng mất tập trung tại nơi làm việc vì điện thoại của họ (39%) so với những đứa trẻ bị phân tâm ở trường (31%).

Chắc chắn việc sở hữu một chiếc smartphone là một lợi thế nhưng đôi khi nó cũng mang đến áp lực. 58% thanh thiếu niên được khảo sát nói rằng họ thường hay đôi khi cảm thấy áp lực phải phản ứng ngay lập tức với một tin nhắn.

35% nam thanh thiếu niên và 49% nữ thanh thiếu niên (42% thanh thiếu niên nói chung) cảm thấy lo lắng khi không có điện thoại bên cạnh. 20% nam và 32% nữ (25% tổng thể) cô đơn khi không có điện thoại di động. 34% trẻ em cảm thấy hạnh phúc hoặc giảm sự phụ thuộc vào smartphone khi để nó ở nhà trong thời gian đến lớp.

743 thanh thiếu niên và 1.058 bậc cha mẹ tại Mỹ đã tham gia vào cuộc khảo sát này.

Còn ở Việt Nam thì sao, hiện tại thanh niên của chúng ta đã phụ thuộc vào smartphone đến mức độ nào rồi? ShortLink rất mong nhận được ý kiến đóng góp của bạn đọc về vấn đề này bằng cách comment vào phía dưới của bài viết.


Các tin khác