ShortLink

Mới đây có thông tin cho rằng Epic Games sẽ phát hành tựa game sinh tồn đình đám trên PC Fortnite cho hệ sinh thái Android nhưng không thông qua Google Play vì e ngại khoản phí lên đến 30% doanh thu từ Google.

Fortnite, website của Epic Games, Epic Games

Sau một thời gian dài có mặt trên iOS, Epic Games vừa qua đã công về kế hoạch phát hành tựa game sinh tồn Fortnite Mobile trên nền tảng Android trong thời gian tới. Thông tin mới được tiết lộ cho thấy người dùng chỉ có thể tải về và cài đặt trực tiếp Fortnite cho thiết bị Android của mình từ trang của của nhà phát hành thay vì thông qua cửa hàng ứng dụng Google Play.

Epic Games nói rằng họ có 2 lí do để làm như vậy. Thứ nhất, họ muốn tạo ra mối quan hệ trực tiếp với khách hàng (lí do này theo cộng đồng mạng là hơi vô lí vì nếu phát hành trên CH Play thì họ vẫn giao tiếp trực tiếp với khách hàng của mình).  Thứ 2, công ty muốn tránh khoản phí lên đến 30% cho Google khi phát hành tựa game này trên CH Play (đây có thể là lí do chính của quyết định này).

Nhiều người thắc mắc tại sao Epic lại không áp dụng chiêu này trên nền tảng iOS mà lại phát hành thông qua App Store (nơi họ cũng phải trả 30% doanh thu cho Apple)? Nguyên nhân dễ hiểu là nếu phát hành trực tiếp thì các thiết bị iOS không thể cài đặt game trừ khi người dùng chấp nhận bẻ khóa iPhone và chấp nhận sử dụng các chợ ứng dụng bên thứ 3 (Apple nhiều lần khuyến cáo rằng điều này hoàn toàn không an toàn cho thiết bị).

Và vì nền tảng Android là một nền tảng mở, người dùng có thể dễ dàng tải về và cài đặt các ứng dụng thông qua tệp tin APK.

Ngoài ra, một số tin đồn còn cho biết Epic Games sẽ hợp tác cùng Samsung để ra mắt độc quyền tựa game Fortnite trên chiếc Galaxy Note9 sắp tới. Sau đó, Fortnite sẽ bắt đầu được phát hành rộng rãi tới tất cả các thiết bị Android tương thích.

Việc phát hành ứng dụng thông qua tệp tin APK có thể khiến người dùng gặp phải những vấn đề về bảo mật khi các hacker có thể chỉnh sửa tệp tin này và lừa người dùng cài đặt các file APK đã bị gắn mã độc lên thiết bị. Do đó, nếu Epic vẫn giữ nguyên chính sách này thì người dùng chỉ nên tải về file APK từ cổng game của nhà phát hành và cài đặt cho thiết bị của mình, không sử dụng các file APK được chia sẻ từ các nguồn khác trên mạng.


Các tin khác