ShortLink

Vấn đề bảo mật tài khoản Facebook ngày càng nóng lên sau sự cố rò rỉ dữ liệu người dùng khiến uy tín của mạng xã hội hơn 2 tỷ người dùng bị sụt giảm nghiêm trọng hơn bao giờ hết. Sau 14 năm, Facebook đang phải đối mặt với scancal bảo mật lớn nhất trong lịch sử của mình. Làm sao để bảo mật tài khoản Facebook, hoặc cấp thiết hơn, làm sao biết được mật khẩu Facebook của bạn đã bị lộ, bị xâm nhập từ ai khác chưa? Dưới đây là cách kiểm tra nhanh và đơn giản xem bạn có bị rò rỉ mật khẩu tài khoản Facebook chưa.

Có một cách cực kỳ đơn giản để kiểm tra xem tài khoản Facebook đã bị rò rỉ mật khẩu hay chưa, đó là dùng website https://haveibeenpwned.com. Website này tổng hợp những dữ liệu đã bị rò rỉ từ những cuộc tấn công an ninh mạng, bao gồm các tên đăng nhập và mật khẩu Facebook của người dùng.

mật khẩu tài khoản facebook, kiểm tra tài khoản facebook, kiểm tra mật khẩu facebook có bị rỏ rỉ không

Bạn chỉ cần vào website, nhập địa chỉ email được dùng để đăng ký tạo tài khoản Facebook và chờ website kiểm tra trong kho dữ liệu của họ. Nếu bạn muốn nhận thông báo đến email của mình khi mật khẩu tài khoản của mình bị rò rỉ trong tương lai, bạn có thể nhấp vào “Notify me when I get pwned”.

Bạn cũng có thể kiểm tra xem mật khẩu tài khoản Facebook của bạn bị rò rỉ thông qua cách nào bằng cách nhấp vào liên kết https://haveibeenpwned.com/Passwords, sau đó nhập mật khẩu, nếu mật khẩu bị rò rỉ bạn sẽ thấy bảng liệt kê những chi tiết liên quan đến mật khẩu đã bị xâm nhập này.

Tất nhiên, đừng chỉ kiểm tra cho vui. Hãy thay đổi mật khẩu tài khoản Facebook ngay lập tức nếu bạn kiểm tra thấy mật khẩu tài khoản Facebook của mình đã bị xâm nhập trái phép. Đừng quên bật tính năng bảo mật, xác thực 2 lớp của Facebook, để phòng khi mật khẩu Facebook bạn bị lộ, kẻ gian cũng không thể truy cập vào tài khoản của bạn.

Nên nhớ, trên môi trường internet, chẳng có gì là an toàn cả, tránh cung cấp những thông tin cá nhân, đặc biệt là những thông tin tài chính như tài khoản thẻ ngân hàng, tín dụng... cho những website mà bạn không tin cậy. 

P/S: Bạn sẽ khá ngạc nhiên khi kiểm tra xem tài khoản email của bạn có bị rò rỉ hay không. Khả năng là rất cao đấy. Như Ad kiểm tra, rất nhiều công ty cung cấp hosting, thậm chí có cả một dịch vụ rút gọn link nổi tiếng cũng đã từng là nơi khiến email của Ad bị rò rỉ ra ngoài..

Thế mới thấy, trên mạng internet, chẳng có gì là an toàn tuyệt đối cả..


Các tin khác