ShortLink

Apple muốn thế giới loại bỏ jack cắm tai nghe 3.5mm nhưng nó vẫn sống tốt đến giờ này.

jack tai ngeh 3.5mm

Trở lại năm 2016, Apple tuyên bố họ đã “can đảm” để “tiêu diệt” chuẩn jack cắm tai nghe 3.5mm. Theo một cách nào đó, Apple đã đúng và họ sẵn sàng đối mặt với các ý kiến trái chiều của người dùng.

Tuy nhiên, vẫn có nhiều nhà sản xuất khác như Samsung duy trì kết nối này trên thiết bị của họ. Một số iFan thì vẫn muốn sử dụng tai nghe theo chuẩn 3.5mm bằng cách mua thêm jack chuyển.

Mọi việc bắt đầu như thế nào?

Mục đích của Apple chưa hẳn là để thay thế một tiêu chuẩn đã lỗi thời. Thay vào đó, ai cũng thầy rằng họ muốn người dùng mua tai nghe không dây AirPod cũng như EarPods kết nối Lightning rẻ hơn. Điều này tạo ra một nguồn lợi nhuận khổng lồ cho riêng Apple.

Chắc chắn, bạn có thể sử dụng bộ chuyển đổi Lightning to 3.5mm được gọi là “dongle” và tiếp tục đeo tai nghe lỗi thời yêu thích của mình. Nhưng đây chỉ là cách giải quyết để đối phó chứ không phải là một giải pháp toàn diện. Bên cạnh đó, nó không giải quyết được vấn đề “nghe nhạc trong khi sạc điện thoại”, ít nhất là cho đến khi công nghệ sạc không dây thực sự trở nên thực tế và có thể sử dụng được.

Tại sao jack cắm tai nghe 3.5mm phải chết?

Không phải mọi thứ cũ đều tự động xấu. Chắc chắn điều này đúng với bộ kết nối điện thoại chuẩn được sử dụng cho tín hiệu âm thanh analog được sinh ra vào thế kỷ 19 và trải qua những thay đổi để có kíc thước nhỏ dần theo thời gian.

Về cơ bản, chúng ta đang nói về một tính năng 140 năm tuổi dù ban đầu chuẩn jack cắm là 6,35 mm sau đó chuyển dần sang 3.5mm (vào những năm 1950) trước khi xuất hiện trên các thiết bị cầm tay có thể bỏ vừa túi của chúng ta. Nhưng ai quan tâm đến điều này nếu tiêu chuẩn này vẫn hoạt động tốt?

Tất nhiên, bạn có thể tìm thấy tai nghe 3,5 mm chất lượng “khủng khiếp” trên thị trường hiện tại và điều này cũng xảy ra với tai nghe theo chuẩn USB-C. Chưa kể là liệu có bao nhiêu lựa chọn hợp lí, giá cả phải chăng cho tai nghe USB-C? Hay việc dễ bị nhầm lẫn tai nghe AirPod giữa những người dùng iPhone vì chúng đâu có gì khác nhau. Tóm lại, nếu không có gì khác, tai nghe 3,5 mm phải sống vì sự đa dạng, cạnh tranh lành mạnh và nhiều mang đến nhiều lựa chọn.

jack cắm tai nghe 3.5mm

Ngoài ra, nếu bạn thực sự tin rằng việc loại bỏ các giắc cắm làm cho điện thoại mỏng hơn hoặc an toàn hơn khi đối diện với các yếu tố như nước thì bạn hãy nhớ về lịch sử các thiết bị cầm tay có tính năng chống nước của Sony khoảng một thập kỷ nay. Motorola cũng đã không thể loại bỏ tiêu chuẩn này năm ngoái bằng cách phát hành Moto Z2 Play với jack cắm 3.5mm và dày 6 mm. Vì vậy, đừng tin vào những lí do bào chữa cho lí do bỏ cổng kết nối này của nhiều nhà sản xuất, vì đơn giản nó vẫn hoạt động tốt và cần cho nhu cầu của người dùng.

Apple so với phần còn lại của thế giới

Không, Apple không phải là công ty duy nhất bán điện thoại không có jack cắm. Nhưng đó là công ty quan trọng duy nhất bán các thiết bị di động không độc quyền (iPhone, iPad). Google cũng từng làm như vậy với Pixel 2 và 2 XL của năm 2017 và có thể lặp lại điều này trong năm nay. Tất nhiên, gã khổng lồ tìm kiếm không ngại thiết kế lại sản phẩm của từ đầu mỗi năm, cũng như đột ngột ngừng các dự án như dòng Nexus. Vì vậy, đừng ngạc nhiên nếu Pixel 4 của 2019 mang lại kết nối âm thanh "lỗi thời".

jack cắm tai ngeh 3.5mm

Các công ty như Samsung, LG và OnePlus tiếp tục trung thành với jack cắm 3.5mm. Cùng với đó là nhiều nhà sản xuất Android vẫn coi jack cắm 3.5mm là một tiêu chuẩn phổ thông trên thiết bị của họ.

Có thể thấy một số sản phẩm gần đây đã học theo cách của Apple để loại bỏ jack 3.5mm như Huawei P20, P20 Pro, Honor Note 10, HTC U12+, Sony Xperia XZ2, XZ2 Premium, Moto Z3 Play, Nokia 8 Sirocco, Xiaomi Mi A2, Oppo Find X.

jack cắm tai nghe 3.5mm

Nhưng đừng quá lo lắng, vẫn còn đó nhiều thiết bị phổ biến sử dụng kết nối âm thanh 3.5mm như Huawei Mate 10, Honor 10, Honor View 10, Honor 7X, HTC Desire 12 và 12+, Sony Xperia XA2 và XA2 Plus, Moto X4, G6 và G6 Plus, Nokia 7 Plus, 5.1, 3.1 và 2.1, Xiaomi Mi Max 3, BlackBerry KEY2 và Vivo Nex cùng với nhiều thiết bị khác của OnePlus, Samsung và LG.

Nếu xem xét cẩn thận 2 danh sách trên, bạn sẽ nhận thấy hầu như tất cả các điện thoại hiện không trang bị jack cắm tai nghe 3.5mm là các mẫu cao cấp đắt tiền. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là jack 3.5mm chỉ dùng cho các thiết bị bình dân nhưng có một điều chắc chắn rằng miễn hệ điều hành Android còn “sống” thì chuẩn jack cắm 3.5mm sẽ không bao giờ “chết”.


Các tin khác