ShortLink

Thật bất ngờ khi biết rằng iPhone đời đầu ra đời vì lí do CEO Steve Jobs ghét một anh chàng làm việc cho Microsoft.

Giận một nhân viên Microsoft, Steve Jobs cho ra đời iPhone

Theo Scott Forstall, đồng phát triển iPhone, nguồn gốc dự án điện thoại thông minh của Apple xuất phát từ sự coi thường của Steve Jobs với Microsoft và sự tương tác với một nhân viên đặc biệt của gã khổng lồ phần mềm.

Theo Business Insider, tại sự kiện Computer History Museum vừa qua (để kỉ niệm 10 năm iPhone có mặt trên thị trường), Forstall tiết lộ: “Steve Jobs ghét anh chàng này tại Microsoft”.

Giận một nhân viên Microsoft, Steve Jobs cho ra đời iPhone

Jobs đã không đề cập đến Bill Gates, CEO của Microsoft – người vừa là bạn vừa là đối thủ lớn của ông. Nhân viên Microsoft không biết tên này là vợ chồng một người bạn của Laurene Powell Jobs, vợ của Steve. Bởi vì 2 cặp vợ chồng này cùng sử dụng một mạng xã hội nên họ thường tương tác với nhau.

Forster cho biết: "Bất cứ lúc nào Steve Jobs có sự tương tác với anh chàng này thì y như rằng anh ấy sẽ giận dữ”.

Điểm đột phá xuất hiện khi nhân viên của Microsoft nói với Jobs rằng gã khổng lồ phần mềm này đã giải quyết được các vấn đề liên quan đến tablet PC.

Giận một nhân viên Microsoft, Steve Jobs cho ra đời iPhone

Giống như các máy tính bảng sẽ xuất hiện sau đó, Tablet PC chạy một phiên bản Windows của Microsoft, nhỏ hơn và nhẹ hơn máy tính xách tay cũng như có màn hình cảm ứng. Câu chuyện và ý kiến của anh chàng nhân viên cho rằng Tablet PC chỉ làm việc với một bút Stylus khiến Steve Jobs cảm thấy khó chịu.

Sự tương tác giữa Jobs và nhân viên của Microsoft đã diễn ra vào cuối tuần. Khi Jobs quay trở lại văn phòng hôm thứ Hai, ông đã đưa ra "một loạt các từ ngữ lôi cuốn". Và sau đó Jobs đã dẫn dắt Apple vượt qua Microsoft, họ phát triển một thiết bị màn hình cảm ứng riêng của mình dựa vào các ngón tay để điều khiển chứ không phải một bút stylus.

Theo Forstall, Jobs nói: “Điều đầu tiên họ là những người ngốc, bạn không dùng bút stylus. Mọi người sẽ đánh mất nó. Trong khi đó chúng ta sinh ra với 10 cây bút stylus có sẵn”.

Ban đầu, nỗ lực phát triển tập trung vào việc phát triển một chiếc tablet. Apple đã lựa chọn Forstall để dẫn đầu bộ phận kỹ thuật phần mềm cho dự án.

Dự án máy tính bảng tiếp tục và đội ngũ của Apple đã đạt được những tiến bộ trong việc phát triển nguyên bản màn hình cho nó. Apple sau đó thay đổi trọng tâm từ việc tạo ra máy tính bảng sang điện thoại vào năm 2004 sau khi Forstall và Jobs đến cửa hàng cà phê.

Jobs nhận thấy rằng nhiều người trong cửa hàng đang sử dụng điện thoại di động nhưng không ai trong số họ có vẻ hài lòng về nó. Đối với Jobs, đó là một cơ hội. Ông đã yêu cầu Forstall thu hẹp dự án multitouch thành điện thoại có màn hình cảm ứng.

Và do đó dự án iPhone đã ra đời. Đó là nhiệm vụ “quyến rũ” để thu nhỏ kích thước của thiết bị từ những thiết bị lớn hơn được phát triển vào đầu dự án. Khi dự án hoàn thành, Forstall thấy rằng Jobs đã đúng.

Ông nói: “Không có gì phải nghi ngờ. Đây là cách điện thoại cần phải được thực hiện”.

Việc kinh doanh tablet PC của Microsoft chưa bao giờ cất cánh trên thị trường. Chỉ đến khi năm 2010, thị trường máy tính bảng mới thực sự phát triển khi Apple giới thiệu iPad.

Hiện tại, tình hình có chút thay đổi khi Microsoft cũng đã đạt được những thành công nhất định với dòng sản phẩm Surface tablet hỗ trợ bút stylus. Điều thú vị là cả Apple cũng mang bút stylus đến với iPad Pro và gọi nó là Apple Pencil.


Các tin khác