ShortLink

Nhiều nhà máy của TSMC (sản xuất chip A12 cho Apple) phải dừng hoạt động do virus tấn công, liệu việc này có khiến iPhone 2018 có bị trì hoãn thời gian ra mắt không?

TSMC là công ty sản xuất chipset Apple A11 Bionic hiện đang được sử dụng cho iPhone 8, iPhone 8 PlusiPhone X. Đây cũng là công ty được Apple đặt hàng để sản xuất chip A12 trang bị cho 3 mẫu iPhone 2018 dự kiến sẽ giới thiệu vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, mới đây TSMC đã phải tạm dừng hoạt động nhiều nhà máy của mình do hệ thống máy tính bị tấn công bởi một loại virus.

Việc việc đang tập trung hết công suất để sản xuất chip A12 thì rõ ràng đây không phải là thời điểm “thích hợp” để máy tính của TSMC bị tấn công (tất nhiên không ai mong muốn hệ thống máy tính của mình bị tấn công dù ở bất kỳ thời điểm nào). Đặc biệt, vụ việc này xảy ra tại thời điểm mà chỉ còn vài tuần nữa là các phiên bản iPhone 2018 được giới thiệu. TSMC cho biết họ đã ngăn chặn được việc lây lan virus nhưng một số dây chuyền sản xuất đã bị ảnh hưởng, kết quả thống kê về thiệt hại cuối cùng sẽ được công bố vào thứ Hai tới. Hiện TSMC đã cho vận hành lại một số nhà máy nhưng số khác vẫn chờ khắc phục đến ngày mai.

Đây là lần đầu tiên các nhà máy sản xuất của TSMC bị ảnh hưởng bởi virus máy tính và tác động của nó đối với việc sản xuất iPhone vẫn chưa được xác định rõ ràng. Những dây chuyền lắp ráp này cần phải được sửa chữa trước khi hoạt động trở lại và không rõ khi nào thì nó mới đạt được công suất tối đa. Trong quá khứ, Apple đã sử dụng chip được sản xuất bởi đối thủ Samsung. Apple thường tự thiết kế các chi tiết cho con chip của mình và thuê các đối tác như TSMC hay Samsung sản xuất chúng.

Lora Ho, CFO TSMC cho biết: “TSMC đã bị tấn công bởi virus trước đây, nhưng đây là lần đầu tiên một cuộc tấn công virus ảnh hưởng đến dây chuyền sản xuất của chúng tôi”.

Hiện tại, vẫn chưa xác định được cá nhân hay tổ chức nào đứng sau vụ tấn công vào TSMC và không rõ liệu nó có ảnh hưởng đến lịch trình giới thiệu iPhone mới của Apple hay không?


Các tin khác