ShortLink

Than hoạt tính hoặc những thứ tương tự còn sót lại sau khi bạn nướng một miếng thịt bò tuyệt vời đang được nhiều người sử dụng để làm mọi thứ thực phẩm từ sinh tố và nước ép đến mì ống và bánh mì. 

Than hoạt tính thường được chào mời rộng rãi như một thứ có thể giải độc và trong một số trường hợp điều này là chính xác. Tuy nhiên, than hoạt tính mặc dù có thể hút một số độc tố nhưng đồng thời nó cũng hút luôn các dinh dưỡng có trong thực phẩm.

than hoạt tính, ăn than hoạt tính, than hoạt tính là gì

Than hoạt tính là gì? Nó có tác dụng giải độc tố hay không?

Bạn sẽ tìm thấy than hoạt tính trong bộ lọc nước, kem đánh răng và chất tẩy rửa mặt – những sản phẩm có tác dụng tẩy rửa các chất ô nhiễm, dơ bẩn. Than hoạt tính còn có khả năng sử dụng như bọt biển để giữ lại hóa chất và độc tố. Đây là lí do vì sao người ta dùng than hoạt tính như là một biện pháp điều trị khẩn cấp cho ngộ độc hoặc quá liều. Một liều nhỏ, 50 gram than hoạt tính có thể trải rộng ra tương đương diện tích 7 sân bóng. Chính vì vậy, nó có thể len lỏi vào các ngóc ngách của cơ thể và hấp thụ các chất do ngộ độc hoặc quá liều.

Than hoạt tính được tạo ra bằng cách đốt cháy gỗ ở nhiệt độ cao để tạo ra carbon có thể ăn được. Than hoạt tính sau khi vào cơ thể có thể được chuyển xuống đườn tiêu hóa. Chắc chắn, than hoạt tính có thể hoạt động như một chất tẩy rửa mạnh mẽ trên các bề mặt răng và da. Nó cũng có thể hút các chất độc trên đường đi vào cơ thể thông qua ăn uống cho tới khi nó được thải trở ra ngoài qua đường tiêu hóa.

than hoạt tính, Than hoạt tính là gì

Tuy nhiên, có những nhận thức sai lầm về tác dụng của than hoạt tính, cũng như cách sử dụng than hoạt tính từ trước tới nay, bao gồm cả ý tưởng nó có thể hấp thu bất kỳ độc tố nào trong cơ thể để cải thiện sức khỏe tổng thể của bạn. Việc thêm than hoạt tính vào thực phẩm và đồ uống để sử dụng thường xuyên có thể gây ra các vấn đề về dinh dưỡng vì nó sẽ hấp thu không kiểm soát các vitamin và khoáng chất trong thực phẩm.

Chuyên gia dinh dưỡng Pip Reed nói với The Huffington Post rằng: “Than hoạt tính không thể phân biệt được giữa độc tố và chất dinh dưỡng tốt, vì vậy uống quá thường xuyên hoặc sử dụng thức ăn có than hoạt tính cũng khiến chất dinh dưỡng bị hấp thụ bớt khi vào cơ thể của bạn”. Và chắc chắn, than hoạt tính sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.


Các tin khác