ShortLink

Qualcomm vừa mới bị Apple đệ đơn kiện lên toà án ở California (Mỹ) vì cho rằng hãng này bán chip giá quá cao cho Apple và không chịu thanh toán số tiền chiết khấu khoảng 1 tỷ USD như đã hứa lúc đầu.

Cụ thể, theo trang CNN Money đưa tin, ngày 20/1 vừa qua, Apple đã kiện Qualcomm về việc "quịt" tiền chiết khấu gần 1 tỷ USD và có mức áp phí quá cao khi cấp phép sử dụng các bằng sáng chế liên quan đến chip điện thoại di động. Nhà Táo tin rằng đây là hành động "trả đũa" của Qualcomm đối với việc Apple đã tham gia vào việc điều tra nhằm vào hãng này được thực hiện bởi cơ quan quản lý Nhà nước ở Hàn Quốc.

Apple kiện Qualcomm

Nói về việc Apple đệ đơn kiện Qualcomm, đại diện Nhà Táo cho biết: “Để bảo vệ kiểu kinh doanh này, Qualcomm đã có những bước đi ngày càng cực đoan, gần đây nhất là không chịu thanh toán số tiền gần 1 tỷ USD cho Apple như một sự trả đũa đối với việc Apple hợp tác với các cơ quan chấp pháp điều tra Qualcomm”.

Trước đó, Qualcomm đã từng bị cơ quan chức năng Hàn Quốc phạt gần 850 triệu USD vì có hành vi ép buộc các nhà sản xuất điện thoại phải ký những thỏa thuận cấp phép thiếu bình đẳng để có được con chip hiện đại của hãng.

Cách đây ít hôm, Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) nộp đơn kiện chống độc quyền nhằm vào Qualcomm, cáo buộc hãng này lợi dụng vị thế của mình trên thị trường để áp đặt những điều kiện cung cấp con chip và cấp phép bằng sáng chế theo hướng gây bất lợi cho các nhà sản xuất điện thoại di động. Theo cáo buộc của FTC, Qualcomm chỉ cung cấp con chip quan trọng cho các hãng điện thoại nếu các hãng chịu chấp nhận những điều khoản mà Qualcomm đưa ra.

Trước đó, vào tháng 2/2015, Qualcomm đã phải nộp phạt 975 triệu USD tại Trung Quốc vì những cáo buộc tương tự. Tháng 12/2015, Liên minh châu Âu (EU) cũng tố Qualcomm lợi dụng vị thế thị trường để gây khó dễ cho các công ty đối thủ.

Hiện Qualcomm chưa lên tiếng gì về vụ kiện của Apple. Giá cổ phiếu của hãng đóng cửa với mức giảm 2% trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu sau khi có tin về đơn kiện của “quả táo”.

Qualcomm là một nhà cung cấp lớn của cả Apple và Samsung, hai hãng smartphone lớn nhất thế giới. Hai hãng này chiếm khoảng 40% trong doanh thu 23,5 tỷ USD của Qualcomm trong năm tài khóa gần nhất.

Theo VnEconomy


Các tin khác