ShortLink

Cách đây khoảng ngót 1 năm, giá trị vốn hoá của Apple cao gấp đôi Alphabet, công ty mẹ của Google, nhưng thống kê vào ngày 28/1/2016 vừa qua cho thấy giá trị của Alphabet đã sắp sửa đuổi kịp giá trị thị trường của Apple.

Cụ thể, cách đây 13 tháng, Apple có giá 643 tỷ USD, còn Alphabet chỉ có 361 tỷ USD. Nhưng khi chốt phiên giao dịch ngày 28/1 (giờ Mỹ), Apple Inc. được định giá 522 tỷ USD còn Alphabet Inc. có giá trị vốn hóa đạt 515 tỷ USD, tức là chỉ cách nhau chưa đến 10 tỷ USD.

Google vs Apple

Điều gì đã khiến cho Apple tỏ ra "yếu" đi so với Alphabet chỉ sau 1 năm như thế? Đó là bởi hướng đi khác nhau của hai ông lớn công nghệ này. iPhone, iPad, Macbook và các sản phẩm gắn dấu Apple dường như đã đạt đỉnh cao nhất mà hãng công nghệ xứ Cupertino có thể thực hiện được, trong khi hướng đi đa dạng và đế chế Google mà Alphabet sở hữu còn nhiều khả năng vô hạn với sự thay đổi kịp thời và hợp lý. Google đã tự "lùi" 1 bước khi sáng lập nên Alphabet thành công ty mẹ của chính mình để đa dạng sản phẩm và dịch vụ hơn. Cổ phiếu Alphabet vì thế đã tăng đến 41% kể từ cuối năm 2014.

Còn Apple, vẫn mải miết với "mỏ vàng" iPhone, iPad... vốn đang có dấu hiệu chững lại. Cổ phiếu của Apple đã giảm 15% kể từ cuối 2014.

Alphabet và Apple, trong 2016 này, liệu chữ "A" lớn nào trở nên lớn hơn?

 


Các tin khác