ShortLink

Lo ngại bị cấm vận như ZTE, Huawei đã tập trung phát triển hệ điều hành riêng của công ty dành cho smartphone, tablet và PC.

Huawei

Khi nói đến hệ điều hành di động, thực sự chỉ có hai lựa chọn chính: iOS và Android. Trong khoảng 1 thập kỷ qua, đã có một vài lựa chọn khác nhưng tại thời điểm này phần lớn trong số này có thị phần không đáng kể hoặc đã ngừng hoạt động. Vì vậy, có một chút ngạc nhiên cho cộng đồng công nghệ khi có tin Huawei đang phát triển hệ điều hành dành riêng cho smartphone.

Có rất nhiều sự kiện xảy ra trong làng công nghệ Trung Quốc sau khi ZTE bị cấm mua linh kiện từ các công ty có trụ sở tại Mỹ. ZTE cũng được coi là “nguy cơ an ninh quốc gia” đối với Vương quốc Anh và có thể bị xem xét tước giấy phép sử dụng Android.

Khi mối quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc trở nên căng thẳng, các công ty khác cũng ít nhiều bị ảnh hưởng. Gần đây, Bộ Tư pháp Mỹ đang tiến hành điều tra xem Huawei có vi phạm lệnh cấm của họ đối với Iran hay không. Nếu kết luận là có, Huawei có thể sẽ đối mặt với các lệnh trừng phạt từ chính phủ Mỹ tương tự như trường hợp của ZTE.

Huawei được cho là đã phát triển hệ điều hành này từ khi chính phủ Mỹ bắt đầu cuộc điều tra công ty vào năm 2012. Hệ điều hành không chỉ dành cho smartphone mà nó còn có thể hoạt động trên tablet hay PC. Kế hoạch phát triển hệ điều hành riêng được khởi xướng bởi người sáng lập công ty, ông Ren Zhengfei. Nó vẫn chưa được giới thiệu chính thức vì nhiều nguyên nhân, trong đó có sự thiếu hỗ trợ của các nhà phát triển ứng dụng bên thứ 3.

Trong trường hợp bị cấm giống ZTE tại Mỹ, Huawei sẽ ít gặp khó khăn hơn vì họ không phụ thuộc vào việc mua chip từ Qualcomm. Thay vào đó, công ty đã có thể tự sản xuất vi xử lí cho riêng mình.


Các tin khác