ShortLink

Nông nghiệp – một môi trường màu mỡ để ứng dụng trí thông minh nhân tạo (artificial intelligence – AI). Vấn đề đặt ra là hầu hết người làm trong ngành nông không hiểu hết cách triển khai AI đúng cách để đạt đến những hiệu quả thiết thực về chi phí, nhân công, năng suất trong nông nghiệp.

Mảnh đất màu mỡ còn bỏ hoang

Thực tế, AI hầu như có thể ứng dụng trong mọi lĩnh vực, và trong nông nghiệp cũng vậy. Hiểu một cách đơn giản nhất, AI là quá trình thu thập thông số và phân tích dữ liệu, sau đó tổng hợp và cho kết quả về các khả năng nguy hại hoặc có lợi trước khi chúng xảy ra và tính toán xác suất thiệt hại nếu có dựa trên các dữ liệu về lịch sử, dữ liệu khí hậu,… và sau đó giúp nông dân quản lý rủi ro theo chiều hướng chủ động nhất.

AI trong nông nghiệp, nhật bản, tri thong minh nhan tao
Nhận dữ liệu phân tích từ các cảm biến trong nhà kính

Ngay cả đối với những quốc gia mà điều kiện tự nhiên khắc nghiệt và diện tích đất dành cho nông nghiệp vô cùng hạn chế, AI đã chứng minh được vai trò của mình trong việc tạo ra đòn bẩy để nông nghiệp vươn lên thành một ngành phát triển mạnh mẽ.

Nhật Bản và nỗ lực ứng dụng AI vào nông nghiệp

Kể từ khi những đợt hạn hán tàn phá các vụ mùa nông nghiệp tại Châu Á, nhu cầu về ổn định sản lượng nông nghiệp lại càng tăng cao hơn nữa. Đối mặt với vấn đề tăng dân số ngoài tầm kiểm soát, nông nghiệp bền vững lại càng trở nên một bài toán nan giải, thật may mắn làm sao, câu trả lời chính là trí tuệ nhân tạo (artificial intelligence - AI) ứng dụng trong nông nghiệp.

Nông nghiệp ở Nhật Bản có một điểm đặc biệt hơn các vùng khác trên thế giới, các trang trại tại Nhật Bản chỉ vỏn vẹn 4,8 mẫu Anh, tại đây tập trung hơn 1,5 triệu nhà nông quy mô nhỏ, và tập trung hầu hết tại các đảo miền núi của Nhật Bản. Chính mô hình đặc biệt này đặt ra một câu hỏi lớn là: khi giá thành các máy móc, trang thiết bị quá cao, thì hiệu quả phải cực lớn mới có thể đủ trang trải chi phí đầu tư khổng lồ đó. Trong bối cảnh đó, một số trang trại đã chuyển hướng sang ứng dụng AI vào nông nghiệp thay vì dốc tiền mua máy móc hiện đại.

Với mục tiêu “Cắt giảm nhân sự một nửa và giảm chi phí năng lượng một phần ba”, Công ty Robot nông nghiệp thông minh tại Nhật Bản – Japan Spread đã lên kế hoạch thu hoạch 30.000 cây rau diếp trưởng thành mỗi ngày với toàn bộ quá trình được vận hành bằng robot trong năm 2018. Hiện tại lực lượng tham gia lao động vào hoạt động sản xuất nông nghiệp trên toàn Nhật Bản đã dừng lại ở con số 3%, đây quả là một con số ấn tượng so với những năm 1968 là 80%.

Những thành công ngoài mong đợi ở xứ Phù Tang

Nhờ vào việc đổi mới trong công nghệ và máy móc, nông nghiệp Nhật Bản đã dần mang lại những thành tựu đáng mơ ước trong việc gia tăng năng suất lao động và cắt giảm chi phí hiệu quả. Một trong những vấn đề cơ bản trong nông nghiệp khá phổ biến chính là phân loại sản phẩm. Những nông dân Nhật Bản đã bắt tay vào xây dựng những cỗ máy thông minh tự nhận biết và phân loại nông sản tự động, bằng cách dựa vào các mã nguồn mở của Google, TensorFlow, và quá trình tìm hiểu về công nghệ AlphaGo AI của Google. Với khoảng ba tháng hoạt động thử nghiệm, các cỗ máy thông minh này đã đạt hiệu quả trên 70% trong thực tiễn. Hiện nay vô số các cỗ máy thông minh này được sử dụng để sắp xếp nấm hoặc bắp cải đa chủng loại từ các nông trại Nhật Bản.

Không chỉ robot trong nông nghiệp, công nghệ trồng rau nhà kính của Nhật Bản vẫn luôn là giải pháp tối ưu mang lại hiệu quả cao và được Chính phủ Nhật Bản khuyến khích nhân rộng. Cùng với AI, mô hình nhà kính tạo nên điều kiện phát triển lý tưởng cho nhiều loại cây nông nghiệp. Đây được xem là mô hình tiên tiến được nhiều quốc gia trên thế giới liên tục học hỏi.

Song song với việc tiết kiệm nhân công và chi phí, chất lượng của nông sản Nhật Bản luôn đứng hàng đầu về chất lượng và số lượng vô cùng ổn định, các mặt hàng nông sản của Nhật Bản hiện nay có giá trị kinh tế rất lớn và trở thành mặt hàng được ưa chuộng tại nội địa và cả trên thị trường xuất khẩu.

AI trong nông nghiệp, nhật bản, tri thong minh nhan tao
Mô hình nhà kính kết hợp với AI trong nông nghiệp

Nông nghiệp tại Việt Nam hiện nay, đã và đang học tập các mô hình nông nghiệp với AI tại Nhật Bản và nhiều quốc gia tiên tiến khác trên toàn thế giới, để mở ra một cánh cửa rộng hơn cho nông sản Việt, với mơ ước tạo ra một thế hệ nông sản an toàn, chất lượng, ổn định xứng tầm quốc tế.

Có lẽ, không có một lĩnh vực nào mà AI không thể ứng dụng…


Các tin khác