ShortLink

Với tính năng cảnh báo thông minh, Opera Max giúp bản quản lý những ứng dụng chạy ngầm đang ngốn dữ liệu để hạn chế số tiền bạn phải đóng cho dịch vụ 3G.

Những ứng dụng chạy ngầm trên thiết bị di động như Messenger, Gmail, WhatsApp, Zalo.. ngốn dữ liệu di động của bạn không hề ít và cũng không ngừng nghỉ, ngay cả khi bạn không dùng đến chúng. Mới đây, Opera vừa mới ra mắt tính năng cảnh báo thông minh trong trình duyệt di động Opera Max để giúp người dùng quản lý tốt dữ liệu chạy ngầm trên thiết bị. 

Opera Max và tính năng cảnh báo thông minh giúp quản lý dữ liệu chạy ngầm ngốn dữ liệu trên thiết bị di động
Opera Max và tính năng cảnh báo thông minh giúp quản lý dữ liệu chạy ngầm ngốn dữ liệu trên thiết bị di động

Người dùng di động, đặc biệt là những tín đồ chuyên lướt web luôn mong muốn làm thế nào đó để mình chỉ phải sử dụng lượng data ít nhất. Không ít những trường hợp sử dụng 3G, 4G để lướt web và cuối cùng đã phải “méo mặt” với hóa đơn thanh toán của nhà mạng.

Ngoài việc tiêu tốn dữ liệu di động cho các nội dung thực tế mà bạn xem, ít ai biết được rằng các ứng dụng chạy ngầm cũng tham gia vào quá trình ngốn dữ liệu của các thiết bị. Cộng đồng người dùng Opera Max vừa có một phát hiện động trời là có đến 30% dữ liệu di động được cung cấp cho các ứng dụng chạy nền. Trong đó, Facebook Messenger, WhatsApp và Gmail là những ứng dụng “thiêu đốt” dữ liệu trên di động khi chạy ngầm.

Facebook Messenger và Gmail là hai trong số các ứng dụng “ngốn”dữ liệu nhiều nhất, với khoảng 73% tổng số dữ liệu được sử dụng chạy dưới nền.

Google Drive và WhatsApp tiêu tốn khoảng hơn 50% tổng số dữ liệu chạy dưới nền.

Vậy dữ liệu ngầm này là gì và chúng hoạt động ra sao?

Dữ liệu ngầm là tất cả lưu lượng Internet bị tiêu tốn ngay cả khi bạn không thật sự đang sử dụng những ứng dụng đó ví dụ như: đồng bộ email, các thông báo từ mạng xã hội, các mẫu quảng cáo pre-fetching (tính năng tải file về trước được cài đặt sẵn trong 1 số trình duyệt/ứng dụng), các bài báo hoặc tin tức – mặc dù bạn có thể không bao giờ đọc chúng.

Sergey Lossev, Giám đốc sản phẩm của Opera Software cho biết: “Hầu hết các ứng dụng được tạo ra để cung cấp cho người dùng những trải nghiệm tuyệt vời”. Nhưng đồng nghĩa với sự “tuyệt vời” này là một lượng dữ liệu di động đã bốc hơi một cách “bí mật”. Đó là chưa kể một số người dùng không có nhu cầu cho những tính năng này nhưng vẫn phải trả tiền dữ liệu do chúng tiêu tốn.

Vậy chỉ cần tắt các ứng dụng chạy nền kia thì tôi sẽ tiết kiệm được một lượng dữ liệu di động đáng kể và không phải đau đầu với bill thanh toán cước phí hàng tháng nữa? Hoàn toàn không đơn giản như vậy trong thế giới kết nối liên tục ngày nay: bạn không thể bỏ lỡ email của đối tác (đặc biệt là khi họ ở cách xa nửa vòng Trái Đất) hay làm người yêu giận chỉ vì trả lời chậm thông điệp của nàng trên Facebook Messenger…

Và quan trọng là hầu hết người dùng phổ thông không hề hay biết các ứng dụng chạy ngầm đang “xơi tái” dữ liệu di động của họ. Một số trường hợp quay sang đổ lỗi cho nhà mạng đã gian lận dung lượng dữ liệu di động mà họ sử dụng trong tháng.

Nắm bắt được điều này, Opera đã trình làng tính năng “Cảnh Báo Thông Minh” trong Opera Max để giúp người dùng quản lý tốt dữ liệu chạy ngầm trên thiết bị. Không những vậy, tính năng này cũng sẽ đưa ra những đề xuất để ngăn chặn các ứng dụng “nuốt” dữ liệu của bạn.

Cảnh Báo Thông Minh làm việc như thế nào?

Cảnh Báo Thông Minh của Opera Max tự động nhận diện các ứng dụng đang sử dụng nhiều dữ liệu ở chế độ nền. Sau đó, Opera Max thông báo về việc làm thế nào để quản lý các ứng dụng đang “đói” dữ liệu này, đồng thời hướng dẫn bạn những cách thức dễ dàng nhất để ngăn chặn các ứng dụng đang sử dụng dữ liệu di động của bạn

Opera Max tự bật Cảnh báo thông minh khi phát hiện  mức sử dụng dữ liệu nền trên di động vượt quá 10 MB mỗi tuần. Những cảnh báo này sẽ hiển thị bên trong Opera Max dưới hình thức là 1 chiếc thẻ thông  báo “Đến hạn mức dữ liệu được sử dụng”, một thẻ trong “Quản lý ứng dụng” và trong thanh thông báo hệ điều hành để giúp quản lý mức tiêu thụ dữ liệu ngầm tốt hơn. Người dùng cũng sẽ nhận được một cửa sổ pop-up khi Opera Max phát hiện lượng dữ liệu ngầm lớn và sử dụng nhanh chóng.

Opera Max là ứng dụng dữ liệu quản lý đầu tiên có chức năng tiết kiệm dữ liệu, thậm chí còn nén dữ liệu ngay cả cho streaming video và âm nhạc ứng dụng trên điện thoại Android.

Phiên bản mới nhất của Opera Max trên nền tảng Android đã được tích hợp tính năng Cảnh báo thông minh và người dùng có thể dễ dàng tải về thông qua Google Play Store.


Các tin khác