ShortLink

Có thể bạn là một tính đồ của Pizza nhưng bạn có thực sự hiểu hết về loại bánh này chưa?

Buzzfeed đã liệt kê 19 loại pizza từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm một chiếc bánh pizza của người Syri với thịt cừu băm nhỏ và một phiên bản Hàn Quốc với thịt bò ướp trong nước tương. Vâng, pizza đã trở thành một loại bánh phổ biến trên thế giới nhưng nó bắt đầu từ đâu?

pizza, 5 sự thật về bánh Pizza có thể bạn chưa biết

Dưới đây là 5 thứ về pizza mà có thể bạn chưa bao giờ biết đến (dù vẫn đánh chén nó hàng ngày).

1. Người ý sáng tạo ra bánh Pizza?

Người Neapolitans ở Ý tự hào rằng mình đã phát minh ra bánh pizza nhưng chính xác hơn là họ đã góp phần hoàn thiện nó. Ý tưởng đặt các thứ lên bánh mì và nướng nó lên đã có từ rất lâu. Vào thế kỷ 16 trước Công nguyên, quân đội Ba Tư ăn bánh mì bằng pho mát mỗi ngày. Nhưng người dân Naples là người đầu tiên đưa cà chua lên bánh mì phẳng vào thế kỷ 16. Từ đầu, pizza là thức ăn của người nghèo, vì nó rẻ tiền, đầy và dễ ăn trong thời gian ngắn. Trong tiếng Ý, từ "pizza" dùng để chỉ bất cứ thứ gì được tạo ra và sau đó nghiền nát.

2. Pizza Margherita không chính xác là biểu tượng của Ý

Có một câu chuyện kể rằng pizza trở nên nổi tiếng bên ngoài Naples vào năm 1889 khi một nhà làm bánh địa phương tên là Raffaele Esposito tạo ra ba chiếc bánh pizza cho Nữ hoàng Margherita, cùng với chồng của cô, vua Umberto I khi họ trên đường đến thăm Ý. Nữ hoàng yêu thích phiên bản có cà chua, húng quế và pho mát mozzarella và vừa hay nó phù hợp với màu quốc kỳ của Ý. Rất nhiều người đã lấy tên Esposito đặt tên cho chiếc bánh pizza sau đó. (Bạn vẫn có thể mua pizza Margherita tại tiệm pizza ở Naples, nơi nó được tạo ra nhưng hiện tại người ta gọi nó là Pizzeria Brandi).

pizza, 5 sự thật về bánh Pizza có thể bạn chưa biết

Nhưng vấn đề là câu chuyện này không chính xác. “Nhà sử học Pizza” Scott Wiener chỉ ra rằng Italy chỉ được thống nhất vào năm 1889 nên không có bất kỳ nhà làm bánh nào của Neapolitan muốn ăn mừng "những nhà chinh phục miền Bắc. Hơn nữa, lá thư cảm ơn về chiếc bánh pizza từ gia đình hoàng gia dường như là sản phẩm giả mạo để PR.

3. Pizza ở Mỹ khác với Pizza ở Ý

Những người Ý di cư sang Mỹ vào cuối những năm 1800 có thể đã bắt đầu xu hướng bánh pizza ở Mỹ nhưng mọi thứ chỉ thực sự thay đổi vào những năm 1950 với sự gia tăng của các nhà hàng thức ăn nhanh. Ba trong số những chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh lớn nhất thế giới là những tiệm pizza của Mỹ (Pizza Hut, Domino's và Hunt Brothers). Pizza ở Mỹ khác với loại ở Ý. Các lớp bánh pizza của Ý có khuynh hướng mỏng hơn và không quá dày đặc. Mỹ đã phát minh ra hàng loạt phong cách pizza bao gồm New York (các lát mỏng dễ gấp), Chicago (lớp vỏ dày đặc) và Detroit (bánh pizza vuông nướng trong một cái chảo thép màu xanh).

4. Pizza Hawaiian được phát minh bởi một người Canada

Không chỉ vậy, anh ta là người gốc Hy Lạp. Sam Panopoulos chuyển đến Canada năm 20 tuổi. Năm 1962, anh quyết định đưa một ít giăm bông dứa vào một chiếc bánh pizza tại một trong những nhà hàng ở Ontario. Điều bất ngờ là sau đó nó đã trở thành một xu thế.

Trong một bài phỏng vấn với BBC hồi năm 2017, Panopoulos nói: “Tôi chỉ đặt nó lên bánh cho vui vẻ và xem mùi vị sẽ ra sao”. Sau đó ông đã đặt tên nó là Hawaiian pizza (do loại dứa đóng hộp mà ông sử dụng có nguồn gốc từ đây). Điều đáng tiếc là nhà sáng tạo này cũng đã qua đời trong năm 2017.

5. Chuck E. Cheese được sáng lập ban đầu cho mục đích kinh doanh game Arcade

Người sáng lập hãng Chuck E. Cheese, Nolan Bushnell, cũng đã khởi nghiệp với công ty trò chơi video game Atari. Bushnell nói với Atlantic năm 2013 rằng “ban đầu mục đích là tạo ra một khu chơi game và thực phẩm chỉ là dịch vụ phụ trợ”. Ông chọn pizza để phục vụ vì nó dễ chế biến và cũng ít tốn thời gian.

Pizza, 5 sự thật về bánh Pizza có thể bạn chưa biết

Bushnell không còn dính dáng với Chuck E. Cheese nữa. Nhưng ý tưởng kết hợp pizza giá rẻ và các trò chơi vẫn thu hút trẻ em khắp nước Mỹ đến ngày nay.
Các tin khác